(Yeni) – Việc loại bỏ những phần này của quả nho là bạn đang lãng phí một phần rất lớn dinh dưỡng.
Vỏ và hạt nho chứa rất nhiều dinh dưỡng
Nghiên cứu cho thấy nho chứa nhiều flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, đặc biệt là resveratrol. Những chất này tập trung nhiều ở vỏ, hạt và thân nho.
Nhau thai có lượng resveratrol cao hơn nhiều so với thịt quả nho. Resveratrol giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa động mạch, hạn chế cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Ăn nho cả vỏ giúp bảo vệ tim, cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện các vấn đề về huyết áp, ngăn ngừa kết tập tiểu cầu…
Hạt nho cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó chứa proanthocyanidin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chiết xuất hạt nho đã được sử dụng để làm giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch…
Vì vậy, khi ăn nho bạn không nên lãng phí cả vỏ và hạt.
Để ăn được cả vỏ và hạt nho, bạn cần chú ý chọn nho có nguồn gốc rõ ràng. Chọn những quả nho căng mọng, chùm đều nhau, cuống còn tươi. Nho có vỏ mịn, màu sắc tươi sáng và không bị dập.
Khi mua nho về, bạn nên rửa thật sạch. Cắt từng quả ra khỏi chùm để đảm bảo rửa sạch hết bụi bẩn trên nho. Ngâm nho trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Rửa nho nhiều lần dưới vòi nước sạch để đảm bảo tạp chất trên vỏ nho được cuốn trôi.
3 thực phẩm không nên kết hợp với nho
Nho không kết hợp với sữa
Nho chứa nhiều loại axit như axit citric, axit tartaric, axit malic. Trong khi đó, sữa lại là thực phẩm chứa nhiều protein. Protein gặp axit sẽ tạo ra phản ứng kết tủa. Ngoài ra, vitamin C trong nho có thể phản ứng với một số thành phần khác của sữa. Điều này có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Những người có sức khỏe tiêu hóa kém có thể bị đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Vì vậy, hai loại thực phẩm này nên được tiêu thụ cách nhau khoảng 1 giờ.
Không ăn nho sau khi uống nhân sâm
Nhân sâm từ lâu đã được coi là dược liệu quý mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Nhân sâm rất bổ dưỡng nhưng không nên dùng cùng lúc với nho. Nho có chứa axit tannic – một loại polyphenolic. Khi thủy phân sẽ tạo ra lucose, axit gallic hoặc các axit polyphenolic khác. Đây chính là lý do khiến chúng ta có cảm giác ngọt ngào khi ăn nho. Khi axit tannic gặp protein trong nhân sâm sẽ gây ra kết tủa. Nó làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm và cũng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Không ăn nho cùng hải sản
Nho chứa axit tannic có thể kết hợp với protein trong cá, tôm, cua… tạo thành kết tủa không tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây kích ứng ruột và dạ dày, dẫn đến đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/phan-cuc-quy-cua-qua-nho-ma-nhieu-nguoi-bo-di-753051.html” alt_src=” https://phunutoday.vn/phan-cuc-quy-cua-qua-nho-ma-nhieu-nguoi-bo-di-d385000.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]