(Yeni) – Đây là loại thịt được nhiều người yêu thích, bởi độ giòn, ngon nhưng cũng chứa nhiều mầm bệnh.
Vì sao chuyên gia khuyên mọi người không nên ăn cổ heo?
Tiến sĩ Liu Qingqing (Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) cho biết: Cổ heo là phần thịt bẩn nhất, chứa nhiều hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết chứa một lượng lớn thực bào. Đây là một tế bào bảo vệ cơ thể bằng cách ăn các phần tử có hại, vi khuẩn và các tế bào không sống. Do đó, nó chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh.
Điều đáng lo ngại là những mầm bệnh này dù được nấu ở nhiệt độ 100 độ C vẫn không thể tiêu diệt hết. Nếu ăn phải rất dễ bị bệnh. Chưa kể, cổ lợn còn chứa tuyến giáp. Đây là nơi tiết ra hormone thyroxine. Tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất. Từ đó dẫn đến hiện tượng nôn trớ, nôn trớ.
Mặt khác, loại hormone này cũng rất bền vững và khó bị phá hủy ngay cả khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Và cho dù nó được xử lý như thế nào, rủi ro tiềm ẩn không thể được loại bỏ.
Ngoài ra, vùng cổ cũng là vùng dễ bị tiêm. Vì vậy, nếu chẳng may ăn phải thịt còn tồn dư thuốc chắc chắn sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Chính vì vậy, bác sĩ Thành đưa ra lời khuyên: Dù thịt cổ thụ được bán khá rẻ nhưng người dân không nên mua, kẻo cả nhà bệnh tật vì tham rẻ.
Ngoài việc không ăn thịt cổ, bạn cũng nên tránh những sai lầm sau khi chế biến thịt lợn để tránh mang mầm bệnh vào người:
+ Chiên, nướng:
Các chuyên gia cho rằng: Phương pháp nấu nướng bằng cách chiên, nướng không tốt cho sức khỏe. Vì nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất nên hấp, luộc sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Sử dụng thịt đông lạnh quá lâu:
Nhiều gia đình có thói quen mua nhiều về rồi đóng gói, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bộ Y tế Nông nghiệp Hoa Kỳ, chúng ta không nên bảo quản thịt gia cầm và đặc biệt là hải sản còn sống trong tủ lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến không nên để quá 5 ngày.
Lý do là vì, để thịt trong tủ lạnh quá lâu sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi. Lúc này, thịt sẽ mất chất dinh dưỡng và hương vị.
+ Rã đông không đúng cách:
Thực phẩm lấy ra khỏi tủ đông cần được rã đông trước khi nấu. Tuy nhiên, ít người làm điều này đúng. Ngâm thịt heo quá lâu trong nước nóng hoặc lạnh để rã đông sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị bào mòn. Để thịt rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Các chuyên gia cho biết: Thịt bảo quản trong ngăn đá cần được rã đông tự nhiên 2-3 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất nên dùng nước lạnh có pha chút muối để rã đông nhanh để giữ lại chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh. Hoặc bạn có thể thêm chút gừng tươi vào nước ướp để giúp thịt được tươi ngon.
+ Rửa thịt bằng nước nóng:
Nhiều người có thói quen chần qua thịt lợn trước khi nấu. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiều thành phần dinh dưỡng có trong nó bị mất đi. Cơ và mô mỡ của thịt lợn chứa rất nhiều protein. Khi nước nóng thấm qua thịt lợn, lượng chất này sẽ bị hòa tan. Do đó, bạn nên dùng nước lạnh để rửa thịt.
Thịt lợn quả thực là một thứ phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, từ những thông tin trên báo chí, người dân cũng cần có những nhận thức và lựa chọn đúng đắn. Không phải bộ phận nào của thịt lợn cũng có thể ăn được, cẩn thận kẻo mang mầm bệnh vào người.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/phan-thit-lon-chua-day-mam-benh-ma-nhieu-nguoi-viet-cuc-thich-phien-cho -nao-cung-mua-740002.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/phan-thit-lon-chua-day-mam-benh-ma-nhieu-nguoi-viet-cuc-thich-phien- cho-nao-cung-mua-d379011.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]