Bác sĩ Trương Quang Hải khuyên phụ nữ trên 30 tuổi nên thường xuyên ăn 5 loại củ sau để ngăn ngừa lão hóa.
Phụ nữ dưới 40 tuổi nói mình già nhưng chưa hẳn đã ở độ tuổi trẻ trung. Nhiều phụ nữ dưới 40 tuổi có dấu hiệu lão hóa trên gương mặt, vóc dáng… Nhiều người cũng nhận ra những thay đổi từ bên trong cơ thể, chứng tỏ cơ thể họ không còn trẻ khỏe như thời đôi mươi.
Theo ThS. Trương Quang Hải (Bệnh viện Bưu điện Hà Nội), ở độ tuổi này, quá nhiều gốc tự do được sản sinh ra trong khi hệ thống chống oxy hóa nội sinh không đủ cân bằng để trung hòa chúng. Các nhà khoa học đặt ra vấn đề đưa chất chống oxy hóa ngoại sinh (từ bên ngoài) vào mục đích phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, chống lão hóa.
Chất chống oxy hóa ngoại sinh là beta-carotene, khoáng chất selen, hợp chất flavonoid, polyphenol… “Những chất này có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên như rau, trái cây tươi và một số loại thảo mộc”, tiến sĩ Hải cho biết. Dưới đây là những loại rau mà phụ nữ dưới 40 tuổi nên ăn thường xuyên nếu muốn trẻ lâu, ngăn ngừa lão hóa:
1. Khoai lang
Theo bác sĩ Trương Quang Hải, khoai lang rất giàu beta-carotene, selen, anthocyanin, mangan, vitamin A, C, B6 và E. Loại củ này có đặc tính chống viêm rất cao, làm mờ vết thâm, ngăn ngừa các bệnh mãn tính. . cũng như chống lão hóa.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C dồi dào trong khoai lang giúp tăng cường sản sinh collagen và dưỡng ẩm cho da rất tốt. Đặc biệt trong thời tiết mùa đông hanh khô, khoai lang càng có tác dụng dưỡng ẩm và làm căng da hiệu quả hơn.
Ăn khoai lang 1-2 lần/tuần cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… có lợi cho cơ thể. Không những vậy, nó còn làm săn chắc da, giảm nếp nhăn trên khuôn mặt, ngăn ngừa các bệnh về da hiệu quả cho phụ nữ dưới 40 tuổi.
2. Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta-carotene, selen, lutein, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Cà rốt còn có nhiều màu sắc như đỏ, tím, vàng, cam, trắng…
Theo bác sĩ Hải, cà rốt màu vàng rất giàu xatofin, rất tốt cho mắt. Cà rốt tím chứa một loại sắc tố hoàn toàn khác gọi là anthocyanin, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Dù bạn sử dụng loại cà rốt nào trong khẩu phần ăn hàng ngày thì chúng đều có công dụng làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa cho phụ nữ dưới 40 tuổi.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên ăn quá nhiều cà rốt vì carortene trong củ này không thể chuyển hóa thành vitamin A, ứ đọng trong gan gây vàng da, khó tiêu, mệt mỏi…
3. Củ cải đường
Tiến sĩ Hải cho biết, củ cải chứa axit alpha-lipoic chống oxy hóa, giúp hạ đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa stress oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp tăng cường oxy hóa trong não, làm chậm quá trình mất trí nhớ ở người già. Chất choline có trong củ cải đường còn giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho trí nhớ và tăng cường vận động cơ bắp.
Loại rễ này còn giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, tham gia hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.
Tất cả những công dụng tuyệt vời này cho thấy việc bổ sung củ dền vào khẩu phần ăn hàng ngày rất tốt trong việc ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ dưới 40 tuổi.
4. Củ cải đỏ
Betanin và vulgaxanthin trong củ cải đỏ có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giải độc và giúp làm đẹp da rất tốt.
Củ cải đỏ cũng rất tốt cho thị lực và các mô thần kinh. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và theo dõi sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và thận.
Vì vậy, phụ nữ dưới 40 tuổi ăn củ cải đỏ thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa lão hóa từ bên ngoài mà còn trẻ hóa cơ thể từ bên trong, ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.
5. Tỏi
Tỏi có thể được coi là loại củ giàu chất chống oxy hóa lâu đời nhất và phổ biến nhất. Nó đã được coi là một loại kháng sinh tự nhiên trong nhiều thế kỷ.
Tỏi giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm cholesterol và huyết áp. Rễ này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tuần hoàn máu và ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn giúp tăng độ đàn hồi cho da và làm chậm quá trình lão hóa. Phụ nữ dưới 40 tuổi thường xuyên ăn tỏi sẽ tốt cho làn da và sức khỏe, đặc biệt là vào mùa thu đông.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/phu-nu-ngoai-30-tuoi-muon-tre-lau-dung-quen-an-deu-5-loai-cu-duoc -bs-recommend-dung-20231028183205913.chn” name=””]