(Yeni) – Loại cá bán ngoài chợ giá bình dân mà ngang ngửa nhân sâm, yến sào ai cũng nên ăn.
hoa lộc vừng
Cá mè hoa là loài cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g chất đạm; 2,2g chất béo; 82mg canxi; phốt pho 18mg; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và vitamin B1, B2; 2,8mg Axit nicotinic; 2,65mg vitamin E.
Theo y học cổ truyền, cá trê tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhiều đờm, cao huyết áp, thận hư, đau lưng, đau khớp, yếu gân cốt, tiêu hóa kém, tứ chi phù thũng. , suy lá lách.
Thịt cá mè chắc, ngọt, béo mà không ngấy. Khéo léo chế biến, các bà nội trợ có thể chế biến các món ngon như cá mòi kho tiêu, cá mòi kho dưa cải, canh chua cá… Thịt cá có nhiều protid; mỡ cá có nhiều axit béo không no; Mật cá có chứa sterol. Trong Đông y, cá trê còn có tên là Liên ngư, Bạch gia liên, Phường ngư. Bộ phận dùng làm thuốc là thịt, mỡ và mật.
Cá mè vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bồi bổ não tủy, nhuận tràng, ích tỳ vị. Trong sách y học cổ có viết: Thịt cá trắng có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa ngũ tạng, chống tổn thương mạch máu, bổ gan, sáng mắt. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư hàn, kém ăn, đau bụng, đầy bụng, da dẻ sần sùi, bong tróc da khô. Người già thường xuyên dùng cá mè có thể chống đau đầu, suy giảm trí nhớ, ho đờm, hen suyễn.
Dùng cho người suy nhược, sốt, chán ăn: Cá mè tươi 300g, khởi tử 30g. Cá mè làm sạch, bỏ đầu và xương, thái lát mỏng; nấu chín kỹ với samosa. Trước khi ăn có thể cho thêm giá đỗ, gừng, rau mùi, cần tây, hành, muối, tiêu; nấu chín. Ăn trong ngày.
Dùng cho trường hợp sản phụ ra máu, thiếu sữa: Cá trê 1 con, hạt mướp 30g, nghệ vàng 10g. Nấu dưới dạng canh, ngày 1 lần.
Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư hàn, hư hàn, kém ăn, chậm tiêu, đầy hơi, sợ lạnh, ho hen, nôn mửa: Cá diếc 1 con, gừng tươi 18 – 30g. cá mè làm sạch; gừng tươi 1 củ, gọt vỏ, đập dập nhưng vẫn để nguyên củ; thêm tiêu, hành tươi, hạt nêm nấu canh cá. Ăn liên tục 5-7 ngày.
Dùng cho người bệnh phù thũng, tiểu tiện ít: Cá diếc 1 con, đậu đỏ hạt 30g. Cá mè làm sạch, cho vào nồi ninh nhừ với đậu đỏ, thêm gia vị thích hợp. 5-7 ngày ăn 1 lần.
Chữa nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi: đầu cá trê 1 cái, thiên ma 15g. Cho đầu cá, bạch chỉ vào, thêm bột nêm và nước vừa đủ, đun nhỏ lửa. Ăn một đợt từ 5-7 ngày.
Mỡ mè có nhiều trong bụng cá, rán lấy mỡ, dùng chữa bỏng nhẹ ngoài da.
điều cấm kỵ:
Cá mè tính ôn, ăn nhiều sinh nhiệt, khát nước, lở loét trong miệng; Vì vậy, các trường hợp dương hư, nội nhiệt, táo bón, lở ngứa, mụn nhọt không nên ăn. Không ăn gỏi cá mè hoặc ăn cá chưa nấu chín kỹ vì cá thường mang ấu trùng sán lá gan.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/di-cho-thay-loai-ca-nay-dung-tiec-tien-mua-an-bo-ngang-nhan-sam -to-yen-724470.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-cho-thay-loai-ca-nay-dung-tiec-tien-mua-an-bo-ngang-nhan-sam- to-yen-d372192.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]