(Yeni) – Cùng điểm qua 7 loại cá dễ chứa nhiều độc tố và hormone tăng trưởng nên tránh xa.
Cá là thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, có một số loại cá sống ở vùng nước ô nhiễm, dễ tích tụ độc tố hoặc bị “nuôi”, ăn vào thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cùng điểm qua 7 loại cá dễ chứa nhiều độc tố và hormone tăng trưởng nên tránh xa.
1. Cá ngừ
Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây đen và vây xanh. Ngoài ra, một số loại cá ngừ không được đánh bắt ngoài tự nhiên mà được nuôi tại các trang trại, cho ăn bằng kháng sinh và hormone. Khi ăn loại cá này, người lớn chỉ nên ăn 100g cá ngừ, còn trẻ em không nên ăn để đảm bảo an toàn.
2. Cá tra nuôi
Cá da trơn có thể phát triển đến kích thước đáng kể. Để cá lớn nhanh, nhiều người nuôi cá cho cá ăn hormone, nhất là cá nhập từ các nước châu Á. Nếu bạn muốn ăn loài cá này, hãy chọn cá da trơn trong tự nhiên. Nó thường nhỏ hơn, ít nguy hiểm hơn và bổ dưỡng hơn cá da trơn nuôi.
3. Cá rô phi
Cá rô phi không có nhiều axit béo có lợi trong khi hàm lượng chất béo có hại cao gần bằng mỡ heo. Tiêu thụ quá nhiều cá rô phi dẫn đến tăng mức cholesterol và khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Những người mắc bệnh tim mạch, hen suyễn, viêm khớp được khuyến cáo không nên ăn cá rô phi.
4. Cá thu
Cá thu dễ bị nhiễm thủy ngân. Khi ăn cá thu, cơ thể con người dễ nhiễm thủy ngân, trong khi chất này khó đào thải, gây ra nhiều bệnh tật. Cá thu Đại Tây Dương là loại cá thu ít nguy hiểm nhất. Bạn nên cẩn thận khi mua cá thu và chế biến để tránh ngộ độc thủy ngân. Mức an toàn thực phẩm được khuyến cáo, với người lớn chỉ nên ăn 200g cá thu, còn trẻ em là 100g trong một tháng.
5. Cá kình
Loại cá này nhiều lần bị phát hiện nhiễm thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đàn ông chỉ nên ăn 100g trong một tháng. Orcas không được khuyến khích cho phụ nữ và trẻ em.
6. Lươn
Lươn chứa nhiều chất béo và dễ dàng hấp thụ các chất thải công nghiệp và nông nghiệp trong nước, kể cả thủy ngân. Mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 300g lươn, còn trẻ em là 200g mỗi tháng.
7. Cá vược
Cũng như cá ngói, loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân lớn nên không nên ăn nhiều. Mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 200g, còn trẻ em là 100g.
Ngoài ra, với bất kỳ loại cá nào, một số bộ phận sau của cá bạn cũng nên tránh ăn vì dễ nhiễm độc tố và ký sinh trùng thủy sinh:
+ Não cá
Não cá chứa nhiều chất béo có lợi cho cơ thể nhưng không nên ăn vì bộ phận này thường tích trữ nhiều kim loại từ môi trường, nhất là với những loài cá lớn sống lâu năm.
+ Ruột cá
Ruột cá là nơi thường chứa rất nhiều ký sinh trùng sống dưới nước, nếu bất cẩn trong quá trình làm sạch hay chế biến rất dễ gây ngộ độc.
+ Mật cá
Mật cá chứa nhiều độc tố tetrodotoxin có thể gây suy nhược thần kinh dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi chế biến cá, tránh để mật bị vỡ và dính vào thịt.
+ Màng đen bụng cá
Đây là lớp màng bảo vệ các cơ quan nội tạng của cá, chứa các thành phần chất béo, lysozyme và vi khuẩn có hại. Ngoài ra, nếu không cạo sạch lớp màng đen này, khi ăn bạn sẽ cảm thấy có mùi tanh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/di-cho-thay-loai-ca-nay-dung-mua-de-chua-chat-doc-anh-huong-suc -show-nhieu-nguoi-khong-biet-van-an-thuong-xuyen-722949.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-cho-thay-loai-ca-nay-dung-mua- de-chua-chat-doc-anh-huong-suc-khoe-nhieu-nguoi-khong-biet-van-an-thuong-xuyen-d371668.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]