( Yeni ) – Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ với bạn cách hay để rán cá mà không bị bắn dầu, vỡ nát.
Cá là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Trong đó cá rán là món ăn ngon khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên để rán được đĩa cá ngon hoàn hảo là cả một nghệ thuật. Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ với bạn cách hay để rán cá mà không bị bắn dầu, vỡ nát.
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 con cá
– 2 quả trứng
– Dầu ăn
2. Cách thực hiện:
Bước 1: Chọn cá
Để có món cá rán ngon, giòn thì việc lựa chọn cá tươi khá quan trọng. Tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà bạn lựa mua loại cá theo khẩu vị của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn chỉ nên mua cá ở những địa điểm, cửa hàng, siêu thị sạch.
Muốn lựa chọn cá tươi thì bạn nên quan sát về màu mắt cá, mang cá, độ tươi trên thân cá cũng như ngửi mùi cá không bị hôi cũng như thịt cá săn chắc. Nếu bạn không biết chọn, tốt nhất chọn cửa hàng cá có thùng nước cho cá sống.
Bước 2: Sơ chế cá và chuẩn bị dụng cụ
Cá đánh vảy, mổ moi hết nội tạng, bỏ mang cá, cạo bỏ màng đen trong bụng cá để khử tanh rồi đem rửa sạch. Dùng khăn giấy thấm khô cá để cá không bị bắn dầu khi rán cũng như dính chảo.
Nếu là cá to, bạn hãy dùng dao khứa khoảng 2-3 đường trên mình cá, làm tương tự với mặt còn lại. Việc khứa những đường này giúp dầu ngấm đều vào trong cá hơn, cũng giúp cá giòn hơn khi rán. Nếu bạn không quen với việc này, khi đi chợ bạn nhờ người bán cá làm giúp, mang về rửa sạch với muối, rửa sạch nhiều lần với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn cần tẩm ướp cá với một số loại gia vị để khi rán, cá ngấm gia vị và thơm ngon hơn. Muốn món cá rán có vị thơm ngon, vừa miệng ăn thì bạn có thể ướp cá với một ít hạt nêm, muối, bột ngọt… Ướp trong khoảng 5 – 15 phút là được.
Lúc này bạn không nên cho cá vào rán ngay, hãy đập 2 quả trứng ra bát, dùng đũa đánh đều. Sau đó xoa đều trứng lên khắp mình cá rồi mới chuẩn bị rán. Đầu bếp lý giải, việc bôi trứng lên cá trước khi rán sẽ đỡ bị bắn dầu khi rán hơn nữa, trứng cũng tạo ra một lớp ngăn cách giữa cá với chảo, làm cá không bị dính chảo và vỡ nát. Bôi trứng cũng khiến cá vàng giòn hơn.
Nếu nhà không có chảo chống dính, bạn hãy rửa thật sạch chảo thường sau đó dùng một lát gừng xát đều khắp lòng chảo và thành chảo để tạo ra một lớp chống dính tạm thời khi rán cá để cá rán không bị dính chảo và nát. Nếu có chảo chống dính, bạn không cần xát gừng, chỉ cần rửa sạch chảo rồi để khô ráo là được.
Bước 3: Rán cá
Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi đun nóng. Lưu ý dầu ăn nên nhiều một chút để cá rán chín đều và giòn hơn.
Khi dầu nóng già, hạ lửa xuống mức vừa và nhỏ, rồi cho cá vào rán. Trong quá trình rán, không nên lật cá liên tục mà đợi mặt dưới vàng rồi mới lật. Khi nào cá chín, bạn tăng lửa một chút để dầu nóng hơn giúp cá vàng giòn hơn. Lúc này canh lửa và để ý lật cá cho cá vàng giòn đều hai mặt.
Ngoài cách dùng trứng xát bên ngoài, bạn có thể lấy bột mì hoặc bột chiên giòn, phủ một lớp mỏng lên cá, sau đó cho vào rán, cá cũng sẽ không bị bắn dầu, lại vàng đều, đẹp mắt.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/ran-ca-tha-ngay-vao-chao-de-bi-nat-xoa-them-thu-nay-vao-ca-vang-gion-rum-khong-bi-ban-dau-vo-nat.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ran-ca-tha-ngay-vao-chao-de-bi-nat-xoa-them-thu-nay-vao-ca-vang-gion-rum-khong-bi-ban-dau-vo-nat-d338124.html” name=”Xe và Thể thao”]