(Yeni) – Tại thị trường Việt Nam, có nhiều loại rau củ rẻ tiền nhưng ẩn chứa nhiều công dụng không ngờ được thế giới ca ngợi.
Ở chợ có rất nhiều loại rau giá rẻ, chỉ vài nghìn một bó, đủ cho cả nhà ăn. Trong số những loại rau giá rẻ đó, rau càng rẻ thì càng an toàn và tốt cho sức khỏe. Bí quyết là khi rau rẻ, nông dân và người bán không thèm phun thuốc vì phun thuốc không đủ bù lỗ. Vì vậy, rau càng rẻ thì càng an toàn cho sức khỏe của bạn. Hơn nữa, trong số những loại rau giá rẻ đó thì được thế giới ca ngợi là loại rau tốt cho sức khỏe và là loại rau trường thọ. Vì thế người thông minh đều biết ăn loại rau này không những không lo hóa chất mà còn đảm bảo sức khỏe. Trong số những loại rau đó có những loại rau cực tốt sau đây:
Rau khoai lang
Khoai lang là loại rau rẻ hơn rau muống, bắp cải, củ cải, su hào… Nhưng khoai lang thực sự là một vị thuốc tốt và là loại rau được người Nhật ca ngợi là rau trường thọ. Rau khoai tây phát triển rất nhanh nên không cần phun thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu. Vì vậy, nông dân bán rau khoai lang với giá chỉ vài nghìn đồng một bó lớn. Theo y học cổ truyền, rau khoai lang có tác dụng bồi bổ sức khỏe và cải thiện thị lực. 100g khoai lang chứa các chất dinh dưỡng tiêu biểu như 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; Các khoáng chất như: canxi 48mg, phốt pho 54mg, sắt 2,7mg.
Người Nhật đặc biệt yêu thích rau khoai lang và gọi là rau trường thọ. Loại rau này được coi là kho tàng vitamin, bởi lượng vitamin B2 trong khoai lang nhiều gấp 10 lần trong khoai lang. Ăn rau khoai lang giúp trị táo bón, thanh lọc nội tạng, giải nhiệt cơ thể, tốt cho đường ruột, giải độc ruột và tốt cho gan, thận. Lá khoai lang còn giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Rau khoai tây còn rất giàu vitamin K nên làm giảm ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu thậm chí còn chứng minh rằng bệnh nhân ung thư gan bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ cải thiện chức năng gan.
cải xoong
Cải xoong phát triển rất nhanh nên thường được bán với giá rất rẻ. Một bó cải xoong lớn rẻ hơn rau bina. CDC Hoa Kỳ đã xếp cải xoong là loại rau xanh số 1 trên thế giới. Cải xoong được coi là loại rau giúp chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa loãng xương. Nhiều người nghĩ cải xoong mọc hoang nhưng thực chất nó là một loại rau được trồng dưới nước. Tốc độ lây lan của cải xoong rất nhanh. Chúng thường mọc vào mùa đông và giá rau rất rẻ.
Theo công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh (Anh), nếu ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày, chúng ta có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cũng như một số bệnh ung thư khác. Đặc biệt, cải xoong còn có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng tác dụng chống ung thư.
Cải xoong cũng là nhóm rau dễ trồng nhanh, ít sâu bệnh nên ít khi bị phun thuốc trừ sâu.
Rau chân vịt
Rau dền cũng là loại rau giá rẻ được ưa chuộng trên thị trường. Rau dền có rau dền đỏ, rau dền trắng, rau dền… Rau dền và khoai lang thường được bán với giá ngang nhau. Nhưng rau dền là một kho chứa sắt tự nhiên và giàu chất chống oxy hóa. Rau dền giúp hỗ trợ cung cấp máu, cải thiện chức năng tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Rau dền có chứa một loại axit amin gọi là lysine và các khoáng chất như kali, phốt pho, magie, sắt và vitamin C, E giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa và dẫn đến hình thành tế bào ung thư.
Rau dền rẻ tiền, hầu như không cần phun thuốc trừ sâu và rất dễ chăm sóc.
Vì vậy, hãy nhớ ăn những loại rau rẻ tiền này vừa an toàn lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhé.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-loai-rau-cang-gia-re-cang-it-bi-phun-thuoc-giup-truong-tho-chong-k -duoc-the-gioi-ca-ngoi-gap-nho-mua-d389397.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]