(Yeni) – Có một loại rau của Việt Nam được CDC Mỹ đánh giá là “ngon nhất thế giới” dù không hiếm và giá cũng rất rẻ.
Ở Việt Nam, rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bàn ăn bởi giá thành rẻ cũng như những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Trong số đó, có một loại rau của Việt Nam được CDC Mỹ đánh giá là “ngon nhất thế giới” dù không phải là hiếm và giá cũng rất rẻ.
Cải xoong – Loại rau được coi là ngon nhất thế giới
Trong danh sách các loại rau tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố, cải xoong đứng đầu với số điểm tuyệt đối về mật độ dinh dưỡng. Không có loại rau nào khác đạt được số điểm này. Có thể thấy điều này khi tham khảo chỉ số mật độ dinh dưỡng của một số loại rau top đầu khác: Bắp cải (91,99 điểm), củ cải đường (89,27 điểm), củ cải xanh (87,08 điểm), rau bina (86,43 điểm).
Hai dưỡng chất nổi bật nhất trong cải xoong là vitamin C và vitamin K. Lượng vitamin C trong loại rau này thậm chí còn nhiều hơn cả cam và chanh.
Vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất collagen, hấp thu sắt, chuyển hóa protein và bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa. Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Những dưỡng chất này kết hợp với chất phytochemical (hợp chất thực vật) trong cải xoong có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị tổn thương và ngăn ngừa ung thư. Loại rau này cũng giàu folate, một loại vitamin B cần thiết cho não, góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng.
Cải xoong còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Nếu ăn loại rau này 2 giờ trước khi tập thể dục, bạn sẽ không bị đau cơ. Ngoài ra, cải xoong còn chứa lượng lớn sắt, kali và magie giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não. Lượng vitamin K được khuyến nghị là 120mcg đối với nam giới trưởng thành và 90mcg đối với phụ nữ trưởng thành. Trong khi đó, một cốc cải xoong cắt nhỏ (34 gam) chứa 85 mcg vitamin K.
Nhờ thành phần dinh dưỡng vượt trội, cải xoong đã trở thành loại rau Việt Nam được đánh giá là ngon nhất thế giới.
Những lưu ý khi sử dụng cải xoong
Mặc dù cải xoong chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra một số lưu ý khi sử dụng.
+ Cải xoong thường được trồng dưới nước, nơi có nhiều loại động vật ký sinh như sán lá gan, giun, đỉa sinh sống. Vì vậy, bạn không nên ăn cải xoong sống hoặc nấu chưa chín kỹ. Nếu dùng rau cải xoong để nhúng vào nồi lẩu, bạn nên để rau chín kỹ trước khi ăn. Không nên ăn khi còn xanh để tránh nguy cơ nhiễm sán dây cao.
+ Người đang dùng thuốc chống đông máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung cải xoong vào chế độ ăn. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và bất kỳ sự thay đổi mạnh mẽ nào về lượng vitamin K được hấp thụ qua chế độ ăn uống đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc.
+ Khi mua cải xoong nên chọn loại rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi chế biến nhớ rửa sạch và nấu chín kỹ để tránh bị ký sinh trùng, giun sán. Bạn không nên ăn cải xoong luộc hoặc canh cải xoong vào buổi tối vì có thể gây tiểu đêm, dẫn đến mất ngủ.
Cải xoong xào tỏi – món ăn đơn giản, dễ làm
Cải xoong xào tỏi là món ăn rất đơn giản nhưng khi ăn cùng cơm nóng lại vô cùng hấp dẫn.
+ Nguyên liệu thô
– Cải xoong: 300g
– Tỏi: 2 củ
– Ớt nguy hiểm: 2 quả
– Dầu hào, dầu ăn, nước mắm
– Gia vị thông dụng
+ Cách làm cải xoong xào tỏi
Khi mua cải xoong hãy loại bỏ những rễ và lá bị thối, thối. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút, rửa sạch với nước, để ráo. Nghiền tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu bắt đầu nóng, cho tỏi vào và xào trên lửa vừa. Sau đó thêm cải xoong vào chảo và khuấy trên lửa vừa.
Tiếp theo, bạn nêm 1 thìa đường, 2 thìa bột nêm, ½ thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị). Tăng lửa lớn, đảo đều khoảng 5 phút cho rau ngấm gia vị thì tắt bếp, trút rau ra đĩa là xong.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-nhieu-vitamin-c-hon-cam-ngua-k-tot-nhat-the-gioi-o-viet -nam-ban-day-cho-gia-cuc-re-760835.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-nhieu-vitamin-c-hon-cam-ngua-k-tot- Nhat-the-world-o-viet-nam-ban-day-for-gia-cuc-re-d388531.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]