(Yeni) – Đây là loại rau được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt dễ trồng, sinh trưởng nhanh nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hẹ là loại gia vị và cũng là loại rau dùng để nấu món canh thịt xào, đặc biệt xuất hiện trong món mì hoành thánh. Hẹ có mùi thơm đặc trưng nên dân gian Việt Nam có câu “trong như canh hẹ”. Hẹ là loại cây trồng phát triển tốt ở Việt Nam. Trong gia đình bạn có thể trồng một bụi hẹ và ăn hàng năm thay vì thu hoạch theo mùa như hành. Bạn có thể hái lá hoặc tách riêng các nhánh hẹ để sử dụng, sau đó hẹ tiếp tục ra cành cho vào chậu.
Hẹ rất dễ trồng và phát triển tốt. Hẹ không bị sâu bệnh vì mùi hẹ giúp xua đuổi sâu bệnh.
Theo Bảng xếp hạng Y tế Thế giới, người Nhật coi hẹ là một loại thực phẩm vô cùng quý giá, được mệnh danh là “rau trường sinh bất tử”. Trong Đông y, hẹ có những cái tên như Khứt Dương Thảo, Cửu Thái Tử, Cửu Thái. Cây có tên khoa học là Allium ramosum L., thuộc họ hành. Hẹ được cho là có khả năng điều trị đau lưng, cảm lạnh, táo bón, nhiễm trùng da và nhiễm giun.
Bộ phận dùng: lá hẹ, hạt hẹ, rễ hẹ. Được sử dụng trong ẩm thực, lá hẹ và nụ hoa hẹ cực kỳ thơm ngon. Lá hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, giúp cải thiện nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Hẹ còn có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc.
Công dụng nổi bật của hẹ
Chống vi khuẩn đường ruột: Hẹ đóng vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên nên giúp điều trị ho, viêm họng rất tốt. Khi bị ho, dùng nước lá hẹ ngậm và súc miệng sẽ giúp giảm ho. Hoặc dùng hẹ hấp mật ong để ăn. Hẹ có nhiều hợp chất quý như sulfua, saponin và chất đắng… Đặc biệt, chất tạo mùi trong hẹ được xem là loại kháng sinh đặc trị vi khuẩn tụ cầu vàng và vi khuẩn Bacillus coli. Bạn có thể dùng nước ép lá hẹ tươi để chống lại vi khuẩn đường ruột, viêm họng và trị mụn nhọt trên da.
Giảm huyết áp và cholesterol: Tương tự như tỏi, hẹ chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên allicin, giúp giảm huyết áp và ngăn chặn việc sản sinh cholesterol (chất béo xấu) trong cơ thể. Nó còn có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, loại bỏ vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Kích thích tiêu hóa: Hẹ dùng trong đông y giúp kích thích tiêu hóa, trị táo bón tiêu chảy, giúp tiêu hóa dễ dàng. Hẹ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho gan và dạ dày, giúp bạn ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày. Các thành phần như protein, chất béo, canxi, sắt, caroten, vitamin C và chất xơ trong hẹ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng nhu động ruột; từ đó tạo cảm giác thèm ăn, kích thích ăn ngon, rất phù hợp với người bị táo bón.
Hỗ trợ phòng chống ung thư: Hẹ chứa lưu huỳnh, carotene và vitamin A là thành phần dinh dưỡng có thể ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và hạn chế sự lây lan của các tế bào này ra khắp cơ thể. . Vì vậy, việc bổ sung thêm các món ăn làm từ hẹ là một điều rất nên làm.
Hẹ tăng cường sức khỏe sinh lý: Hẹ là một loại rau được biết đến như một loại cây có tác dụng bồi bổ thận. Theo đó, hạt hẹ thường được ngâm rượu cùng với ba ki, hồng sâm và gạc. Canh lá hẹ hoặc uống lá hẹ tươi cũng có thể dùng chữa liệt dương, tinh trùng, xuất tinh sớm: Lấy 0,5 kg hẹ tươi giã nát lấy nước, uống ngày 2 lần, trong một tuần. Phụ nữ dùng lá hẹ còn hỗ trợ phụ khoa rất tốt, giúp giảm đau lưng, chữa tiểu tiện nhiều, khí hư, lãnh cảm.
Ăn hẹ thế nào cho hiệu quả?
Hẹ có vị cay, tính ấm nên mỗi lần ăn bạn nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Hẹ nên được dùng làm gia vị tương tự như hành, tỏi hoặc dùng để xào, nấu canh. Hẹ có nhiều chất xơ thô, khó tiêu hóa và hấp thu. Ăn quá nhiều một lúc sẽ gây tiêu chảy. Tốt nhất mỗi bữa chỉ nên dùng 100-200 gram.
Khi đang bị tiêu hóa kém hoặc đau bụng, bạn nên hạn chế ăn hẹ để tránh bị kích ứng.
Không nên ăn hẹ và uống sữa cùng lúc; Không ăn hẹ nấu chín để qua đêm.
Khi chế biến hẹ, hãy nhớ cắt chúng thành từng miếng nhỏ và xào trên lửa lớn, thao tác thật nhanh. Xào quá lâu sẽ khiến hẹ bị nát, ăn không ngon, đồng thời còn khiến chất sulfua trong hẹ bị phân hủy.
Ngoài ra, những người đang mắc các bệnh liên quan đến mắt, nội nóng, dạ dày yếu, mụn nhọt không nên ăn hẹ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-cuc-re-day-cho-viet-cam-vao-dat-la-um-tum-nhu-co-dai -nhung-bo-hon-thit-tot-hon-thuoc-d391955.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]