(Yeni) – Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp con người chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích ăn loại rau này.
Lợi ích sức khỏe của cần tây
Cần tây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lá cần tây già chứa hàm lượng caroten cao gấp 88 lần thân và vitamin C gấp 13 lần. Đặc biệt, lá cần tây còn có khả năng ức chế cao tới 73% với bệnh ung thư.
Ngoài ra, lá cần tây còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như hạ huyết áp, hỗ trợ chức năng gan và có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Mùi thơm từ lá cần tây còn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, rất thích hợp cho những người kém ăn. Đối với người già, lá cần tây giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ chức năng đại tiện và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.
Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như cần tây xào thịt bò, mực xào cần tây, gỏi cần tây tôm tươi… Thông thường khi mua cần tây về xào, nhiều người thường bỏ đi phần lá. vì chúng có vị chát và không ngon khi nấu với thân cần tây. Tuy nhiên, bạn có thể học cách làm món ăn đơn giản mà hấp dẫn từ lá cần tây với công thức dưới đây.
1. Cần tây xào thịt bò
Để làm món thịt bò xào cần tây, bạn đem thịt bò thái mỏng rồi ướp với gia vị, gừng, tỏi trong 15 phút. Cần tây cắt khúc, hành tây và cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay.
Nên chọn mua thịt bò còn tươi đỏ, rửa sạch, luộc chín rồi bày ra đĩa. Tiếp đến, bạn cho cà chua, hành tây và cần tây vào chảo đun đến khi chín thì trút thịt bò vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món cần tây này rất hợp với cơm.
2. Cần tây xào thịt heo
Cần tây là loại gia vị được dùng rất phổ biến trong nấu ăn, bạn có thể kết hợp với thịt lợn để tạo nên món ăn độc đáo. Để có món thịt heo xào cần tây ngon, bạn có thể sử dụng thịt nạc vai heo để chế biến món ăn này sẽ giúp món ăn mềm và thơm.
Thịt lợn được chọn tươi, thái mỏng, ướp với tiêu xay. Bạn phi thơm tỏi băm rồi cho thịt vào xào săn, khi thịt chín thì cho cần tây băm nhỏ vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
3. Mực xào cần thơm
Cần tây có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn ngon. Mực xào cần tây và dứa là một trong những món ăn ngon từ cần tây. Mực tươi rất giàu chất dinh dưỡng và protein. Sau khi sơ chế, cắt miếng vừa ăn, ướp với tỏi và gia vị trong 15 phút. Dứa cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau, cần tây cắt khúc ngắn.
Bạn phi thơm hành tỏi băm rồi cho cà chua vào xào sơ qua rồi cho mực và dứa vào xào cùng. Khi mực gần chín cho cần tây vào. Khi các nguyên liệu đã chín, cho ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay và thưởng thức ngay.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nha-nao-cung-che-nau-theo-cach -nay-vua-ngon-king-bo-725126.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nha-nao-cung-che- nau-theo-cach-nay-king-nung-king-bo-d372531.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]