(Yeni) – Khi chế biến loại rau này, nhiều người thường ngắt bớt phần lá. Tuy nhiên, đây là cách làm sai.
Lợi ích sức khỏe của cần tây
Cần tây là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá cần tây già chứa lượng carotenoid cao gấp 88 lần so với thân cây và gấp 13 lần vitamin C. Đặc biệt, lá cần tây còn có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại ung thư với tỷ lệ lên tới 73%.
Ngoài ra, lá cần tây còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm huyết áp, hỗ trợ gan khỏe mạnh… và rất có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Hơn nữa, mùi thơm từ lá cần tây có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, đặc biệt thích hợp với những người kém ăn. Đối với người già, lá cần tây có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.
Từ nguyên liệu này, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như cần tây xào thịt bò, mực xào cần tây, gỏi cần tây tôm tươi… Thường khi mua cần tây về xào, nhiều người thường bỏ đi phần lá. . vì họ cho rằng chúng có vị đắng và khi nấu với thân sẽ không ngon.
Món ngon chế biến từ cần tây
1. Cần tây xào thịt bò
Để làm món thịt bò xào cần tây, bạn đem thịt bò thái mỏng rồi ướp với gia vị, gừng, tỏi trong 15 phút. Cần tây cắt khúc, hành tây và cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay.
Nên chọn mua thịt bò còn tươi đỏ, rửa sạch, luộc chín rồi bày ra đĩa. Tiếp đến, bạn cho cà chua, hành tây và cần tây vào chảo đun đến khi chín thì trút thịt bò vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món cần tây này rất hợp với cơm
2. Cần tây xào thịt heo
Cần tây là loại gia vị được dùng rất phổ biến trong nấu ăn, bạn có thể kết hợp với thịt lợn để tạo nên món ăn độc đáo. Để có món thịt heo xào cần tây ngon, bạn có thể sử dụng thịt nạc vai heo để chế biến món ăn này sẽ giúp món ăn mềm và thơm.
Thịt lợn được chọn tươi, thái mỏng, ướp với tiêu xay. Bạn phi thơm tỏi băm rồi cho thịt vào xào săn, khi thịt chín thì cho cần tây băm nhỏ vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
3. Mực xào cần thơm
Cần tây có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn ngon. Mực xào cần tây và dứa là một trong những món ăn ngon từ cần tây. Mực tươi rất giàu chất dinh dưỡng và protein. Sau khi sơ chế, cắt miếng vừa ăn, ướp với tỏi và gia vị trong 15 phút. Dứa cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau, cần tây cắt khúc ngắn.
Bạn phi thơm hành tỏi băm rồi cho cà chua vào xào sơ qua rồi cho mực và dứa vào xào cùng. Khi mực gần chín cho cần tây vào. Khi các nguyên liệu đã chín, cho ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay và thưởng thức ngay.
4. Gà xào cần tây
Bạn có biết cần tây là một loại rau ăn lá rất tốt cho sức khỏe? Nếu nó được kết hợp với thịt gà, nó có thể tạo ra một món ăn bổ dưỡng. Gà được mua khi còn tươi, mới nuôi và giết mổ, làm sạch, rút xương, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị 15 phút.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Bạn cho gà đã chiên vào trước rồi bày ra đĩa. Cho tỏi băm vào phi thơm rồi thả cần tây vào xào cùng, trút thịt gà vào đảo nhanh tay. Sau khi nêm gia vị, thịt gà và cần tây chín đều thì bày ra đĩa thưởng thức. Món gì có cần tây cũng ngon đúng không?
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nhung-nha-nao-cung-che-nau-theo -cach-nay-ngon-hon-nhieu-lan-723691.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nhung-nha-nao- cung-che-nau-theo-cach-nay-ngon-hon-nhieu-lan-d371828.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]