(Yeni) – Nhiều nghiên cứu cho thấy lá cần tây già chứa lượng caroten cao gấp 88 lần thân và lượng vitamin C gấp 13 lần.
Cần tây là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy lá cần tây già chứa lượng caroten cao gấp 88 lần thân và vitamin C gấp 13 lần. Đặc biệt, lá của loại rau này còn có tác dụng ức chế ung thư với tỷ lệ lên tới 73%.
Bên cạnh đó, lá cần tây còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như hạ huyết áp, dịu gan… và tốt cho phụ nữ đang bước vào thời kỳ mãn kinh. Không chỉ vậy, mùi thơm từ lá cần tây sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn nên rất thích hợp cho những người kém ăn. Đối với người già, loại lá này giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ đại tiện và chống tắc mạch máu.
Khi mua cần tây về xào, hầu hết mọi người đều vứt bỏ phần lá vì cho rằng cần tây có vị đắng, nếu nấu bằng cọng sẽ không ngon. Tuy nhiên, từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như cần tây xào thịt bò, mực xào cần tây, gỏi cần tây tôm tươi…
Dưới đây là một số món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn từ lá cần tây theo công thức dưới đây.
Lá cần tây hỗn hợp cay
Nguyên liệu làm lá cần tây trộn cay
– Lá cần tây
– Tỏi
– Gia vị: Muối, dầu mè, nước tương, dầu ớt (hoặc sa tế)
Cách làm lá cần tây trộn cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Sau khi nhặt bỏ lá hư, lá úa, cần tây thì đem rau đi rửa sạch, để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chần lá cần tây
– Đặt nồi lên bếp, sau đó cho nước và một ít muối vào đun sôi.
– Khi nước sôi, cho lá cần tây đã rửa sạch vào chần qua.
– Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi cần tây chuyển sang màu xanh đậm.
Bước 3: Trộn cần tây với sốt cay
– Cho lá cần tây đã chần vào tô lớn.
– Tiếp theo cho lần lượt tỏi băm, dầu ớt, xì dầu và dầu mè vào rồi dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
– Cho cần tây trộn cay ra đĩa và từ từ thưởng thức.
Lá cần tây trộn cay sau khi chế biến sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của cần tây kết hợp với vị cay của ớt và vị béo của dầu mè. Lá cần tây trộn cay có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn với cơm nóng hoặc bún.
Lưu ý khi chế biến gia vị trộn lá cần tây
– Nên chọn những cây cần có thân ngắn, mập và cứng cáp. Cây cần tây tươi cũng hơi thẳng và xanh.
– Để lá cần tây có màu xanh bắt mắt, khi chần rau, bạn không nên đậy vung. Ngoài ra, bạn có thể cho lá cần tây đã chần vào bát nước lạnh để rau giữ được màu xanh, tươi và không bị vàng.
– Khi chế biến xong, bạn cần thưởng thức món ăn ngay vì nếu để lâu lá cần tây sẽ bị mềm, không còn giữ được độ thơm ngon vốn có.
Thịt bò xào cần tây
Nguyên liệu:
Thịt bò nạc: 300g
Hành tây: 1 củ
Cần tây: 200g
Cà chua: 1/2 quả
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Gừng: 1 nhánh (5g)
Tỏi: 5 tép (5g)
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Muối: 1 muỗng cà phê
Mì chính: 1 muỗng cà phê
Làm:
Bước 1: Thịt bò thái mỏng ướp với gia vị gừng, mắm, muối, tiêu, mì chính, ướp khoảng 15 phút. Cần tây rửa sạch, cắt khúc, hành tây thái nhỏ, cà chua thái lát mỏng.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn.
Bước 3: Khi thịt bò hơi tái thì cho cần tây, hành tây và cà chua vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp
Gan lợn xào tỏi
Nguyên liệu:
200g gan heo
1 cần tây, 1 tỏi tây, 2 tép tỏi
20ml sữa
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tiêu
Làm:
Bước 1: Gan heo rửa sạch với nước muối, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với sữa tươi 30 phút để gan được khử độc. Gan bỏ ra, rửa sạch, ướp gia vị.
Bước 2: Cần tây và hành tây rửa sạch, cắt khúc. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm cần tây và tỏi tây trên lửa lớn. Khi rau chín, gắp ra đĩa.
Bước 3: Phi thơm tỏi băm rồi cho gan vào xào cùng với tỏi băm. Khi gan chín cho cần tây, tỏi tây vào xào thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Những người không nên ăn/uống cần tây
Dù tốt cho sức khỏe nhưng cũng có người được khuyến cáo không nên ăn/uống cần tây.
Người bị bệnh thận
Đối với những người đang mắc bệnh thận hoặc đang trong quá trình cần sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh thì nên hạn chế sử dụng nước ép cần tây.
Nguyên nhân xuất phát từ thành phần của cần tây chứa rất nhiều nước nên cần tây được ví như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nếu bạn uống nhiều nước ép cần tây, nó có thể gây căng thẳng cho thận và khiến thận dễ bị suy giảm.
Người bị huyết áp thấp
Cần tây là thực phẩm rất tốt cho người bị cao huyết áp nhưng với người bị huyết áp thấp thì ngược lại. Khi uống nước ép cần tây, huyết áp sẽ không thể duy trì ổn định mà ngược lại có thể dẫn đến tụt huyết áp đột ngột.
Vì vậy, người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống để tránh nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
người bướu cổ
Hợp chất goitrogen trong nước ép cần tây làm giảm hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp, gây nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Ngoài ra, mất cân bằng i-ốt cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về nội tiết tố khác.
Người có nguy cơ dị ứng
Một số người bị dị ứng với cần tây. Các triệu chứng dị ứng phổ biến là sưng tấy, ngứa ngáy, nổi mề đay, khó thở, tụt huyết áp,… Thậm chí, bạn có thể bị sốc phản vệ hoặc ngất xỉu nếu uống quá nhiều nước ép cần tây khi đang mang thai. dị ứng.
Nam giới trong độ tuổi sinh sản
Đối với nam giới, sau nhiều ngày ăn cần tây, số lượng tinh trùng giảm rõ rệt, thậm chí giảm đến mức khó thụ thai. Tuy nhiên, sau vài tuần ngừng ăn cần tây, tình trạng bình thường đã được phục hồi.
Theo giải thích của các chuyên gia, nguyên nhân là do trong cần tây có một chất có khả năng ức chế sự hình thành testosterone, loại hormone đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô sinh dục nam như tinh hoàn. và tuyến tiền liệt nên nam giới dùng cần tây thường xuyên có thể làm giảm số lượng tinh trùng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nhung-nhieu-nguoi-vut-vao-thung-rac ” -nau-theo-cach-nay-bo-duong-gap-nhieu-lan-722238.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-la-khac-tinh-cua-ung-thu – but-nhieu-dân-vut-vao-thung-rac-nau-theo-cach-nay-bo-duong-gap-nhieu-lan-d371487.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]