( Yeni ) – Khi luộc rau muống và vắt chanh mà không thấy nước rau chuyển từ xanh sang vàng thì hãy cẩn thận và đừng ăn nhé.
Dấu hiệu rau muống nhiễm chì
Rau muống nhiễm chì có lá màu xanh đậm do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì. Thân rau bina to hơn bình thường và khi rửa sạch rau bina sẽ sủi bọt quá nhiều.
Thông thường, sau khi đun sôi một bát canh rau muống nếu vắt chanh vào sẽ có màu vàng và hơi trong. Nguyên nhân là do chanh tươi có tác dụng diệt diệp lục và làm thay đổi màu nước. Nếu nước luộc rau muống chuyển sang màu xanh đậm và khi bạn vắt chanh vào nước mà màu không thay đổi thì rau muống đã bị nhiễm chì.
Rau được phun nhiều hóa chất trông sẽ xanh, mọc dài nhưng thân lại giòn, dễ gãy. Khi cắt bỏ cuống rau không có vết nhựa. Rau để được lâu và hiếm khi bị héo. Lá rau đồng đều, không có dấu vết sâu, côn trùng cắn.
Dấu hiệu rau muống nhiễm thuốc trừ sâu
Cách nhận biết rau bina bị phun thuốc trừ sâu đơn giản hơn là rửa sạch và luộc chín. Khi luộc rau muống và vắt chanh nếu không thấy nước rau chuyển từ xanh sang vàng thì hãy cẩn thận. Vì rau muống có chứa một lượng kiềm Ca(OH)2 nên chất diệp lục phản ứng như một chất chỉ thị màu.
Khi tiếp xúc với chanh có chứa lượng axit hữu cơ lớn (8% axit citric) sẽ làm thay đổi độ axit của nước luộc rau, khiến nước chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ tùy theo nồng độ axit. Nếu nước ép rau củ không đổi màu nghĩa là nồng độ thuốc trừ sâu quá cao khiến axit trong chanh mất tác dụng.
Cách chọn rau chân vịt ngon:
Khi chọn mua rau muống không nên mua những chùm rau có cuống to hơn bình thường. Bạn nên chọn những ngọn nhỏ, hơi cứng. Khi cắt bỏ cuống, rau sẽ dẻo và vẫn tươi xanh. Không nên chọn những loại rau héo có thể đã hái hôm trước hoặc để lâu.
Bạn không nên chọn những loại rau khi còn tươi thì quá giòn, lá có màu xanh đậm, nhìn xa thấy mặt trên của lá rất bóng và nhẵn, vì người trồng sử dụng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá cho loại rau này.
Khi rửa rau, bạn nên rửa dưới vòi nước chảy để rửa sạch bụi bẩn và hóa chất theo dòng nước. Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy có nhiều bọt khí thì không nên dùng vì có nguy cơ rau muống bị nhiễm hóa chất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rau-muong-nhiem-chi-phun-day-thuoc-co-1-diem-cu-nhin-qua-bang-mat -thuong-la-biet-767569.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-muong-nhiem-chi-phun-day-thuoc-co-1-diem-cu-nhin-qua-bang- mat-thuong-la-biet-d391692.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]