( Yeni ) – Loại rau rừng này có vị ngọt như nước hầm xương, giúp kiểm soát tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi. Ở Lạng Sơn, người ta đã sáng tạo ra món xôi thơm ngon, đậm đà hương vị của núi rừng.
Ngày nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang nóng hơn bao giờ hết nên mọi người có xu hướng tìm đến những loại rau củ tự nhiên, dân dã. Một trong số đó là rau muống, vị ngọt như nước luộc xương, giúp kiểm soát tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi. Ngoài ra, đây còn là món xôi vô cùng thơm ngon.
Rau muống là loại cây có giá trị kinh tế cao
Rau muống hay còn gọi là rau muống được thu hoạch một cách tự do và tự nhiên. Vì vậy, hiện nay giống cây trồng này không còn do con người khai thác liên tục và có nguy cơ bị đe dọa. Đến vùng núi cao phía Bắc, bạn có thể bắt gặp hình ảnh rau muống rừng như các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Hà Nội (khu vực chùa Hương). Cây sinh trưởng và phát triển ở vùng núi đá vôi.
Cây rau có chiều cao trung bình 5 – 7m, thuộc loại cây thân gỗ. Khi còn non thân có màu xanh, khi già thân chuyển sang màu trắng mốc. Mỗi cây sẽ có đường kính khoảng 15 – 25 cm. Lá xà lách mọc đơn lẻ, mỗi lá rộng khoảng 3 – 6cm, dài khoảng 8 – 12cm, mọc xen kẽ nhau. Lá xà lách giòn, mịn và dày. Hiện nay, có hai loại cây sắn: sắn leo và sắn thân gỗ. Đặc biệt, xét về giá trị thì rau muống thân gỗ tốt hơn rau muống leo rất nhiều.
Để trồng rau muống, bạn nên chọn những vùng ven suối, núi đá, hố đá, nơi có nhiệt độ dao động trong khoảng 22 – 24 độ C, độ ẩm không khí lớn hơn 84%, lượng mưa khoảng 2000 – 2500 mm. Cách trồng rau muống không quá khó. Rau thích hợp trồng ở nơi đất ẩm, thường sống dưới tán lá cây. Bạn có thể trồng sắn ở những loại đất nhẹ đến trung bình, thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm cho cây.
Cách nấu rau muống rất đơn giản, cũng tương tự như cách nấu rau muống thông thường. Sau khi mua về, nhặt rau muống lấy lá rồi rửa sạch, để ráo nước rồi nấu canh với thịt bằm hoặc tôm.
Món xôi hoa rau muống, đặc sản Lạng Sơn
Hàng năm vào tháng 2 âm lịch, trong cánh rừng bạt ngàn vùng biên giới Xứ Lạng, thân cây rau muống mọc dày đặc những chùm hoa nhỏ. Đây cũng là lúc người dân vào rừng hái lượm, chế biến những món ăn ngon, trong đó có xôi nếp với rau muống và hoa rừng. Xôi hoa khoai lang rừng là món xôi độc đáo của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở tỉnh Lạng. Từ những nguyên liệu đơn giản như xôi và hoa rau muống rừng người ta đã sáng tạo ra món xôi thơm ngon, đậm đà hương vị của núi rừng.
Không cầu kỳ như xôi lá đen hay xôi ngũ sắc, xôi rau muống được làm khá đơn giản với những nguyên liệu hết sức đơn giản, mộc mạc như: xôi, hoa rau muống và thịt heo. Rau muống rừng Malabar, trong đó có hoa rau muống Malabar, có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Ngoài ra, khoai lang rất giàu protein nên nên thay thế protein động vật để hạn chế rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương…
Loại gạo ngon nhất dùng để làm xôi là gạo nếp nương Tràng Định. Hạt gạo phải to, tròn, sáng bóng. Loại gạo này không chỉ nổi tiếng vì hương vị thơm ngon mà khi nấu chín, hạt gạo rất mềm, không bị nát và dù để qua ngày vẫn giữ được độ đàn hồi. Trước khi chế biến, gạo nếp được ngâm trong nước khoảng 4 – 6 giờ. Sau đó, người làm cho thêm một chút muối vào trộn đều với cơm để khi nấu xôi sẽ có hương vị đậm đà.
Tiếp theo, người thợ cho cơm vào nồi rồi đem vào bếp đun khoảng 30 phút. Trước khi sơ chế xôi, người làm xôi phải dùng đũa tạo những lỗ thông hơi trên bề mặt xôi để giúp hạt nếp chín kỹ hơn.
Nguyên liệu chính làm nên sự độc đáo và mới lạ của món xôi này chính là hoa ngò rừng. Vì vậy, để xôi đảm bảo hương vị và không bị xơ, cứng khi thưởng thức, người chế biến cần lựa chọn những bông hoa tươi. Sau đó, người thợ sẽ rửa sạch hoa và cắt thành từng miếng nhỏ. Còn thịt lợn để làm xôi hoa rau rừng, người chế biến cần chọn thịt nạc vai rồi chặt thành từng miếng nhỏ.
Để tạo mùi thơm, trước khi xào nên phi thơm hành khô. Tiếp theo, thịt được xào cho đến khi săn chắc và ngấm gia vị. Cuối cùng người chế biến sẽ cho hoa rau muống vào trộn đều với thịt cho đến khi chín. Thông thường, bước này sẽ mất khoảng 15 đến 20 phút.
Khi xôi chín, người nấu sẽ đổ xôi vào nồi hoặc mâm tre sạch đảo đều rồi cho thịt xào cùng với hoa rau muống vào trộn đều. Tiếp theo, xôi hoa muống tiếp tục được cho vào nồi đặt trên bếp đun thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Món xôi thành phẩm sẽ giữ được màu xanh bắt mắt của hoa rau muống Malabar dại cùng với hương thơm của xôi, vị đậm đà của thịt băm và vị ngọt của hoa rau muống Malabar rừng.
Tất cả các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên món xôi độc đáo và mới lạ, mang dư vị của núi rừng xứ Lạng. Và có lẽ, với hương vị nồng nàn, đậm chất quê hương đó, xôi hoa mồng tơi đã chinh phục thành công khẩu vị của nhiều thực khách.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-ngot-nhu-nuoc-ninh-xuong-dem-do-xoi-an-cuc-ngon-gia-ban -200-nghin-kg-van-chay-hang-765269.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-ngot-nhu-nuoc-ninh-xuong-dem-do-xoi-an- cuc-ngon-gia-ban-200-nghin-kg-vegetable-hang-d390641.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]