(Yeni) – Mỗi khi thủy triều rút, người dân làng biển lại mang đồ nghề lên các vách đá, cạo loại rau dân dã này và chế biến thành món ăn.
Vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An có một đặc sản có cái tên lạ là rau cạo. Đây là loại rau mọc tự nhiên trên đá. Mỗi khi thủy triều xuống, người dân làng biển lại mang dụng cụ ra cao nên gọi là cạo rau.
Chị Diễm – người dân địa phương cho biết, mùa rau cạo kéo dài từ khoảng tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Đối với người dân làng biển, không khó để tìm mua loại rau này bởi họ biết vùng biển nào phải cạo và làm sao để hạt, ốc, đá không bám vào rau.
Chị Diễm cho biết: “Đầu mùa, người lấy ít nên giá rau cạo khoảng 150.000 đồng/kg. Đến giữa vụ, nhiều người gom nhau cạo rau rừng về bán nên giá rớt xuống còn 70.000 – 80.000 đồng/kg. Tháng nào cạo rau kiếm được thêm vài triệu đồng”.
Theo bà Điểm, loại rau dân dã này chỉ có ở vùng biển Quỳnh Lưu và người dân thường đi hái rau ở các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy… Để làm được nghề này đòi hỏi người dân phải có độ “gan”. cứng đầu với sóng biển và phải rất vất vả vì loại rau này chỉ mọc ở nơi ẩm ướt như rong rêu.
Vào mùa cạo rau, người cạo nhiều nhất khoảng 3 – 5kg, thu nhập từ 300.000 – 400.000 đồng/ngày. Các loại rau sau khi cạo sẽ được rửa sơ qua ở biển rồi mang về nhà rửa sạch, lọc rồi mang ra chợ bán.
Ngoài rau tươi, người dân còn làm rau cạo khô bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg. Đầu tiên, các loại rau đã cạo được đem phơi nắng cho khô, dùng búa sắt hoặc chày gỗ gõ để đá, sỏi lẫn trong rau rơi ra. Sau đó giặt sạch nhiều lần, phơi nắng rồi đóng gói lại. Theo người dân địa phương, khoảng 4kg rau tươi sẽ cho ra 1kg rau khô.
Trước đây, rau cạo vốn được coi là món ăn “con nhà nghèo” và ít người biết đến. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, loại rau dân dã này được ví như “thần dược” ban tặng cho người dân vùng biển Quỳnh Lưu. Hiện nay, chúng là đặc sản được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, xuất hiện cả ở các nhà hàng, quán ăn và được đông đảo thực khách ưa chuộng.
Từ rau cạo có thể chế biến thành món ăn vặt với rau, củ quả hay nấu canh với hương vị ngọt ngào.
Trong các món ăn từ rau cạo, nổi tiếng nhất phải kể đến món bánh rau cạo. Có người thích ăn bánh tráng trộn với hành phi, có người thích chấm với nước tương hay muối bột canh nhưng ngon nhất là ăn với cá kho tộ. Món bánh này hiện nay còn xuất hiện trong các đám cưới hỏi, giỗ chạp hay dùng làm quà biếu người phương xa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-dai-moc-tren-da-nay-thanh-dac-san-ban-gia-300-000-dong -kg-van-dat-khach-730025.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-dai-moc-tren-da-nay-thanh-dac-san-ban-gia-300000- dong-kg-van-dat-khach-d374480.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]