(Yeni) – Đây là loại rau rừng trước đây chủ yếu bỏ đi cho lợn ăn nhưng nay đã trở thành món rau trường thọ được nhiều người yêu thích.
Rau răm mọc hoang ở các bãi hoang, lối đi, ven đường… Trước đây chúng được nhổ bỏ để lấy thịt lợn, cá. Người dân dùng lưng ram để lấy nước chữa bệnh cho cá. Hiện nay chúng được bán ngoài chợ cùng với rau dền và trở thành món rau rừng phổ biến được nhiều người ưa thích. Người Nhật còn coi loại rau này là loại rau trường sinh bất tử. Rau răm được xem là loại rau quý có tác dụng bồi bổ cơ thể. Purslane có thể dùng để nấu súp và trộn salad. Purslane có vị chua, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc. Loại rau này không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là một loại dược liệu rất tốt. Trong nhiều tài liệu y học, rau răm có thể nấu thành cháo để chữa bệnh kiết lỵ, suy dinh dưỡng.
Purslane rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin C và vitamin E cũng như các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm, kali và magiê. Nó cũng giàu chất xơ thực vật, giúp thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa và giải độc. Đặc biệt vì rau sam rất giàu chất chống oxy hóa nên giúp trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp làm đẹp da.
Loại rau này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể chống lại tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể con người, trì hoãn lão hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe làn da.
Nó cũng chứa dihydroxyethylamine, axit malic, glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin E, carotene, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác.
Purslane là kháng sinh tự nhiên: Purslane chứa nhiều thành phần có khả năng diệt khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, virus, tăng cường khả năng miễn dịch như solanine, nitrat… Vì vậy, rau sam giúp giảm nhiễm trùng, viêm nhiễm, giảm đau hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rau sam có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus và Escherichia coli, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Chính vì công dụng này nên người nuôi thường sử dụng rau răm làm thuốc diệt nấm trên cá.
Purslane giúp giải quyết 5 vấn đề sức khỏe mà nhiều người mắc phải
Huyết áp cao
Hiện nay huyết áp cao đang là vấn đề nhức nhối đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi. Huyết áp cao cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. Purslane giúp giảm huyết áp. Purslane rất giàu kali, có tác dụng làm giãn mạch máu, hạ huyết áp và thúc đẩy quá trình bài tiết ion natri từ đó hạ huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, rau sam còn chứa một số flavonoid có tác dụng chống oxy hóa tốt, có thể chống lại tác hại của các gốc tự do một cách hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, cần phân biệt cây kim ngân dại với hoa kim ngân cảnh. Rau sam trang trí có lá to hơn và hoa lớn, trong khi rau sam dại được ăn với lá nhỏ, thân nhỏ và hoa nhỏ.
Giải độc cơ thể
Purslane có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu, cầm máu và điều trị kiết lỵ. Uống nước ép rau răm hoặc ăn rau răm luộc giúp thanh nhiệt, mát cơ thể, giải độc đơn giản. Khi thời tiết nắng nóng ăn rau răm giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Đồng thời, rau sam còn có tác dụng chữa sốt, kiết lỵ và còn có tác dụng nhất định trong việc giảm khó chịu ở đường tiêu hóa, viêm dạ dày và các triệu chứng khác.
Cải thiện chứng mất ngủ
Purslane rất giàu axit amin và vitamin, có thể làm dịu thần kinh và cải thiện giấc ngủ. Vì vậy, sử dụng rau sam có thể hỗ trợ an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn, ngăn ngừa chứng mất ngủ. Purslane cũng rất giàu khoáng chất vi lượng như kali, canxi, magiê. Những khoáng chất này giúp điều hòa quá trình trao đổi chất và dẫn truyền thần kinh của cơ thể, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ. Loại rau này còn có tác dụng chống viêm rõ rệt, có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể, giúp cải thiện giấc ngủ.
Đặc biệt, rau sam còn rất giàu flavonoid có đặc tính chống oxy hóa tốt nên giúp trung hòa các gốc tự do, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó cải thiện giấc ngủ.
Giảm cân
Rau sam rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B1, B2, carotene… Ngoài ra, loại rau này còn chứa một số flavonoid, sterol và rất giàu chất xơ, ít calo nên giúp hỗ trợ giảm cân. Purslane giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố tiêu hóa nên giúp bạn giảm cân. Hơn nữa, rau sam còn chứa một số flavonoid và sterol giúp hạ lipid máu và cholesterol, giúp cơ thể đốt cháy chất béo tốt hơn.
Điều trị dị ứng và mẩn đỏ
Purslane có tính kháng khuẩn và làm mát nên giúp điều trị mẩn ngứa trên da và giải nhiệt trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể dùng nước ép rau sam bôi lên da và uống để trị mụn nhọt. Rau răm có tính lạnh nên ăn rất tốt cho cơ thể nóng nảy. Vì vậy, đối với một số vấn đề về da như mẩn đỏ, ngứa, táo bón, nổi mụn, bạn có thể thoa nước ép rau sam lên mặt để giúp làm dịu da và giảm mẩn ngứa, mụn trứng cá.
Một số cách sử dụng Purslane
Rau sam luộc: Rau luộc là cách làm mát cơ thể quen thuộc, đơn giản nhất và lại tiết kiệm nhất.
Nấu canh cua với rau răm: Nấu rau răm với canh cua thay cho rau muống và đay rất ngon, nước súp thanh mát, tốt cho sức khỏe.
Rau răm trộn gỏi: Thân và lá rau răm rất mọng nước, có vị chua nhẹ nên khi trộn vào gỏi rất thơm ngon, vừa tạo vị chua vừa tạo cảm giác nhai giòn.
Uống rau răm sống: Bạn có thể ép lấy nước rau răm để uống tương tự như các loại nước ép khác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-dai-moc-day-loi-di-lai-la-thuoc-truong-tho-duoc-the-gioi-ua-chuong -tri-5-type-beh-nhieu-nguoi-hay-mac-d385906.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]