(Yeni) – Loại rau mọc như cỏ dại ở Việt Nam, người nước ngoài gọi là “rau trường sinh”, vừa đắt vừa hiếm.
Loại rau mọc như cỏ dại ở Việt Nam, người nước ngoài gọi là “rau trường sinh”, vừa đắt vừa hiếm. Loại rau ấy có sức sống vô cùng mãnh liệt, là vị thuốc quý trong y học cổ truyền đó là rau sam.
Purslane được coi là hiếm ở nước ngoài
Một loại rau dân dã mà người Việt bị người dân nhiều nước “lãng quên” chính là cây sam. Đây là loại rau quê được mệnh danh là “nông dân” vì dễ sống, mọc ở vườn, ven đường, ruộng và cả những nơi khô hạn nhất.
Cây sưa có dáng mọng nước, thân mọc sát đất có màu đỏ hồng, nhẵn với những chiếc lá mọc thành chùm ở các đốt hoặc ngọn, hoa màu vàng hoặc đỏ rất đẹp. Rau sam có mùi vị đặc trưng, thanh nhẹ và chua nhẹ. Tuy gọi là rau nhưng ở Việt Nam, người dân thường chỉ coi cây sam là loại cây mọc hoang và chỉ dùng làm rau ăn lá rất hạn chế, thậm chí nhiều nơi còn dùng làm thức ăn cho bò.
Ở nhiều nước châu Âu, purslane rất phổ biến. Chúng được sử dụng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan sử dụng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng ưa chuộng rau sam và chế biến thành nhiều món ăn ngon, hay ở Mỹ có món rau sam trộn giấm… Đặc biệt, trong Y học cổ truyền, loại rau này được coi là “thuốc trường sinh” và được dùng để chữa nhiều bệnh.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, rau sam chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Nó là một trong số rất ít thực vật có chứa omega-3 EPA chuỗi dài, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là loại rau chứa nhiều vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và một số vitamin nhóm B, caroten), cũng như các khoáng chất dinh dưỡng như magie, canxi, kali, sắt…
Lợi ích sức khỏe của purslane
Trong y học cổ truyền, rau răm có vị chua, tính lạnh, không độc, có kháng sinh tự nhiên, khả năng giải độc, tiêu thũng. Cụ thể công dụng của rau sam được y học cổ truyền phân tích như sau:
– Rau răm có vị chua tính bình, có tác dụng kích thích tiêu hóa.
– Rau răm có khả năng thanh nhiệt, giải nhiệt do có tính hàn.
Rau răm có chất kháng sinh tự nhiên nên có khả năng sát khuẩn, trị mẩn ngứa ngoài da…
– Rau sam có khả năng hút khí thũng nên có tác dụng chữa mụn nhọt, lở ngứa, sưng đau ngoài da…
Theo kinh nghiệm dân gian, rau sam được dùng trong các bài thuốc cụ thể sau:
– Chữa mề đay, mẩn ngứa, cảm sốt: Lấy một nắm rau răm rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, giã nát tất cả rau mồng tơi, vắt lấy nước cốt để uống, phần bã dùng để xát lên vùng da bị tổn thương. Thực hiện ngày 1 lần để cải thiện các bệnh ngoài da.
– Trị giun: Lấy 50g rau răm tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Uống nước rau sam vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng trước khi ăn khoảng 4 tiếng. Uống liền trong 3-4 ngày sẽ thấy giun ra ngoài trong phân. Phương pháp này có tác dụng đối với giun kim và giun đũa.
– Chữa đầy bụng: Rau sam 300 – 500g, rửa sạch, chia 2 lần dùng, mỗi lần 150g, thái nhỏ, hòa với nước vo gạo nếp lần thứ hai thành một thứ canh hơi sền sệt.
– Trị vết thương do côn trùng, rắn cắn: Lấy một nắm rau sam. Rau răm rửa sạch nhiều lần với nước rồi giã nát lấy nước cốt uống, bã dùng đắp vào chỗ bị thương. Khi dùng thuốc cần đưa người bệnh đến ngay trạm y tế gần nhất. Vì đây chỉ là biện pháp hỗ trợ.
– Giảm mụn nhọt: Chuẩn bị một mảnh vải màn hoặc vải mỏng, giặt sạch và phơi khô. 30g rau sam, rửa sạch, giã nát rồi bọc vào miếng vải đã chuẩn bị sẵn, đắp lên vùng da bị mụn nhọt. Thay đổi 2 lần một ngày. Tiếp tục đắp cho đến khi nhọt trông như vỡ ra.
– Phòng bệnh gút: Dùng nước sắc rau sam uống thay nước lọc. Dùng liên tục trong khoảng 30 ngày và kết hợp với thuốc chữa bệnh gút.
– Chữa kiết lỵ: rau sam, bông tai mỗi thứ 100g. Hai loại này đem rửa sạch, thêm khoảng 400ml nước rồi sắc kỹ, sắc đến khi còn khoảng 100ml thì gạn lấy nước để uống, chia làm 2 lần sử dụng, dùng trong ngày. Nếu phân có nhiều máu, thêm cỏ nhọ nồi 20g, đun sôi.
– Trị bỏng: Lấy rau sam khô tán thành bột mịn, thêm một ít mật ong rồi đắp lên vùng da bị bỏng.
– Trị lở loét ở môi, miệng: Lấy rau sam đã rửa sạch giã nát lấy nước cốt bôi vào vị trí miệng, môi bị lở loét. Hoặc dùng rau sam sắc uống để cải thiện vết lở loét.
– Trị ho gà: Dùng 100g kim ngân hoa với 30g đường phèn. Rau răm rửa sạch trước khi đun với 200ml nước. Tiếp tục cho 30gr đường phèn vào đun còn khoảng 100ml. Chia nước sắc thành 3 phần nhỏ để dùng trong ngày. Sau liệu trình 3 ngày bệnh nhân giảm liều còn 50ml.
Chữa trĩ: Lấy 300-350 gam rau răm tươi. Đem rau sam đã rửa sạch nhiều lần với nước rồi đem nấu lấy rau ăn, lấy nước xông hoặc ngâm rửa hậu môn. Thực hiện ngày 1 lần để cải thiện tình trạng bệnh trĩ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-truong-tho-tren-the-gioi-vua-dat-lai-vua-hiem-viet-nam-moc-nhu-co-dai-ngoai-vuon-ai-cung-vut-bo-vnut_787s.” -tho-tren-the-gioi-vua-dat-lai-vua-hiem-viet-nam-moc-nhu-co-dai-ngoi-vuon-ai-cung-vut-bo-d374794.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]