(Yeni) – Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có 2 cách rửa người dân thường sử dụng không hợp vệ sinh mà còn khiến thịt nhiễm khuẩn nhiều hơn.
Thịt gà là món ăn quen thuộc và yêu thích của người Việt Nam. Phổ biến là vậy nhưng rửa thịt gà trước khi chế biến luôn là vấn đề gây tranh cãi và đôi khi gây khó khăn cho các bà nội trợ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 2 phương pháp rửa người dân thường áp dụng không đảm bảo vệ sinh mà còn khiến thịt nhiễm khuẩn nhiều hơn.
2 sai lầm khi rửa thịt gà
+ Rửa gà sống bằng nước lạnh
Các bà nội trợ thường có thói quen sơ chế thịt gà vì cho rằng việc này sẽ loại bỏ vi khuẩn hay chất nhờn của thịt gà. Lý do này nghe có vẻ đúng bởi thịt gà sống thường dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như campylobacter và salmonell vào cơ thể người.
Nhưng trên thực tế, rửa gà bằng nước lạnh không thực sự hiệu quả trong việc hạn chế vi khuẩn. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế về an toàn thực phẩm, điều này sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng phát tán và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khiến nhiều người càng dễ mắc bệnh hơn.
Bên cạnh đó, một số người còn rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước lạnh, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn khó tránh khỏi việc nước bắn tung tóe làm lây lan vi khuẩn sang các đồ dùng như bồn rửa, bát đĩa và các thực phẩm khác ở gần. Bên cạnh đó, nước dính trên thịt làm tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Đồng thời ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị tự nhiên của thịt.
+ Chần gà sống qua nước nóng
Thực tế, rất nhiều bà nội trợ có thói quen chần thực phẩm sống trong nước nóng vì cho rằng nước nóng làm sạch hiệu quả. Cách duy nhất để loại bỏ vi khuẩn trong gia cầm là nấu chúng ở nhiệt độ thích hợp (tối thiểu 165 độ C). Do đó, việc chần gà sống bằng nước sôi không mang lại kết quả như mong muốn. Trong trường hợp này, thịt sẽ dễ bị giảm chất lượng, thịt nhạt màu và vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập.
Làm thế nào để rửa thịt gà đúng cách?
Theo CDC Hoa Kỳ, chúng ta tuyệt đối không nên rửa thịt gà sống. Cách tốt nhất là nấu chín kỹ thịt gà để vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn, kể cả vi khuẩn Campylobacter. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không an tâm và vẫn muốn rửa gà trước khi nấu thì có thể dùng nước muối để rửa thịt, điều này sẽ khiến chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra và được làm sạch.
Cơ quan Y tế Anh cũng khuyến cáo người dân nên chú ý vệ sinh khi chế biến thịt gà. Sau khi chặt, thái và rửa thịt gà, cần rửa sạch dụng cụ pha chế và các vật dụng xung quanh bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Ngoài ra, luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.
Khi bảo quản, hãy để thịt gà sống ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh hoặc bọc thịt trong túi để ngăn những giọt nước chứa vi khuẩn dính vào thực phẩm khác. Thịt gà sau khi mua từ cửa hàng về nên bảo quản ngay trong tủ lạnh, tránh để thịt quá lâu bên ngoài. Mặc dù nhiệt độ của tủ lạnh không đủ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Campylobacter nhưng nó có thể làm giảm số lượng vi khuẩn sinh sôi.
Nếu rã đông gà, bạn nên dùng lò vi sóng hoặc rửa dưới vòi nước lạnh, không nên rã đông ở nhiệt độ thường vì có thể khiến vi khuẩn phát triển chóng mặt, gây ngộ độc thực phẩm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rua-thit-ga-theo-cach-nay-se-khien-thit-ban-nhu-rac-rat-nhieu-nguoi -mac-phai-day-moi-la-cach-lam-dung-720982.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rua-thit-ga-theo-cach-nay-se-khien-thit- ban-nhu-rac-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-day-moi-la-cach-lam-dung-d371169.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]