(Yeni) – Nhiều người thích dùng sữa đậu nành vì cho rằng đây là sữa thực vật tốt cho sức khỏe nhưng nhiều cách pha chế và sử dụng có thể khiến sữa đậu nành trở nên độc hại.
Đậu nành là loại thực phẩm phổ biến và có giá thành khá rẻ. Chúng xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực châu Á. Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam có truyền thống sử dụng đậu nành để chế biến nhiều món ăn, trong đó xay đậu nành làm sữa là cách sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nếu vẫn còn thói quen sau khi sử dụng sữa đậu nành thì bạn phải sửa ngay để tránh tác hại.
Không ngâm kỹ trước khi chế biến
Đậu nành cũng như các loại hạt nảy mầm khác, đều có chất ức chế nảy mầm tự nhiên trong hạt. Chất này khi gặp nước sẽ bị phân hủy để các chất dinh dưỡng được “giải phóng”, nhờ đó hạt sẽ nảy mầm. Khi không ngâm, chất này không bị phân hủy nên sẽ khiến bạn khó hấp thụ chất dinh dưỡng hơn, thậm chí còn gây hại. Vì vậy, trước khi xay cần ngâm đậu nành từ 6 – 7 tiếng để hạt có thể phân hủy chất ức chế nảy mầm. Trong quá trình ngâm nên thay nước nếu thấy có bọt.
Không nấu chín kỹ
Sữa đậu nành có chứa saponin là chất độc có thể gây tan máu, nôn mửa nặng và tử vong. Chất độc này sẽ bị phân hủy khi đun sôi, nấu chín kỹ. Vì vậy, khi nấu sữa đậu nành, bạn cần đun sôi chứ không chỉ đun nóng đến 80 độ. Đun sôi sữa thật kỹ sẽ không còn chất độc này nữa.
Uống đậu nành vào sáng sớm hoặc khi đói
Uống đậu nành khi bụng đói rất có hại vì phần lớn protein sẽ chuyển hóa thành nhiệt và đưa vào cơ thể, có thể không có tác dụng bồi bổ. Trước khi uống sữa, khi uống sữa bạn nên ăn một số thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh ngọt, bánh mì hấp,… Vì vậy, dưới tác động của tinh bột, protein hoàn toàn có thể phản ứng với dịch vị. dày và làm cho các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ đầy đủ.
Uống sữa đậu nành theo thuốc Tây
Một số loại thuốc đặc biệt như kháng sinh chứa tetracycline, erythromycin có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Vì vậy, bạn không nên uống sữa đậu nành sát thời điểm uống thuốc. Nên uống cách nhau 2 giờ.
Dùng đường đỏ trộn với đậu nành
Đường đỏ chứa nhiều axit hữu cơ như axit lactic, axit axetic… khi kết hợp với đậu nành có tác dụng kết hợp protein và canxi tạo thành hợp chất biến tính làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa đậu nành. đậu nành, đồng thời còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, bạn không nên sử dụng đường đỏ trộn với sữa đậu nành.
Bảo quản sữa trong bình giữ nhiệt
Ở nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ dàng phát triển trong sữa đậu nành. Vì vậy, bạn không nên cho sữa đậu nành vào bình thủy để mang đi. Vì vậy, bạn nên để nguội trước khi cho vào lọ để mang đi. Hơn nữa, sữa chỉ nên sử dụng trong vòng 3-4 giờ.
Mọi người nên hạn chế uống sữa đậu nành
Người bị ung thư vú, tuyến giáp nên hạn chế
Một số nghiên cứu chưa rõ ràng nhưng có thể cho thấy đậu nành có phytoestrogen hoạt động giống như hormone estrogen gây ra tương tác và có thể khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Một số bệnh nhân bị suy giáp có thể trở nên nặng hơn khi sử dụng đậu nành.
Người bị viêm dạ dày
Sữa đậu nành không phù hợp với người bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Sữa đậu nành sẽ khiến dạ dày dư thừa axit, khiến bạn dễ bị chướng bụng, tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị sỏi thận
Đậu nành chứa oxalat dễ kết hợp với canxi trong thận tạo thành sỏi thận. Vì vậy, người bệnh sỏi thận không nên uống sữa đậu nành.
Người bị bệnh gút
Người bị bệnh gút cũng không nên dùng sữa đậu nành. Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa Purine trong khi hàm lượng Purine trong sữa đậu nành tương đối cao.
Có thai
Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng nên hạn chế sử dụng khi cần thiết vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Mặc dù đậu nành là thực phẩm phổ biến nhưng mọi người không nên lạm dụng. Nguyên tắc dinh dưỡng tốt nhất là cân bằng. Ví dụ, một số người cho rằng người Nhật ăn nhiều đậu nành mà không bị suy giáp. Vì sao người Việt cho rằng đậu nành không tốt cho tuyến giáp và khuyên bệnh nhân suy giáp hạn chế đậu nành? Đó là vì người Nhật ăn nhiều đậu nành nhưng lại ăn nhiều hải sản để cân bằng. Trong khi người Việt ăn nhiều đậu nành nhưng lại ăn ít hải sản.
Vì thế, dù món ăn nào có tốt đi chăng nữa, nếu lạm dụng quá mức cũng sẽ không tốt. Chúng ta phải ăn thực phẩm cân bằng và hài hòa.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-sai-lam-khi-dung-sua-dau-nanh-bien-chung-thanh-thuoc-doc-nhieu-nguoi-mac -d388124.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]