(Yeni) – Một số người cho rằng ăn phở nhiều mỡ và uống với trà đá lạnh sẽ gây ung thư dạ dày.
Phở là món ăn quen thuộc của người Việt. Trà đá thậm chí còn phổ biến hơn từ Bắc vào Nam. Trong các nhà hàng thường phục vụ trà đá cho thực khách. Thông tin ăn phở nhiều béo kết hợp với trà đá lạnh khiến mỡ đông lại, lâu ngày gây hại cho dạ dày, tăng nguy cơ ung thư khiến nhiều người hoang mang.
Tuy nhiên, theo trả lời của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, thông tin này không có cơ sở. Chất béo có thể đông cứng khi gặp lạnh, đây là phản ứng bình thường. Nhưng phở và trà đá không có phản ứng làm đông mỡ. Dạ dày trong môi trường cơ thể 37 độ sẽ khiến cấu trúc phân tử chất béo bị phá vỡ và hóa lỏng, sau đó chúng tiếp tục trải qua quá trình tiêu hóa. Vì vậy, thông tin ăn phở cùng uống trà đá khiến mỡ tích tụ, đông đặc dẫn đến viêm nhiễm và ung thư là phản khoa học và chỉ là tin đồn.
Tuy nhiên, khi ăn phở và uống cùng trà đá, bạn cần lưu ý những điều sau nếu không muốn gây hại:
Không ăn phở, bún với trà quá đậm: Nói chung, bạn không nên uống trà đặc trong hoặc ngay sau bữa ăn chứa nhiều protein và sắt vì trà chứa nhiều tanin ức chế hấp thu sắt, trong khi thịt bò lại chứa khá nhiều. nhiều chất sắt nên cần hạn chế hoặc chọn loại nước khác phù hợp hơn.
Ăn phở nóng rồi uống ngay trà lạnh khiến nhiệt độ miệng thay đổi nhanh chóng, có thể ảnh hưởng đến răng, đặc biệt với những người nhạy cảm và có thể làm tăng nguy cơ tổn thương men răng, tê răng. Nhiều người vẫn có thói quen này vì khi ăn phở cần phải nóng mới ngon, nhưng nóng quá lại muốn uống ngay một ngụm trà lạnh để giải nhiệt. Có người ăn vài miếng phở, nhấp ngụm nước rồi lại uống thêm ngụm trà đá. Thói quen đó không tốt cho răng của bạn.
Bạn không nên ăn nhiều bún, phở với nước nhiều dầu mỡ nếu không muốn tăng cân và tăng cholesterol. Bạn nên chọn ăn nước lọc để giảm lượng mỡ trong cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu, rối loạn lipid máu.
Trà đá nên uống ít sau khi ăn để có tác dụng súc miệng, giảm cảm giác béo và khó chịu trong miệng. Bạn nên uống trà sau khi ăn khoảng 1 giờ. Hơn nữa, uống quá nhiều nước trong khi ăn, kể cả phở và trà, sẽ làm loãng men tiêu hóa và giảm khả năng tiêu hóa. Đây là thói quen của nhiều người Việt Nam, khi ăn uống nhiều nước và thêm nhiều nước dùng để làm loãng men tiêu hóa.
Trà đá ở nhiều quán bún, phở cũng có nhiều dạng. Có nhà hàng nấu trà tươi, có nhà hàng dùng trà nêm, có nhà hàng dùng trà nhân sâm dứa (tỷ lệ trà khá ít, có gia vị thơm). Ngoài ra còn có một số quán bún, phở sử dụng nguyên liệu sạch, có quán sử dụng hàng đông lạnh từ cuối chợ. Phở có thể bị nhiễm chất phụ gia làm trắng và dai. Nguyên liệu kém chất lượng, phụ gia không an toàn là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cũng nên chú ý khi ăn uống và lựa chọn nhà hàng an toàn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/soc-an-pho-lai-uong-kem-tra-da-co-ngay-ung-thu-thuc-hu-ra-sao -d391064.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]