( Yeni ) – Cây cần tây lớn bán ngoài chợ thường bị tước lá, trong khi cây cần tây nhỏ vẫn còn lá, nhưng khi mang về sử dụng, nhiều người cũng bỏ cả lá, tại sao vậy?
Cần tây là loại gia vị có mùi thơm, đặc biệt thích hợp với món thịt bò. Sau này, khi nhiều chuyên gia nhắc đến cần tây vì khả năng thanh lọc, giải độc thì cần tây đã được sử dụng rộng rãi để làm nước ép thanh lọc, làm đẹp và nuôi dưỡng xương khớp.
Cần tây rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, axit folic, kali, vitamin K. Cần tây được coi là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tim mạch, loét miệng và nhiều bệnh khác.
Cần tây được coi là thực phẩm tốt giúp thanh lọc gan, giúp giải độc, trị mụn nhọt, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao, huyết áp… Ngoài ra, chất flavonoid và axit amin trong cần tây giúp chống oxy hóa. trao đổi chất, chống viêm trong cơ thể, hỗ trợ bệnh nhân ung thư…
Cần tây bán trên thị trường hiện nay gồm có cọng lớn và cọng cần tây nhỏ. Mặc dù có rất nhiều công dụng nhưng trên thị trường cần tây có một điều kỳ lạ: những cây cần tây lớn thường bị tước lá. Cây nhỏ bán kèm lá nhưng khi ăn đa số cũng bị tước lá?
Tại sao lá cần tây bị bỏ đi?
Ngoài những công dụng tốt, cần tây còn được dùng làm gia vị nấu ăn và làm nước ép. Lá cần tây có mùi hăng hơn thân cần tây. Vì vậy, khi sử dụng trong nấu ăn hay pha chế đồ uống sẽ có mùi hăng, khó ăn, khó uống hơn so với việc chỉ dùng thân cây cần tây. Có lẽ vì lý do đó mà nhiều người có thói quen bỏ đi lá cần tây.
Hơn nữa, lá cần tây giàu alkaloid hơn thân cần tây nên ăn nhiều một lúc có thể khiến bạn cảm thấy “say” hơn so với dùng thân cần tây.
Đối với người bán, lá cần tây không mang lại nhiều trọng lượng nhưng cũng dễ bị dập nát trong quá trình vận chuyển, khiến cần tây nhanh hỏng hơn. Có lẽ vì thế mà khi bán cần tây, lá cũng bị cắt bỏ.
Lá cần tây có tác dụng gì?
Celery leaves are similar to celery stems and are also rich in nutrients such as vitamin C, vitamin K, fiber,… and also contain some minerals such as potassium, sodium,… So celery leaves also have uses. similar to celery stalks. However, celery leaves are rich in alkaloids that can cause allergies in some people.
Therefore, if you have used celery leaves and like their taste, still use normal celery leaves.
Additional notes when using celery
Although celery is good for health, some people such as pregnant women, people with weakened immune systems, and people with diarrhea should not use it much.
People with low blood pressure should drink moderate amounts to avoid sudden drops in blood pressure.
Khi sử dụng nhiều cần tây, bạn nên tránh ánh nắng mặt trời, điều này tốt cho cơ thể, vì cần tây rất nhạy cảm với ánh sáng nên nếu thường xuyên uống cần tây mà không tránh ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ bị cháy nắng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-can-tay-hay-bi-bo-la-phai-chang-chung-khong-co-tac-dung-hay -chung-gay-two-gi-khong-know-that-phi-d385537.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]