( Yeni ) – Nhiều người khi ngâm tỏi trong giấm ớt chỉ một, hai ngày sau tỏi chuyển sang màu xanh, trông rất mất thẩm mỹ.
Tỏi ngâm giấm ớt là món ăn tăng thêm hương vị cho bữa ăn được nhiều gia đình ưa thích. Một ít tỏi ngâm giấm ớt sẽ khiến món phở, súp cua, bún ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tỏi ngâm giấm ớt lại chuyển sang màu xanh khiến người dân rất khó chịu
Tại sao tỏi chuyển sang màu xanh?
Tỏi sau khi bóc vỏ, cắt lát và ngâm sẽ phản ứng với không khí. Nếu tỏi non có nhiều nhựa, khi phản ứng với không khí sẽ tạo ra quá trình oxy hóa nên sẽ chuyển sang màu xanh. Màu xanh này có thể rò rỉ vào nước ngâm, khiến chúng càng mất ngon hơn. Theo các chuyên gia, tỏi chuyển sang màu xanh không phải hiện tượng ngộ độc nhưng tính thẩm mỹ của món ăn rất kém. Vì vậy, khi ngâm tỏi và giấm ớt ai cũng mong muốn khắc phục tình trạng này.
Bí quyết ngâm tỏi trong giấm ớt không bị xanh, tỏi trắng giòn, nước trong
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn 200g tỏi. Hãy nhớ chọn những củ tỏi to, trưởng thành. Những tép tỏi nhỏ có mùi thơm. Những tép tỏi lớn ít thơm hơn. Tỏi vỏ tím có mùi thơm hơn tỏi vỏ trắng. Tỏi đơn lẻ ngon hơn nhiều tép tỏi nhưng đắt hơn.
1 chai giấm 500ml. Bạn nên chú ý lựa chọn loại giấm tốt để tránh loại giấm công nghiệp có mùi nồng, khó chịu.
Ớt tươi có thể dùng ớt rừng, ớt cá bống hoặc ớt sừng. Ớt cay, ớt cay, ớt thơm hơn
Muối
Nước
Lọ thủy tinh hoặc lọ gốm. Bạn cần tránh sử dụng lọ nhựa ngâm giấm tỏi ớt vì có thể tạo ra phản ứng di chuyển các chất phụ gia trong hộp nhựa không tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến tỏi để nó không bị chuyển sang màu xanh
Có thể cho tỏi vào lò vi sóng trong 10 giây để bóc vỏ dễ dàng. Sau khi gọt vỏ, thái lát vừa phải. Rửa sạch tỏi rồi cho vào nước muối pha loãng. Ngâm tỏi khoảng 30 phút, thay nước và ngâm lại. Ngâm như thế này sẽ giúp tỏi không bị chuyển sang màu xanh khi ngâm giấm ớt. Ngâm hai lần sẽ làm giảm mùi hăng đặc trưng của tỏi.
Sau đó, nếu bạn muốn khử trùng, hãy chần tỏi trong nước sôi và để ráo nước.
Ớt rửa sạch, để ráo nước, bỏ hạt rồi thái lát. Lượng ớt tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn và bạn có thích ăn cay hay không. Bạn có thể thêm ớt hoặc không tùy theo khẩu vị của gia đình.
Cho giấm và nước vào, thêm một ít đường vào nấu cho đến khi sôi và tan hết. Sau khi đun nóng, mùi hăng của giấm sẽ bay hơi. Thêm đường để giấm có vị ngon hơn và ăn sẽ nhanh hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn cách ngâm trực tiếp với giấm 100% mà không cần thêm nước hay đường, nhưng lưu ý là giấm tốt không được pha hóa chất công nghiệp.
Cách ngâm giấm tỏi:
Rửa sạch lọ thủy tinh và để khô. Nếu khử trùng tốt, hãy đun sôi trong nước sôi và để bình nguội. Tỏi sau khi đã ráo nước cho vào lọ thủy tinh cùng với ớt. Sau đó cho nước giấm đã nguội vào lọ. Che và để ở nơi mát mẻ. Nó có thể được sử dụng trong khoảng 2-3 ngày. Tránh để lọ ngâm giấm tỏi bị nóng, để nơi có nắng sẽ khiến tỏi nhanh chua và tỏi không được giòn.
Tỏi là loại kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh tật. Ăn tỏi thường xuyên giúp kích thích tiêu hóa và giảm viêm. Giấm tỏi, ớt thêm vào các món nước mắm, phở, canh, bún đều rất hấp dẫn.
Khi sử dụng nhớ dùng thìa sạch múc tỏi, ớt. Tránh dùng thìa, đũa đang ăn để cho tỏi và giấm ớt vào lọ vì sẽ khiến chúng nổi lên.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-nhieu-nguoi-ngam-toi-lai-bi-xanhdau-bep-mach-cach-de-dang-lam-toi -ngam-giam-ot-trang-gion-khong-vang-d390824.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]