( Yeni ) – Cả y học cổ truyền và phương Tây đều coi thực phẩm màu đen tự nhiên là thực phẩm bổ dưỡng và cần được bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống.
Người xưa phân loại màu sắc thực phẩm theo ngũ hành, nội tạng cũng tương ứng với ngũ hành và chữa bệnh theo ngũ hành. Vì vậy, dân gian xưa và y học cổ truyền đều cho rằng thực phẩm màu đen tốt cho Thận và bổ thận, bổ gan. Chính vì vậy thực phẩm màu đen theo y học cổ truyền rất tốt cho gan và thận.
Theo phân tích hiện đại, hầu hết thực phẩm màu đen đều giàu chất chống oxy hóa, anthocyanin, giúp trung hòa các gốc tự do, giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp đào thải độc tố trong cơ thể.
Vì vậy, có những thực phẩm màu đen rất phổ biến ở Việt Nam mà chúng ta có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày:
Gạo nếp đen
Gạo đen là loại gạo có màu tím đậm. Đây là loại gạo có hàm lượng chất xơ rất cao, giàu chất chống oxy hóa và vitamin. Hàm lượng dinh dưỡng của gạo đen cao hơn gạo thường. Dùng gạo đen nấu cơm tốt hơn ăn gạo trắng. Bạn nên kết hợp ăn vài bữa cơm đen với cơm trắng mỗi tuần để giúp bổ sung tốt hơn.
Đậu đen
Đậu đen là loại đậu phổ biến và rẻ tiền. Đậu đen rất giàu anthocyanin nên rất tốt cho chất chống oxy hóa. Đậu đen rất giàu protein và chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể rất tốt. Đậu đen còn là thực phẩm có tác dụng bổ máu, bổ gan, bổ thận.
Hạt mè đen
Hạt vừng rất giàu canxi vitamin E và sắt kẽm. So với hạt mè trắng thì hạt mè đen giàu chất dinh dưỡng hơn. Vừng đen nên được nghiền nát để hấp thụ tốt hơn. Bạn có thể dùng mè đen để nấu súp mè đen, trộn vào món salad hoặc làm bánh mè.
Tai gỗ đen
Mộc nhĩ cũng là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam và là món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mộc nhĩ giúp nuôi dưỡng tim mạch vì có đặc tính chống đông máu. Nấm mộc nhĩ giúp nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường dạ dày.
Tỏi đen
Tỏi sau khi lên men thành tỏi đen có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Tỏi đen rất giàu allicin, một loại kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm trong cơ thể. Hơn nữa, tỏi đen còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ gan, thận, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp.
Ngoài ra còn có các loại thực phẩm màu đen khác rất tốt cho sức khỏe được nhập khẩu từ nước ngoài như kỷ tử đen, táo đen, nho đen, việt quất…
Bạn có thể bổ sung những thực phẩm màu đen này vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-nhom-thuc-pham-mau-den-lai-tot-cho-suc-khoe-dac-biet-tot-cho -gan-than-d387859.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]