( Yeni ) – Vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng ở lớp ngoài của hạt gạo như chất xơ, vitamin, sắt, kẽm… có lợi cho cơ thể. Nếu không vo gạo, bạn sẽ không thể làm sạch chất bẩn bám trong gạo.
Tại sao phải vo gạo trước khi nấu?
Một nghiên cứu được công bố gần đây của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho thấy, việc vo gạo hay không không ảnh hưởng đến độ dính, độ đàn hồi của hạt gạo sau khi nấu.
Bởi vì độ dính và độ đàn hồi của hạt gạo không phụ thuộc vào tinh bột bề mặt mà phụ thuộc vào một dạng tinh bột khác là amylopectin. Chúng sẽ hình thành trong quá trình nấu ăn.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc vo gạo nhiều lần cũng vô cùng cần thiết. Vo gạo không chỉ giúp rửa trôi bụi bẩn, trấu còn sót lại mà còn cả côn trùng và nhiều tạp chất khác. Điều này đặc biệt quan trọng khi quá trình xay xát, chế biến gạo ở một số nơi chưa thực sự tỉ mỉ.
Không chỉ vậy, vo gạo còn giúp rửa sạch lượng hạt vi nhựa có trong gạo một cách hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, dù là loại bao bì nhựa nào thì cũng đều để lại một lượng hạt vi nhựa nhất định trong gạo. Vo gạo có thể giúp giảm tới 40% lượng vi nhựa trong gạo.
Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng gạo có hàm lượng asen tương đối cao, vì thực vật hấp thụ nhiều asen hơn khi chúng lớn lên. Việc vo gạo đã được chứng minh là có thể loại bỏ khoảng 90% lượng asen có thể tiếp cận được về mặt sinh học.
Ngoài ra, vo gạo không làm giảm hàm lượng vi khuẩn trong gạo. Những vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu cơm.
Điều đáng lo ngại hơn là quá trình bảo quản “cơm chín ở nhiệt độ phòng” mà chúng ta quen gọi là cơm nguội.
Mẹo nấu xôi ngon
Thêm giấm
Nhiều người lo lắng thêm giấm vào cơm sẽ khiến cơm bị chua nhưng thực tế bạn chỉ cần thêm 1 thìa là đủ. Giấm sẽ giúp cơm trắng hơn và không bị dính. Ngoài ra, giấm sẽ làm bay mùi khi cơm sôi, đảm bảo cơm sẽ vô cùng mềm và thơm.
Thêm muối
Một chút muối sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của gạo nếu có, giúp hương vị của gạo trở nên tinh tế hơn.
Thêm dầu ăn
Cho một ít dầu ô liu hoặc dầu mè vào cơm rồi nấu sẽ giúp hạt gạo bóng, mềm và thơm ngon hơn rất nhiều. Đây là cách người Nhật áp dụng để tạo nên những bát cơm hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên cho dầu sau khi nấu cơm vì sẽ làm cơm bóng và mùi dầu sẽ tăng lên khiến cơm khó ăn.
Thêm sữa tươi
Bạn cũng có thể nấu cơm với sữa tươi để tăng thêm hương vị cho cơm. Bạn cho sữa vào nước theo tỉ lệ 3:1 tức là 3 phần nước 1 phần sữa và nấu như bình thường. Khi cơm chín bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của sữa kèm theo mùi cơm và hạt cơm khi ăn sẽ có cảm giác rất mềm. Phương pháp này còn giúp gạo cũ trông giống như gạo mới.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vi-sao-phai-vo-gao-truoc-khi-nau-com-768417.html” alt_src=”https:// phuautoday.vn/vi-sao-phai-vo-gao-truoc-khi-nau-com-d391988.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]