( Yeni ) – Đậu phụ chiên giòn đảm bảo bên trong vẫn mềm mịn, là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Dưới đây là một số lời khuyên tuyệt vời cho bạn.
Đậu phụ chiên giòn không khó nhưng để giữ được lớp bên trong mềm mịn, bên ngoài giòn rụm thì nhiều người không thể làm được. Nhiều người chiên đậu hũ giòn nhưng bên trong lại khô và không còn mọng nước. Hoặc sau khi chiên xong, để đậu một thời gian ngắn đậu sẽ bị sũng nước. Hoặc sau khi chiên, đậu sẽ giòn nhưng sẽ mất đi vị ngọt.
Để có món đậu phụ chiên giòn bên ngoài, mịn màng bên trong, bạn hãy tham khảo cách làm sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu, chọn đậu hũ ngon
Để đậu hũ bên trong mềm và mọng nước, bạn cần chọn mẻ đậu hũ ngon, bên trong mềm và mịn.
Nhận biết đậu tốt: Màu sắc của đậu có màu trắng ngà, mùi thơm và không chua, sờ vào đậu có cảm giác mịn, không cứng, không bị nát. Khi cắt miếng đậu hũ sẽ mềm mịn.
Cắt đậu thành từng miếng vuông, không nên cắt quá mỏng vì sau khi cắt mỏng đậu sẽ không còn lớp mịn, ngọt bên trong nữa.
Để đậu chiên được lâu hơn và có lớp ngoài giòn, hãy chiên trên 2 lửa:
Chiên lần đầu tiên
Đặt chảo lên bếp cho chảo khô. Cho dầu ăn/mỡ vào chảo, đun nóng, nhúng đầu đũa vào thấy dầu nổi bọt xung quanh là đủ nóng, tránh để dầu bay hơi kẻo bị cháy. Thả đậu vào. Để tránh bắn tung tóe, bạn nhớ hấp đậu khô hoặc cho 1 thìa bột ngô/bột mì/tinh bột sắn vào chảo dầu để dầu không bị bắn tung tóe.
Đừng lật ngay mà hãy đợi vài phút cho đậu hũ săn lại rồi mới lật. Nếu chảo sâu lòng và nhiều dầu thì miếng đậu phụ sẽ chín vàng đều hơn.
Khi đậu chuyển sang màu vàng nâu khoảng 60-70% thì vớt ra.
Sốc nhiệt (bí quyết để vỏ bánh giòn lâu)
Chuẩn bị một bát nước đá lạnh. Vớt đậu ra ngâm vào chậu nước đá lạnh để sốc nhiệt giúp vỏ đậu nhanh co lại. Điều này giúp giữ lại lớp nước mềm mại, mịn màng bên trong. Sốc nhiệt là bí quyết nấu ăn được sử dụng trong nhiều món ăn khi bạn muốn giữ được vị ngọt bên trong nhưng lại muốn giòn bên ngoài.
Chiên lần thứ hai
Sau khi sốc nhiệt xong, bạn vớt đậu ra để ráo nước. Dầu chúc mừng phải đậm và giàu dầu. Đun nóng rồi cho đậu vào xào chín. Bật lửa lớn để món ăn giòn nhanh mà không bị dầu ngấm vào bên trong nên không bị ngấy, nhiều dầu mỡ. Khi làm tại nhà, bạn nhớ đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa xem có bọt to không thì cho đậu vào chiên trong dầu với lửa lớn. Khuấy đều cho đến khi đậu vàng và giòn đều các mặt. Quan sát bề mặt đậu có độ bóng và sần sùi thì lấy ra. Gắp đậu ra đĩa thấm dầu hoặc khay inox có đục lỗ để ráo dầu. Sau đó xếp đậu ra đĩa.
Món đậu hủ chiên giòn kiểu này cần sốc nhiệt nên rắc rối hơn. Nếu bạn cần ăn nhanh thì chiên theo cách này, bật lửa lớn để nhanh giòn lớp bên ngoài, sau đó hạ nhỏ lửa để bên ngoài giòn nhưng bên trong chín chậm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tha-dau-phu-vao-thu-nuoc-nay-truoc-khi-chien-dam-bao-ngoai-gion-rum-trong -mem-min-de-ca-ngay-van-gion-d390827.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]