(Yeni) – Bạn có biết tác dụng tuyệt vời của việc thả một viên đá vào nồi súp không? Thử ngay bây giờ!
Đá thường được sử dụng chủ yếu để pha chế đồ uống. Nhưng bạn có biết đá cũng được sử dụng rất nhiều trong mẹo nấu ăn?
Giảm chất béo trong thực phẩm
Phải làm gì nếu súp quá béo? Dùng một viên đá hoặc một khối đá lớn, nhẹ nhàng thả vào nồi, mỡ sẽ ngay lập tức bám vào khối đá. Bạn chỉ cần nhấc đá ra ngoài và loại bỏ mỡ thừa một cách đơn giản. Chỉ cần làm điều tương tự nhiều lần cho đến khi bạn hài lòng.
Ngoài ra, đá còn được sử dụng trong một số mẹo sau:
Hâm nóng cơm để cơm mềm và ngon hơn
Nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây thực sự là một mẹo hay mà bạn có thể áp dụng ngay trong căn bếp của mình. Bạn có thể dùng đá để hâm nóng cơm nguội để cơm mềm và ngon hơn. Khi hâm nóng cơm, đảo đều cơm và cho thêm vài viên đá vào. Đá sẽ nhanh chóng tan và thấm đều vào các hạt gạo khô, giúp chúng mềm hơn, dễ ăn hơn.
Giữ rau luộc giòn
Sau khi luộc chín, múc rau vào tô nước đá để giúp món ăn giòn và ngon hơn. Đây chắc chắn là thủ thuật được nhiều bà nội trợ sử dụng hàng ngày. Chỉ cần ngâm vài phút trong nước đá rồi vớt ra, rau luộc của bạn sẽ không những giòn hơn mà còn giữ được màu xanh bắt mắt.
Bên cạnh đó, đá cũng là giải pháp tuyệt vời giúp tăng độ giòn của mướp đắng. Với những người có thói quen ăn mướp đắng sống, đừng quên ngâm chúng trong nước đá khoảng 15 phút trước khi ăn để giảm vị đắng và tăng độ giòn cho món ăn này.
Làm món salad tươi hơn
Nếu thường xuyên làm món salad, chắc chắn bạn sẽ thấy món salad sau khi trộn thường bị héo và không còn tươi như ban đầu. Vậy hãy thay đổi cách trộn một chút để món ăn hấp dẫn hơn nhé. Trước khi trộn, thêm một viên đá vào, sau đó rưới nước sốt lên.
Với cách làm đơn giản này, rau củ của bạn chắc chắn sẽ tươi, giòn và ngọt hơn.
Giúp mướp đắng giòn hơn
Nếu ai là fan của mướp đắng ăn kèm mắm tôm chắc chắn sẽ biết rằng đá viên là thứ không thể thiếu. Lớp đá viên bên dưới mướp đắng sẽ giúp dưa giòn hơn, giảm vị đắng, khi ăn cùng tôm cũng trở nên đậm đà và vô cùng hấp dẫn.
Khử mùi hăng của hành tây
Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món gỏi, salad… nếu không biết cách chế biến sẽ rất hăng và không ngon. Khi hành tây thái mỏng, bạn ngâm vào tô nước lọc có pha chút chanh hoặc giấm khoảng 15 – 20 phút. Cách làm này để giảm bớt mùi hăng, sau đó ngâm hành tây vào nước đá khoảng 30 phút cho giòn rồi vớt ra, để ráo nước rồi chế biến món ăn.
Đá làm sạch chai, lọ trong nhà
Bạn có thể tận dụng chai, lọ đã qua sử dụng để đựng rượu, đồ uống hay nước mắm chẳng hạn. Nhưng những chai, lọ này có cổ nhỏ, hẹp và khó làm sạch. Khi muốn làm sạch chúng, bạn cho thêm chút muối, nước cốt chanh và vài viên đá nhỏ vào bên trong, lắc đều. Cho đến khi không còn vết bẩn, rửa kỹ bằng nước. Nước chanh còn có tác dụng khử mùi hôi trong chai, lọ rất hiệu quả.
Đá lưu trữ lá thơm
Các loại gia vị, rau thơm tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Đặc biệt đối với các món ăn phương Tây, lá gia vị của chúng rất khó tìm thấy ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng thường xuyên chuẩn bị những món ăn Tây này. Và việc các loại rau thơm, gia vị bị héo là điều dễ xảy ra do khí hậu nóng ẩm. Có một bí quyết để giữ cho các loại thảo mộc, gia vị này luôn tươi ngon là nhờ tận dụng đá. Để có thể tiếp tục sử dụng trong những ngày tiếp theo. Đó là cách cắt các loại lá như lá hương thảo hay rau mùi tây cho vào khay đá. Sau đó thêm nhiều dầu ô liu để phủ lá.
Dầu olive là nguyên liệu ngoại, rất thích hợp để dùng chung với các loại lá này trong chế biến. Không chỉ vậy, dầu ô liu còn là chất chống oxy hóa cực tốt, giúp lưu giữ mùi hương, vị của cành, lá khi dầu đông lạnh. Để không chiếm diện tích trong tủ, bạn có thể lấy những viên dầu này ra khỏi khuôn và cho vào túi zip để tránh bị lan hoặc mất đi mùi thơm ban đầu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tha-1-vien-da-lanh-vao-noi-canh-tac-dung-tuyet-voi-nha-ai-cung -can-den-760742.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tha-1-vien-da-lanh-vao-noi-canh-tac-dung-tuyet-voi-nha-ai-cung- can-den-d388520.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]