(Yeni) – Nên luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Có một cách luộc thịt đơn giản mà thịt mềm ngọt, loại bỏ hết chất bẩn.
Cách luộc thịt
Lần đầu cho 1 thìa nhỏ giấm, vài lát gừng xắt mỏng và 1/2 thìa muối vào nước luộc thịt, sau đó thả thịt heo vào trần khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa thịt một lần. lại. Làm như vậy thịt sẽ không bị hôi. Thêm giấm và muối cũng giúp thịt trắng và sạch.
Lần 2 bạn cho thịt vào nồi luộc từ đầu, đổ ngập nước, đập dập vài cọng hành lá cho vào nồi, nêm chút hạt nêm cho thịt đậm đà rồi đun đến khi sôi. Cho thịt vào nồi luộc từ 5 đến 10 phút, sau đó dùng nĩa xiên vào thịt để kiểm tra xem thịt chín kỹ chưa.
Thịt kho giúp thịt ngọt và trắng hơn
Để thịt luộc không bị đỏ, sau thời gian sôi (10-15 phút) bạn nên tắt bếp, đậy vung và om thêm 10-15 phút nữa tùy theo kích thước và trọng lượng của miếng thịt.
Việc này giúp phần thịt bên trong (có chân giò gói lại luộc) không bị đỏ và thấm dần nên thịt ngọt. Thịt sau khi luộc chín vớt ra cho vào tô nước sôi để nguội, thêm đá và vài lát chanh để da trắng giòn hơn.
Luộc thịt với nước sôi
Cách luộc này ít thấy bọt khí khiến nhiều người lầm tưởng thịt sạch, không chất tăng trọng hay tạo nạc. Thực tế, khi thả thịt sống vào nồi nước sôi, các thớ thịt và hợp chất protein cứng lại, protein bên trong không chảy ra ngoài. Điều đó có nghĩa là chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.
Khi thịt bị biến tính sẽ co lại khiến thịt ngấm nhiều hóa chất và chất bẩn. Vì vậy, nếu thịt đã bẩn, sẵn tồn dư chất độc thì luộc theo cách này càng bẩn và độc hơn.
Luộc thịt bằng cách cho vào nồi nước sôi, khi ăn có cảm giác ngon hơn luộc thịt bằng nước lạnh ngay từ đầu. Tuy nhiên, do không thải được nhiều chất bẩn và chất độc trong thịt nên về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Luộc thịt trong nước lạnh
Cho thịt vào nước lạnh ngay từ đầu, quá trình đun sôi các chất dinh dưỡng trong gian bào sẽ dừng lại, khi các chất này ra ngoài, cặn bã cũng sẽ ngừng lại. Vì vậy, đun theo cách này phải vớt hết bọt và cặn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn như thế nào là tùy vào nhu cầu của từng gia đình, nhiều gia đình muốn ăn miếng thịt ngon ngọt sẽ chọn cách thả miếng thịt vào nồi nước sôi. Còn người muốn ăn thịt sạch hơn thì nên chọn cách cho thịt vào nước lạnh ngay từ đầu.
Cách chọn thịt đảm bảo vệ sinh
TS Từ Từ cho rằng để chọn thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên tránh mua những loại thịt có màu đỏ sẫm.
Người tiêu dùng cũng cần hạn chế mua những loại thịt có lớp mỡ mỏng, bởi thường đây là những loại động vật được người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc. Các bà nội trợ nên mua những miếng thịt không có màu sắc rực rỡ, dày và nở đều.
Nếu sợ thịt bị bơm hóa chất, tạp chất thì chỉ còn cách là chế biến để chất độc ra ngoài thôi. Khi đó, người ăn mới yên tâm phần nào. Ngoài cho thịt vào nồi nước lạnh rồi đun sôi vớt bọt.
Cách phổ biến nhất mà bà nội trợ nào cũng cần làm để loại bỏ chất bẩn, hóa chất trong thịt là thịt sau khi mua về nên rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Bạn cũng có thể dùng một chút muối hòa tan với nước để rửa thịt. Nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ chất bẩn bám trên thịt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cho-them-thu-nay-vao-noi-luoc-thit-can-ban-tu-dao-thai-het-ra ” -noi-yen-tam-an-725324.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cho-them-thu-nay-vao-noi-luoc-thit-can-ban-tu-dao-thai – het-ra-ngoi-yen-tam-an-d372499.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]