(Yeni) – Bản thân rau củ là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thay vì ăn uống theo cách thông thường, bạn chỉ cần làm thêm 1 bước nữa là công dụng của chúng sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
Lê hấp đường phèn
Theo Đông y, lê có tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, thanh nhiệt, tiêu đờm, giảm ho… Loại quả này nên dùng để hấp đường phèn, gừng sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. , đồng thời. có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.
Cách thực hiện rất đơn giản như sau: Chuẩn bị 2 quả lê, một nhánh gừng dài bằng đốt ngón tay, lượng đường phèn vừa đủ. Lê rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng miếng. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập và thái nhỏ. Bạn cho gừng và lê vào tô, thêm đường phèn vào rồi hấp hoặc hấp khoảng 20 phút. Để nguội và sử dụng.
Ăn một quả táo còn nguyên vỏ
Tạp chí Y khoa Anh năm 2013 đã công bố một báo cáo cho thấy đối với người Anh trên 50 tuổi, ăn một quả táo mỗi ngày có tác dụng tương tự như thuốc giảm cholesterol. Ngoài ra, táo còn được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư thanh quản và ung thư đại trực tràng tới 24%. Đó là lý do tại sao có câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không cần phải đi khám bác sĩ”.
Ít người biết rằng phần bổ dưỡng nhất của quả táo chính là vỏ. Bởi vì chất chống oxy hóa trong táo tập trung ở vỏ. Vỏ là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp trái cây chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài, khi gọt vỏ táo sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và đổi màu nên dinh dưỡng cũng bị giảm đi. Vì vậy ăn táo còn nguyên vỏ là một lựa chọn vô cùng thông minh.
Thêm hạt tiêu vào nghệ để tăng công dụng
Nghệ vẫn được biết đến với đặc tính chữa bệnh và thường được sử dụng trong y học Ayurvedic của Ấn Độ.
Có nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có đặc tính chống ung thư và chống viêm nhờ thành phần curcumin trong nghệ. Thành phần này đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày, gan, phổi và vú. Peperine, thành phần trong gia vị hạt tiêu đen, cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Đại học Michigan cho thấy hạt tiêu đen có tác dụng ngăn chặn các khối u ung thư vú. Thêm hạt tiêu đen vào bất kỳ thực phẩm nào có chứa nghệ sẽ làm tăng thêm tác dụng của chất curcumin, có thể làm tăng tác dụng chống ung thư của nó.
Ăn củ cải còn nguyên lá
Khi ăn củ cải, nhiều người thường bỏ qua phần quý nhất của củ cải đó là phần lá. Lá củ cải rất giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt hàm lượng vitamin C trong lá cao gấp 4 lần so với thân. Vitamin C trong lá củ cải có thể ngăn ngừa lão hóa da, ngăn ngừa hình thành vết thâm, giữ cho da luôn tươi sáng và mềm mại.
Ngoài ra, vitamin A và vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp ức chế ung thư hiệu quả. Chất xơ thực vật trong lá có thể thúc đẩy nhu động ruột, loại bỏ táo bón, giải độc.
Ngoài ra, lá củ cải còn chứa vitamin C có tác dụng dưỡng da rất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào da, ức chế hiệu quả những tổn thương do mầm bệnh bên ngoài gây ra cho da. . Vì vậy hãy ăn nhiều lá củ cải để giúp trẻ hóa làn da hiệu quả.
Lá củ cải rất giàu chất xơ và ít calo nên có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, loại rau này là một trong những thực phẩm nên có trong thực đơn của người bệnh tiểu đường.
Khoai lang ăn cả vỏ
Phần bổ dưỡng nhất của khoai lang là phần cùi. Tuy nhiên, chúng ta thường có thói quen bỏ vỏ trước khi ăn. Điều này vô tình gây lãng phí rất nhiều dinh dưỡng.
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang chủ yếu đến từ vỏ. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu. Nếu ăn khoai tây đã gọt vỏ, bạn sẽ không thể hấp thụ hết hàm lượng chất xơ phong phú của chúng và bỏ lỡ nhiều lợi ích đi kèm với nó.
Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta carotene, axit chlorogen, vitamin C và E. Đây đều là những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. như bệnh tim và ung thư.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tôn Trung Sơn, Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy chất dinh dưỡng trong rau củ có xu hướng tập trung quanh da. Vì vậy, loại bỏ vỏ khoai lang có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có giá trị.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/them-1-buoc-don-gian-rau-cu-qua-tro-thanh-lieu-thuoc-bo-tot-cho -suc-khoe-740630.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/them-1-buoc-don-gian-rau-cu-qua-tro-thanh-lieu-thuoc-bo-tot-cho- suc-khoe-d379293.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]