( Yeni ) – Nấu cơm tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng nấu cơm ngon cần rất nhiều mẹo.
Nấu cơm sao cho ngon không chỉ là làm cơm chín mà còn phải đảm bảo hạt gạo không bị nát, dẻo, thơm, đẹp mắt và không bị chát khi ăn. Trước đây, việc nấu nướng trên bếp củi khó khăn hơn so với bây giờ khi có nồi cơm điện. Nhưng đừng nấu cơm như vo gạo, cho vào nồi, đổ nước rồi bật nút. Làm theo cách này và cơm của bạn sẽ có hương vị thơm ngon ở một “cảnh giới” khác.
Đầu tiên bạn nên ngâm gạo: Gạo vốn có thành phần axit tự nhiên có tác dụng ức chế sự nảy mầm, đồng thời có một lượng asen nhất định được hấp thụ từ đất. Vì vậy, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo bớt chát, cơm sẽ ngọt và ngon hơn so với việc nấu ngay. Khi không ngâm, gạo vẫn chứa chất ức chế sự nảy mầm nên sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Với gạo trắng bạn chỉ ngâm được 30 phút, với gạo lứt bạn cần ngâm ít nhất 4 tiếng.
Vo gạo đúng cách: Khi vo gạo không nên vo quá kỹ vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong gạo, đặc biệt là gạo mới. Vì vậy, bạn chỉ cần rửa lại 1-2 lần với nước.
Khi nấu cơm nên dùng nước nóng: Chúng ta đã quen với việc sử dụng nước lạnh, nhưng muốn cơm ngon thì nên dùng nước nóng. Khi tiếp xúc với nước nóng, hạt gạo co lại tạo thành một lớp màng bảo vệ nên gạo không bị nát, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong hạt gạo, giúp cơm ngon hơn khi ăn. Nấu cơm trong nước lạnh khiến hạt gạo phồng lên, khiến cơm có vị nhạt khi ăn.
Thêm một ít dầu ăn/mỡ lợn: Thêm một thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà tùy theo loại gia đình bạn ăn vào cơm. Thường cho một lượng bằng 1 thìa dầu ăn tương ứng với 1 bát cơm, tránh cho quá nhiều. Chất béo giúp hạt gạo mọng nước hơn, trông bóng, mềm mà không bị nát. Khi ăn bạn sẽ thấy cơm vừa ngọt vừa béo, rất ngon. Cho vừa đủ cơm, cơm sẽ thơm ngon mà không bị ngấy, người ăn cũng không để ý có dầu mỡ hay không.
Hơn nữa, dầu ăn còn giúp tăng lượng tinh bột kháng trong cơm (tức là tinh bột hấp thu chậm) nên rất tốt cho sức khỏe, giảm lượng đường huyết cao đột ngột sau khi ăn cơm và hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Nếu không tin tối nay bạn hãy thử cho một ít dầu ăn (cẩn thận tránh dầu ăn có mùi nồng) vào cơm, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt ở hạt gạo và khi nhai cơm.
Dùng vài giọt giấm trắng: Bạn cũng có thể thêm vài giọt giấm táo (nếu không có giấm táo thì dùng giấm trắng loại tốt, không gắt, giấm táo sẽ có mùi dễ chịu hơn). Thêm vài giọt giấm vào cơm giúp tăng khả năng kháng tinh bột, đồng thời giúp cơm thơm và để được lâu hơn.
Khi nấu cơm, hãy bật nút nấu, đừng vội mở nồi cơm ngay. Để khoảng 10 phút cho cơm chín hẳn thì mở nắp nồi và đảo đều cơm. Ngoài ra, tránh để cơm nấu quá lâu mà không khuấy vì sẽ khiến cơm bị vón cục và không ngon. Vì vậy nên nấu cơm khoảng 10 phút, mở nắp, đảo đều cơm và ăn để có hương vị ngon nhất.
Dầu ăn, mỡ gà và gia vị thêm vào cơm sẽ đảm bảo bạn sẽ có mẻ cơm thơm ngon, mọng nước với những hạt gạo ngọt ngào, mọng nước. Trường hợp bạn dùng gạo cứng, hạt gạo ít dinh dưỡng và ít ngọt thì cho thêm 1 thìa cà phê đường. Đảm bảo hạt gạo của bạn sẽ ở một “độ cao” mới, hạt gạo bóng, dẻo, thơm ngon, ngọt ngào mà không hề lộ rõ là bạn đã dùng mỡ.
Hãy nhớ chỉ sử dụng một lượng vừa phải, tránh sử dụng quá nhiều vì sẽ khiến cơm bị béo ngậy.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cho-muong-dau-an-vao-nau-com-cong-dung-bat-ngo-ai-cung-muon-lam-theo -com-trang-may-hat-dat-canh-gioi-moi-d391049.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]