(Yeni) – A fruit with a special shape that can be eaten raw or cooked, it is very delicious and has high nutritional value but few people eat it.
Winged beans also have many other names such as square beans, star beans, Manila beans, Goa beans,… are a variety of the bean family. The land where dragon beans were born is Africa, New Guinea. After that, dragon beans were introduced all over the world, especially in areas with hot and humid tropical climates such as Thailand, India, the Philippines, etc. Among them, the places with the densest density of dragon beans must be mentioned. to Indonesia.
Ở Việt Nam, đậu rồng được trồng rộng rãi ở Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh phía Nam. Người ta thường dùng đậu rồng như một món ăn quen thuộc hàng ngày bởi tính chất bổ dưỡng và thơm ngon của loại rau này.
Cách ăn đậu rồng tốt nhất
Đậu rồng có thể ăn sống với muối hoặc có thể xào với thịt, tôm.
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thành phần hóa học của đậu rồng thực sự rất phong phú và đa dạng. Trung bình 100g đậu rồng sẽ chứa: 29,65g protein (gần bằng lượng protein trong đậu nành), 41,7g carbohydrate, 25,9g chất xơ, 409 kcal; các vitamin như vitamin A, B, C và chất chống oxy hóa cùng nhiều khoáng chất có lợi như canxi, sắt, mangan, kali, magie, natri, phốt pho, kẽm, folate,…
Củ đậu rồng có vị ngọt, chứa nhiều đường và tinh bột, hàm lượng protein cao hơn khoai lang, khoai tây. Lá cung cấp rất nhiều vitamin C và vitamin A đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con người.
Lợi ích của đậu rồng
Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú kể trên, đậu rồng đã trở thành vị thuốc hữu hiệu trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, cụ thể:
Đậu rồng rất tốt cho sức khỏe bà bầu
Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong đậu rồng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, tăng khả năng nhận thức và phát triển trí não, ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. 100g đậu rồng có thể chứa 16,5% nhu cầu folate hàng ngày, đây là chất tham gia vào quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA của thai nhi. Protein do đậu rồng cung cấp còn giúp trẻ sơ sinh được thừa hưởng nguồn sữa mẹ chất lượng tốt hơn;
Làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường miễn dịch
Đậu rồng chứa lượng chất chống oxy hóa cực lớn, đặc biệt là vitamin C – thành phần không thể thiếu tham gia vào quá trình hình thành collagen và tái tạo mô liên kết, giúp da luôn mịn màng, đàn hồi. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài.
Thích hợp cho người đang giảm cân và ngăn ngừa táo bón
Theo các nghiên cứu, đậu rồng còn là loại rau chứa ít calo và nhiều chất xơ. Khi chúng ta hấp thụ chất này vào cơ thể sẽ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu chất béo và đường, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu, thích hợp cho những bệnh nhân thừa cân, rối loạn mỡ máu, rối loạn mỡ máu. mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, do chất xơ không hòa tan nên bạn sẽ có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, kích thích hệ tiêu hóa và nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế táo bón.
Đậu rồng là sự thay thế hoàn hảo cho protein động vật
Tương tự như đậu nành, đậu nành,… và các loại đậu khác, hàm lượng protein trong đậu rồng đủ cung cấp cho cơ thể, là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn chay muốn bồi bổ sức khỏe. Bổ sung protein phi động vật.
Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn
Bệnh nhân hen suyễn mãn tính cần bổ sung magiê thường xuyên để kiểm soát các triệu chứng. Một điều hết sức đặc biệt là đậu rồng chứa rất nhiều magie. Khi người mắc bệnh hen suyễn ăn đậu rồng sẽ giúp giảm cơn hen cấp tính, thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở.
Tốt cho người bị cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch
Kali có trong đậu rồng giúp ổn định nhịp tim, hạn chế quá trình oxy hóa mạch máu, giảm cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim trước nguy cơ đột quỵ, thiếu máu cơ tim, điều hòa insulin và hỗ trợ trao đổi chất. Chuyển hóa glucose và cân bằng lượng đường trong máu.
Trong Đông y, loại rau này được coi là loại rau có tính mát, ngọt, bổ dưỡng, làm giảm các triệu chứng khó tiêu, chướng bụng.
Cẩn thận khi ăn đậu rồng
Đậu rồng rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng giống như bất kỳ thực phẩm hay thuốc nào khác, khi sử dụng đậu rồng bạn cần đặc biệt chú ý những điều sau:
– Chọn đậu rồng chất lượng, màu xanh nhạt, to, trên vỏ không có đốm nâu.
– Sau khi mua về, bạn nên chế biến để ăn ngay, không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì rất dễ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng trong đậu rồng, thời gian bảo quản tối thiểu trong tủ lạnh là 2 ngày.
– Không nên ăn đậu tằm nếu bạn: nhạy cảm, dị ứng với các thành phần của đậu, bị sỏi tiết niệu, thiếu enzyme G6PD, hoặc đang mắc bệnh gút (vì đậu tằm có hàm lượng purine khá lớn).
Khi sử dụng đậu rồng cần kết hợp với uống đủ nước vì đậu rồng có chứa axit oxalic có thể gây xuất hiện sỏi tiết niệu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-co-canh-giong-khe-duoc-vi-nhu-vang-xanh-xao-hay-luoc-deu -thom-ngon-nuc-mui-741748.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-co-canh-giong-khe-duoc-vi-nhu-vang-xanh-xao-hay- luoc-deu-thom-ngon-nuc-mui-d379811.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]