(Yeni) – Lá chanh rắc lên đĩa gà đã trở thành truyền thống không thể thiếu trong các bữa tiệc của người Việt, nhưng ít người biết rõ tại sao lại cần đến lá chanh.
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, gà lá chanh đã trở thành món ăn truyền thống. Trong bữa tiệc, một đĩa gà luộc và một đĩa chấm muối mà không có lá chanh thì chưa trọn vẹn. Những lá chanh thái mỏng được rắc lên đĩa gà vàng ruộm, ngon ngọt vừa thơm vừa hấp dẫn. Lá chanh có tác dụng như sợi trang trí đồng thời làm tăng mùi thơm và kích thích vị giác. Người xưa còn quan sát cách cắt lá chanh để biết được sự khéo léo của người nội trợ.
Tại sao thịt gà phải ăn kèm lá chanh, liệu có phải chỉ vì sự kết hợp gia vị hay gì đó? Theo Đông y, thịt gà là kê, có vị dịu, vị ngọt, lá chanh có vị cay, vị dịu, có tác dụng thông đờm, trị ho, sát trùng. Vì vậy, dùng lá chanh với thịt gà không chỉ vì mùi thơm kích thích vị giác mà nó là sự kết hợp của hai dược liệu bổ trợ cho nhau. Khi ăn thịt gà, nhiều người có thể bị dị ứng, đặc biệt da gà có thể có vi khuẩn nên lá chanh ngoài tác dụng tạo mùi thơm làm giảm vị của thịt còn có tác dụng sát trùng, giải độc cho da gà. Ăn cùng lá chanh giúp tránh được những nguy cơ khi ăn thịt gà, đặc biệt với những người có cơ địa nhạy cảm. Lá chanh có nhiều tác dụng sát trùng, chống viêm, chống oxy hóa, chống nấm, hỗ trợ tiêu hóa, giảm chướng bụng, giảm tích tụ khí trong tiêu hóa. Vì vậy, hãy kết hợp thịt gà với lá chanh để món ăn an toàn hơn cho sức khỏe người dùng.
Tuy nhiên, nếu rắc lá chanh lên và ăn quá nhiều, chúng có thể bị đắng, khiến nhiều người khó chịu. Ngoài việc rắc lá chanh sống lên đĩa gà khi nấu, bạn cũng có thể cho thêm vài lá chanh vào nồi nước luộc gà để tạo mùi thơm. Khi xào gà, bạn cũng có thể cho thêm lá chanh vào nấu để tăng thêm mùi thơm cho món ăn, nhưng không nên cho quá nhiều vì sẽ bị đắng. Nếu nước luộc gà chưa dùng ngay thì khi vớt gà ra bạn nên vớt lá chanh ra để nước không bị đắng mà vẫn thơm.
Cẩn thận khi chọn và luộc gà
Gà ngon phải tươi, khỏe, không bị chảy nước mỏ. Gà trống tốt là gà trống non có cựa ngắn, mào đỏ, lông mịn, mắt nhanh nhẹn, chân dài, thịt săn chắc. Gà mái tốt là gà đã đẻ 1 hoặc 2 lứa, không già cũng không non, lông mịn, bồng bềnh nhỏ, ức chắc, thịt đàn hồi khi sờ vào.
Khi luộc gà, bạn nên đun sôi nước, thêm gia vị rồi cho gà vào, sau đó hạ lửa để om nồi nước khoảng 80 độ C, để gà chín từ từ để không bị bong da và gà. sẽ giữ được vị ngọt. thịt. Khi luộc gà, tránh dùng dao rạch trên đùi gà vì làm như vậy gà sẽ chín nhanh nhưng nước từ gà sẽ khô và mất đi vị ngọt. Cách ướp gà không để nước sôi sẽ giúp gà chín đều mà thịt không bị khô.
Gà đã đông lạnh muốn luộc ngon phải để gà rã đông 100% trước khi luộc. Nếu gà không được rã đông hoàn toàn rồi luộc chín, gà sẽ bị khô và cặn sẽ mất đi mùi vị.
Muốn da gà giòn, bạn có thể chần gà qua nước muối: Gà rửa sạch với nước muối. Khi gà luộc xong, vớt ra thả ngay vào xô nước muối sạch, mát.
Nhớ dùng lá chanh
Bạn nên chọn lá chanh không non cũng không già. Lá non mềm, khô nhanh và không có mùi thơm. Lá chanh già có vị đắng, giòn và dễ gãy khi thái lát.
Cắt lá chanh nhưng không quá mỏng vì chúng sẽ làm khô và loại bỏ hết tinh dầu. Khi chọn lá chanh bạn nên chọn lá chanh, loại lá nhỏ sẽ thơm hơn lá chanh lai lá lớn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thit-ga-an-kem-la-chanh-khong-chi-la-gia-vi-tao-thomma-do-la-bai -thuoc-chua-benh-not-known-as-thieu-xot-d385784.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]