( Yeni ) – Khi đi chợ nếu bắt gặp loại thịt này bạn nên mua ngay vì nó vừa ngon vừa bổ dưỡng mà không phải lúc nào bạn cũng mua được.
Thịt lợn (heo) là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Nó là nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn trong ngày, trong tuần. Các bộ phận của thịt lợn có thể được chế biến theo nhiều cách như thịt chân giò lợn dùng để luộc hoặc om; Thịt vai dùng để quay, xào; xương dùng để nấu súp…
Con lợn có miếng thịt rất ngon, “đẳng cấp 5 sao” nhưng chỉ là miếng rất nhỏ, khoảng 200 gram. Đây được coi là miếng thịt ngon nhất, mềm và không quá nạc hay quá béo. Đó chính là má đào (hay còn gọi là má trong của lợn).
Má lợn là phần thịt nằm ở đầu con lợn, được lọc từ phần thịt đầu. Má lợn có khá nhiều thịt, chủ yếu là lớp da dày bên ngoài và xương hàm cứng bên trong. Thịt má vừa giòn, da dày, mỡ cứng nhưng ăn lại không béo ngậy như các phần khác.
Thịt má lợn sẽ được chia làm 2 phần. Một phần bên ngoài (thịt má ngoài) và phần bên trong (thịt má đào). Má bên ngoài ngon nhưng hơi béo. Má đào có những đường gân mỡ đan xen với thịt nạc, mềm mại thơm ngon mà không bị ngấy. Thịt này ngon nhưng số lượng ít. Nếu không đi chợ sớm hoặc báo trước cho người bán để dự trữ thịt thì sẽ rất khó mua được.
Thịt má đào rất bổ dưỡng
Loại thịt này không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Thịt chứa nhiều vitamin B, D tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng khác, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất, tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng tinh thần và cải thiện trí nhớ.
Không chỉ vậy, nó còn chứa các dưỡng chất tốt cho mắt và xương, giúp ngăn ngừa loãng xương, cải thiện thị lực.
Thịt má đào còn rất giàu collagen, tốt cho việc ngăn ngừa lão hóa.
Lưu ý khi mua thịt má đào
Thịt má đào số lượng ít và khó mua nên bạn cần đi chợ sớm hoặc nhờ người bán đặt mua phần ăn. Khi mua bạn cần chọn những miếng thịt khô, ẩm nhưng không bị nhão. Miếng thịt bị chảy nước, nhầy nhụa là thịt đã để lâu và kém chất lượng.
Thịt phải có màu tươi, đỏ hồng và không bị sẫm màu. Thịt có mùi tanh tự nhiên, không có mùi nồng hay mùi gì bất thường. Khi ấn tay vào thịt sẽ thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không bị nhão, nhão.
Ngoài thịt má đào, bạn có thể tham khảo thêm một số phần thịt khác của lợn cũng ngon không kém.
– Xương lưỡi liềm
Xương lưỡi liềm nằm ở chân trước của lợn. Đây là sự kết nối giữa xương ống và xương quạt. Nó có hình dạng vát tương tự như hình lưỡi liềm. Vì vậy, phần này được gọi là xương lưỡi liềm.
Xương lưỡi liềm chủ yếu là sụn nên ăn sẽ rất giòn và ngọt. Ngoài ra, bộ phận này còn cung cấp nhiều collagen, canxi, protein, vitamin tốt cho sức khỏe xương khớp, tăng cường sinh lực, tăng cường thể lực, làm đẹp da.
– Đuôi lợn
Đuôi lợn cũng là phần ngon và bổ dưỡng của con lợn. Mỗi con lợn chỉ có một cái đuôi nhỏ. Đuôi lợn rất giàu collagen, giúp làm đẹp da. Nó cũng chứa lượng protein dồi dào, giúp xây dựng cơ bắp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/phan-thit-cuc-quy-cua-con-lon-vua-ngon-vua-bo-moi-con-chi-co -mot-mieng-be-ti-760883.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/phan-thit-cuc-quy-cua-con-lon-vua-ngon-vua-bo-moi-con- chi-co-mot-mieng-be-ti-d388602.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]