(Yeni) – Trứng là loại thực phẩm phổ biến và được coi là bổ dưỡng nhưng thói quen tiêu dùng của nhiều người khiến trứng trở nên độc hại.
Trứng là loại thực phẩm hầu như luôn có sẵn trong căn bếp gia đình. Chúng không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn được coi là thực phẩm nhanh chóng, tiện lợi và “cứu nguy” khi bạn đang vội. Trứng được coi là siêu thực phẩm vì rất giàu protein, vitamin, khoáng chất… Các thành phần dinh dưỡng trong trứng rất đa dạng và tương đối hài hòa. Nhưng nhiều người lại sử dụng trứng như thế này, khiến trứng trở thành thực phẩm nguy hiểm:
Ăn trứng luộc, chưa chín kỹ
Trứng là thực phẩm tốt nhưng lại dễ bị nhiễm khuẩn salmonella. Vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Bệnh salmonellosis có thể lây lan từ ruột vào máu của cơ thể và các nơi khác trong cơ thể, và phải mất vài phút đun nóng trứng ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Vì vậy, ăn trứng sống, trứng luộc hoặc trứng nấu chưa chín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này, rất có hại cho sức khỏe.
Trứng nấu quá chín
Trứng nấu quá chín sẽ làm giảm dinh dưỡng và mùi vị của trứng. Trứng luộc, hấp, om quá lâu khiến protein bị biến đổi, canxi trong lòng trắng bị giải phóng, gây mùi hôi nồng nặc, khó tiêu. Thời gian luộc trứng tối đa là 10 phút.
Ăn trứng với sữa đậu nành
Thói quen kết hợp thực phẩm trứng với sữa đậu nành sẽ làm giảm khả năng hấp thu. Sữa đậu nành có chứa trysin, chất này cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Vì vậy, bạn không nên kết hợp trứng với việc uống sữa đậu nành cùng lúc.
Ăn trứng luộc mềm
Nhiều người thích trứng luộc mềm vì chúng mềm và không bị nghẹn. Tuy nhiên, ngoài nguy cơ nhiễm trùng do nấu chưa chín, ăn trứng luộc chín mềm còn làm giảm dinh dưỡng. Nguyên nhân là do protein trong trứng chưa nấu chín khó hấp thụ hơn khi nấu chín.
Chiên trứng quá kỹ
Nhiều người thích ăn trứng chiên hoặc trứng cháy. Nhưng khi đốt cháy, protein sẽ sinh ra độc tố không tốt cho cơ thể.
Ngâm trứng vừa luộc vào nước lạnh để nguội nhanh
Đây là thói quen phổ biến của nhiều người để giúp trứng nguội nhanh và dễ bóc hơn. Tuy nhiên, phương pháp này khiến trứng dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây độc cho cơ thể.
Vì vậy, bạn cần tuyệt đối tránh những sai lầm trên. Đặc biệt với người già và trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn yếu không nên ăn trứng theo những cách này.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thoi-quen-sai-lam-bien-trung-thanh-thuc-pham-doc-hai-nhieu-nguoi-mac-d385201.html ” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]