Tình trạng này thậm chí còn nghiêm trọng hơn việc da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Nếu bạn là người thích đồ ngọt thì hãy cẩn thận, đây có thể là thủ phạm khiến da bạn xỉn màu và nhanh lão hóa không kém gì tác hại của ánh nắng mặt trời. Chắc hẳn nhiều chị em từng nghe nói muốn da đẹp, mịn màng thì nên giảm đồ ngọt, nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu đường hay đồ ngọt sẽ “hủy diệt” làn da như thế nào.
Quá trình Glycation phá hủy da
Glycation sẽ khiến da trở nên thô ráp, xỉn màu và gây ra các vấn đề về mụn… Da cũng sẽ rơi vào trạng thái nhạy cảm và không ổn định vì Glycation sẽ làm tổn thương cấu trúc collagen và Elastin trong da và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Tình trạng này thậm chí còn nghiêm trọng hơn việc da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
* Các vấn đề về da do quá trình Glycation gây ra:
– Da nhăn nheo, chảy xệ
– Vết thâm, tàn nhang
– Xuất hiện nếp nhăn
– Da tiết nhiều dầu nhưng vẫn khô
– Xuất hiện mụn trứng cá và mụn viêm
Nguyên nhân gây ra quá trình Glycation của da
Quá trình glycation của da thường xảy ra do lượng đường dư thừa (glucose và sucrose), quá trình này có thể tạo ra AGEs (sản phẩm cuối cùng của glycation) làm tổn thương và phá hủy cấu trúc collagen và Elastin, từ đó ảnh hưởng đến độ đàn hồi và săn chắc của da.
Đó là lý do tại sao những người có thói quen ăn nhiều đường và thường xuyên ăn đồ ngọt sẽ trông già nhanh hơn, da sẫm màu và nhăn nheo hơn so với những người duy trì chế độ giảm lượng đường hàng ngày.
Chọn thực phẩm có GI thấp để giảm vấn đề về Glycation cho da
Ngoài việc hạn chế lượng đường ăn vào, bạn có thể cố gắng chọn thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp trong chế độ ăn uống của mình, vì thực phẩm có chỉ số GI thấp có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. lượng đường trong máu và làm chậm và ngăn chặn quá trình glycation của da.
Bước đầu tiên để ngừng Glycation là cải thiện thói quen ăn uống của bạn. Trọng tâm của chế độ ăn ít đường là giảm các món tráng miệng, đồ ăn nhẹ, đồ uống có đường và tinh bột, đồng thời bạn cũng nên chú ý hạn chế ăn trái cây quá ngọt. Thói quen uống trà sữa, đồ ngọt khi miệng khó chịu của phụ nữ cũng cần phải tiết chế.
Hãy đặt trà sữa sang một bên, thay vào đó hãy uống một tách trà không đường, vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể. Chọn ít trái cây ngọt, ăn nhiều rau xanh… Hạn chế ăn/uống đường không chỉ giúp da bạn khỏe mạnh, hồng hào hơn mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Thành phần mỹ phẩm có đặc tính “kháng đường”
Ngoài chế độ ăn uống, bạn có thể kết hợp các thành phần mỹ phẩm có khả năng kháng đường vào quy trình chăm sóc da của mình. Polyphenol trong trà, vitamin C và nhóm vitamin A (như retinol, tretinoin) có thể chống lại quá trình Glycation, làm chậm các vấn đề lão hóa da và duy trì độ đàn hồi cho làn da của bạn. Đây cũng là những thành phần có đặc tính chống oxy hóa mạnh mà những người trên 30 tuổi nên sử dụng để cải thiện làn da.
Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên ăn đường để thỏa mãn cơn thèm rồi dùng mỹ phẩm để chống lại quá trình Glycation. Chăm sóc làn da và giữ gìn sự tươi trẻ không chỉ đơn thuần là sử dụng mỹ phẩm mà nó phải là một quá trình chăm sóc từ trong ra ngoài, từ phòng ngừa đến điều trị.
Ngay từ chế độ ăn uống hàng ngày, chị em phụ nữ nên ý thức sâu sắc về việc giảm lượng đường để duy trì sự tươi trẻ mịn màng cũng như vẻ đẹp của mình.
Nguồn: Cô ấy
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mot-thu-pham-pha-huy-collagen-trong-da-khien-ban-gia-di-trong-thay-20231117142823665.chn ” name=””]