(Yeni) – Hồng giòn đang vào mùa cao điểm nhưng nhiều người không biết hồng nào ngon, hồng nội, hồng ngoại.
Hồng giòn bán ở chợ thường có hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc. Quả hồng Việt Nam không to nhưng ngon hơn. Nếu muốn phân biệt hồng giòn Việt Nam và hồng giòn Trung Quốc, bạn hãy chú ý những điểm sau:
Phân biệt mùa thu hoạch hồng
Hồng giòn ở Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Đà Lạt. Mùa thu hoạch thường bắt đầu vào giữa tháng 9 và kéo dài đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Trong thời gian này, cây hồng thường rụng lá, chỉ còn lại những quả trên cây chín dần. Trong khi đó, hồng Trung Quốc có thể được thu hoạch vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Như vậy ngoài mùa hồng Đà Lạt chính cuối năm, các mùa khác chủ yếu sẽ là hồng Trung Quốc.
Quan sát màu vỏ
Hồng giòn Trung Quốc thường có màu đỏ cam tươi, vỏ bóng, bề mặt nhẵn nên khi nhìn vào khá đẹp và bắt mắt. Trong khi đó, hồng Việt Nam có màu vàng cam, một số quả có màu đỏ cam nhưng nhạt hơn hồng Trung Quốc. Bạn cũng nên nhìn vào núm hồng giòn Đà Lạt, thường có đốm đen và phần thịt gần núm sẽ hơi cứng.
Hình quả hồng
Hồng Trung Quốc thường có quả to, tròn hoặc dẹt đều nhau, thậm chí có thể hơi vuông và có khía ở giữa để tạo thành các múi hồng. Trong khi đó, hồng Việt Nam thường có hình tròn, giống quả trứng gà, không có rãnh. Hồng Đà Lạt thường có kích thước không đều.
Nhìn vào núm để thấy hóa chất
Theo kinh nghiệm, hoa hồng khi phun hóa chất lên nụ thường có vết trắng hoặc mờ trên bề mặt.
Nếm
Hồng Đà Lạt được trồng và chín tự nhiên, có vị ngọt, không có dư vị chát và có mùi thơm nhẹ nhàng. Ngược lại, hồng nhập có vị ngọt nhưng không thơm bằng, thịt hơi khô và không mọng nước tự nhiên như hồng Đà Lạt.
Thời gian lưu trữ
Hồng Đà Lạt thường chỉ để được 1, 2 ngày trong khi hồng nhập khẩu có thể để được từ một tuần đến nửa tháng.
Lưu ý khi chọn màu hồng
Ngoài việc phân biệt nguồn gốc xuất xứ của quả hồng, khi mua bạn cũng nên chú ý những điểm sau để chọn được quả hồng ngon:
Màu càng đỏ thì rượu vang hồng càng ngon. Vì màu tối cho thấy màu hồng có tính bổ dưỡng.
Nếu hồng nặng thì quả sẽ giòn và không xốp.
Bạn nên chọn những quả hồng sắp chín: Những quả hồng sắp chín thường có vị ngon, không bị chát và có thể bảo quản được lâu hơn. Đối với những quả còn xanh nếu không biết bảo quản đúng cách có thể xảy ra hiện tượng quả chưa chín hoặc chưa chín mà có vị chát, không ăn được. Nếu chọn những quả chín thì nên cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn ngay, tránh để quá lâu để tránh bị hư hỏng.
Chọn mua hồng có cuống: Bạn nên mua hồng có cuống vì chúng tươi lâu hơn và ít bị hư hỏng hơn.
Hồng giòn hay còn gọi là hồng ngâm là loại trái cây ngon mùa thu đông nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi ăn vì chúng chứa nhiều nhựa. Ăn quá nhiều hoặc ăn khi đói có thể gây tắc ruột. Vì vậy, bạn nên tránh ăn hồng khi đói, không nên ăn nhiều hồng cùng các thực phẩm chứa nhiều chất xơ khó tiêu như măng tươi, măng khô…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thuong-lai-mach-nuoc-muon-chon-hong-gion-ngon-cu-nhin-diem-nay-d388493.html” name =”giaitri.thoibaovhnt.vn”]