( Yeni ) – Tiết lợn luộc là món ăn dân dã, khá ngon. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.
Lợi ích sức khỏe của huyết lợn
Huyết lợn có dinh dưỡng phong phú. Lượng protein trong tiết lợn chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần thịt lợn, gấp 5 lần trứng gà. 100 gam tiết lợn có thể cung cấp 16 gam protein. Nó chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cho cơ thể con người.
Tiết lợn còn chứa nhiều lecithin, sắt và một số nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khỏe.
– Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Vì tiết lợn chứa hàm lượng sắt cao, dễ hấp thu vào cơ thể nên phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ có thể ăn món này với lượng vừa phải để phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, đây còn là món ăn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch, tắc mạch nếu sử dụng với liều lượng thích hợp.
Máu lợn chứa vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu và có tác dụng cầm máu.
– Chống lão hóa
Máu lợn chứa nhiều phospholipid làm tăng lượng acetylcholine, khiến các tế bào thần kinh kết nối nhanh chóng và cải thiện trí nhớ của con người. Người già và người mắc bệnh sa sút trí tuệ có thể ăn các món làm từ tiết lợn để bổ dưỡng.
– Nuôi dưỡng cơ thể
Tiết lợn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người suy dinh dưỡng, người bị tổn thương do mất máu…
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có tác dụng nhất định trong việc làm sạch các hạt kim loại gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Nghiên cứu đã phát hiện, protein trong máu lợn sau khi trải qua quá trình tiêu hóa bởi dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra chất có tác dụng khử trùng đường ruột. Chất này có thể phá hủy các phản ứng sinh hóa của các hạt kim loại hình thành và loại bỏ các hạt này qua đường bài tiết.
3 nhóm người không nên ăn tiết lợn
Tiết canh lợn là món ăn rẻ tiền lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.
– Người mắc bệnh tim mạch
Tiết lợn là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Vì vậy, những người có cholesterol trong máu cao và người mắc bệnh tim mạch không nên ăn món ăn này. Những người đang điều trị cục máu đông cũng nên tránh ăn tiết lợn.
– Người bị chảy máu đường tiết niệu
Tiết lợn là thực phẩm giàu chất sắt có tác dụng bổ máu nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra phân đen. Trong khi đó, người bị xuất huyết tiêu hóa cũng có dấu hiệu đi ngoài phân đen. Vì vậy, trong quá trình điều trị, người bệnh nên tránh ăn tiết lợn để tránh ảnh hưởng đến kết quả khám, chẩn đoán của bác sĩ.
– Người bị xơ gan
Đối với người khỏe mạnh, tiết lợn là món ăn bổ gan, bổ máu. Tuy nhiên, người bị xơ gan cần hạn chế ăn món ăn này vì có thể gây dư thừa protein, khiến gan tổn thương nhiều hơn.
Cẩn thận khi ăn tiết lợn
Tiết canh lợn là món ăn bổ dưỡng nhưng ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều tiết cùng một lúc. Cơ thể con người không thể hấp thụ một lượng lớn chất sắt trong một thời gian ngắn. Thừa sắt có thể gây ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, đau dạ dày và các ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe.
Người bình thường chỉ nên ăn tiết lợn mỗi tuần một lần hoặc 2-3 lần một tháng.
Tiết lợn phải được nấu chín trước khi sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn tiết canh vì nó chứa nhiều vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn và các loại sán dây khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tiet-lon-luoc-la-mon-ngon-bo-re-nhung-co-3-nhom-nguoi-khong-nen -an-769210.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tiet-lon-luoc-la-mon-ngon–bo–re-nhung-co-3-nhom-nguoi-khong-nen- an-d392647.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]