( Yeni ) – Kinh nghiệm dân gian thường được truyền lại là các món ăn làm từ măng, cà tím, vịt rất độc hại với cơ thể con người nên hạn chế tiêu thụ. Vậy các chuyên gia nói gì?
Trong dân gian, kinh nghiệm thường được truyền lại rằng các món ăn làm từ măng, cà tím, vịt rất độc hại với cơ thể con người nên hạn chế ăn. Vậy, theo quan niệm hiện đại, những món ăn này có thực sự gây hại cho sức khỏe chúng ta không?
1. Măng chứa độc tố cực kỳ có hại cho sức khỏe
Măng là món ăn được nhiều người yêu thích và dễ ăn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế, loại bỏ độc tố thì khi chế biến các độc tố trong măng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, măng tươi chứa hàm lượng lớn HCN (axit hydric cyanic) gây hại cho cơ thể. HCN gây ngộ độc cấp tính chứ không phải ngộ độc mãn tính, nghĩa là nó phản ứng độc hại sau khi ăn vài giờ, có khi hàng chục phút, tuy nhiên, nếu ăn một lượng rất nhỏ hàm lượng HCN có trong măng, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài.
Trẻ em và người già rất dễ nhạy cảm với độc tính của nó. Trong 100g măng tươi chưa luộc có chứa 32-38mg HN. Trong măng tươi luộc kỹ hàm lượng chất này là 2,7mg. Đối với măng tươi ngâm chua là 2,2 mg, trong nước luộc măng là 10 mg.
Với liều 50-60 mg (khoảng 200g măng tươi chưa luộc), HCN sẽ gây tử vong, bắt đầu bằng triệu chứng khó thở, bất tỉnh, liệt cơ, co giật, ngừng thở…. Ngoài ra, bạn nên Ngoài ra, hãy cẩn thận không ăn măng bị mốc vì chúng sinh ra chất độc rất nguy hiểm. Phó giáo sư Thịnh cũng lưu ý măng tươi có hàm lượng xyanua rất cao, khoảng 230mg/kg măng. Đây là chất rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg/kg thể trọng.
Vì vậy, người nội trợ cần biết cách loại bỏ độc tố có trong măng khi chế biến thành món ăn gia đình bằng các biện pháp sau:
– Cắt thành từng lát mỏng, xé thành sợi, ngâm nước sạch qua đêm
– Chọn măng mua về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng hoặc xé nhỏ, ngâm trong nước sạch qua đêm để giảm độc tính, sau đó rửa sạch lại trước khi chế biến thành các món ăn.
– Luộc măng tươi khoảng 2-3 lần
Luộc măng nhiều lần trong nước sôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi măng mềm tức là đã hết vị đắng thì bạn mới có thể chế biến được món ăn.
2. Quan niệm “một cà tím, ba dược liệu” là sai lầm
Từ lâu, nhiều người thường quan niệm “một cà tím, ba dược liệu”, ngụ ý ăn cà tím sẽ có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng quan niệm này không có cơ sở khoa học.
Nếu cà tím được nấu chín đúng cách và ăn ở mức độ vừa phải sẽ không gây hại cho sức khỏe như mọi người thường nghĩ.
Trong đông y, cà tím có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, chữa phong thấp, tiêu u bướu ở dạ dày, lao phổi. Theo đó, cứ 100g cà tím cung cấp 1,5g protein (chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magie, 16mg phốt pho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. . . Ngoài ra, nó còn chứa đồng và selen, là những khoáng chất vi lượng quý giá.
Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà tím. Đặc biệt, hạt cà tím thực chất có nhiều lông nhỏ nên có thể là nguyên nhân gây ho. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được công bố về tác hại này. Cà tím còn có một lượng nhỏ sitosterol, tuy không đáng để ý nhưng nó cũng chứa solanine độc hại. Cà tím chưa chín có nhiều solanine hơn cà tím chín.
Theo ý kiến chuyên gia, nấu cả quả không có hại, trong khi muối cà tím theo cách truyền thống, đảm bảo vệ sinh và ăn đúng thời điểm, không lạm dụng quá mức thì không có hại. vì sức khỏe. Vì vậy, thông tin “một quả cà tím bằng ba dược liệu” là không đúng sự thật.
Một vấn đề nữa mọi người cũng cần chú ý đó là cà tím muối thường rất mặn. Nếu không chua hoặc có váng thì không nên ăn nhiều. Bởi để muối hay bảo quản bất kỳ thực phẩm nào bằng cách ngâm muối thì lượng muối trong đó cần ít nhất là 5%. Nếu ăn quá nhiều cà tím muối đồng nghĩa với việc bạn đã nạp một lượng lớn natri vào cơ thể, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và nhiều nguy cơ sức khỏe khác.
3. Tốt cho sức khỏe như thịt vịt, ăn thế này cũng biến thành ‘độc dược’
Theo các nghiên cứu, ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh lao và ung thư. Tuy nhiên, dù là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách rất dễ gây phản tác dụng và ngộ độc nặng. Những thực phẩm cấm kỵ với thịt vịt bao gồm thịt rùa, thịt rùa và tỏi.
Thịt rùa, thịt vịt đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng không tương thích. Vì vậy, nếu thịt vịt và thịt rùa được nấu cùng nhau, người ta có thể bị tiêu chảy hoặc phù nề. Ngoài ra, ba ba còn chứa nhiều hoạt chất sinh học có thể làm biến tính protein hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt vịt.
Không nên ăn thịt rùa chung với thịt vịt vì có thể gây “âm dương suy nhược”, gây phù thũng, tiêu chảy. Ngoài ra, bạn không nên kết hợp thịt vịt với tỏi. Đây là loại gia vị rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt. Tỏi có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, với món thịt vịt, bạn nhất định không nên thêm tỏi dưới mọi hình thức.
Thịt vịt chứa hàm lượng lớn protein, sắt, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… Tuy nhiên, nếu người mắc các bệnh sau ăn thịt vịt thì tình trạng sức khỏe sẽ kém hơn:
– Người bị cảm lạnh hoặc mới phẫu thuật: Thịt vịt có tính hàn nên người bị cảm lạnh tuyệt đối không nên dùng để tránh bệnh nặng hơn. Người vừa mới phẫu thuật cần kiêng các chất tanh và không nên ăn thịt vịt vì khiến vết thương chậm lành.
– Người bị bệnh gút: thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể.
– Người có hệ tiêu hóa kém: Thịt vịt có tính hàn nên người có hệ tuần hoàn kém, lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ miễn dịch… không nên ăn nhiều.
– Người mắc các bệnh về xương khớp: Thực phẩm lạnh nói chung và thịt vịt nói riêng rất có hại cho người có vấn đề về xương khớp. Lạnh sẽ khiến cơ thể trở nên lạnh và các khớp sẽ đau nhức hơn.
– Người bị ho: Thịt vịt có chứa chất tanh, rất có hại cho người bị ho. Chất tanh càng khiến đường hô hấp của người bệnh khó hoạt động hơn. Vì vậy, ăn thịt vịt khiến cơn ho lâu lành hơn và có thể trở nên nghiêm trọng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ong-ba-xua-thuong-noi-mang-ca-thit-vit-doc-co-nghia-la-gi-762658 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ong-ba-xua-thuong-noi-mang-ca-thit-vit-doc-co-nghia-la-gi-d389452.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]