(Yeni) – Ăn tỏi có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, bạn không nên ăn tỏi mọi lúc.
3 thời điểm không nên ăn tỏi
Tỏi là loại gia vị quen thuộc, được sử dụng trong nhiều món ăn. Tỏi còn được biết đến với công dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Ăn tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Dưới đây là những thời điểm bạn nên tránh ăn tỏi để tránh gây hại cho cơ thể.
– Khi bị tiêu chảy
Vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột có thể gây tiêu chảy. Lúc này, hãy tránh xa tỏi sống. Nó có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, gây tắc nghẽn, cản trở quá trình tiêu hóa và phân hủy các chất, gây đau bụng và tiêu chảy nhiều hơn.
– Khi cơ thể mệt mỏi, máu yếu
Ăn nhiều tỏi có thể khiến con người mất năng lượng. Tỏi có vị cay nồng, tính nóng, sinh nhiệt, tán khí, tiêu huyết. Vì vậy, những người thể chất yếu, nóng nóng nên hạn chế sử dụng tỏi.
– Khi gan có vấn đề
Ăn tỏi khi bị viêm gan sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một số thành phần của tỏi có thể gây kích thích mạnh, ức chế tiết dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Người bị bệnh gan ăn tỏi dễ bị buồn nôn.
Tỏi còn chứa các thành phần có thể làm giảm huyết sắc tố và dẫn đến thiếu máu, cản trở quá trình điều trị.
Thời điểm ăn tỏi tốt nhất
Tỏi có thể dùng làm gia vị cho các món ăn, đồng thời cũng có thể dùng làm thuốc. Từ xa xưa, con người đã biết dùng tỏi để chữa ho, cảm lạnh, viêm khớp, đau răng, nhiễm trùng…
Tỏi được coi là “thần dược” cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết ăn tỏi vào thời điểm nào tốt nhất để cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng tỏi là vào buổi sáng. Tỏi được coi là một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng điều trị một số bệnh nhiễm trùng và chữa một số bệnh nếu chúng ở giai đoạn đầu. Tỏi có thể phát huy tác dụng rất tốt nếu ăn khi đói. Vì vậy, khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng là thời điểm thích hợp để ăn tỏi. Lúc này, đặc tính của tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn trong cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe đồng thời ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại.
Khi ăn vào buổi sáng, bạn có thể kết hợp tỏi với mật ong. Tỏi ăn sống có thể gây vị chua nhưng khi kết hợp với mật ong thì điều này sẽ không xảy ra. Ngoài ra, cả tỏi và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sử dụng chúng vào buổi sáng sẽ giúp nâng cao sức khỏe, nâng cao thể chất và ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn.
Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng tỏi trong các bữa ăn khác trong ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/toi-rat-tot-nhung-co-3-thoi-diem-tuyet-doi-khong-duoc-an-nhieu-nguoi -chua-biet-779265.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/toi-rat-tot-nhung-co-3-thoi-diem-tuyet-doi-khong-duoc-an-nhieu-nguoi- chua-biet-d396881.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]