(Yeni) – Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bạn cũng nên ăn tỏi.
Công dụng của tỏi đối với sức khỏe
Tỏi có chứa chất kháng khuẩn mạnh gọi là allicin, được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch.
Tỏi còn chứa các hoạt chất liallyl sulfide và ajoene có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim, huyết áp, não…
Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng ngăn chặn notrosamine, giúp ức chế sự phát triển của tế bào K, ngăn ngừa K thực quản, dạ dày K…
Những trường hợp không nên ăn tỏi
– Người có vấn đề về axit và dạ dày yếu
Những người có vấn đề về axit có thể bị ợ nóng nếu ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn tỏi khi đói thì vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Những người có dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nên tránh ăn tỏi để tránh gây khó chịu cho dạ dày.
– Người có vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể
Tỏi có mùi rất nồng. Ăn tỏi có thể gây ra hơi thở khó chịu và mùi cơ thể.
– Người có tiền sử bệnh gan
Tỏi có tác dụng diệt khuẩn, tăng cường sức đề kháng, ăn nhiều có thể phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, những người mắc bệnh gan (đặc biệt là những người có cơn bốc hỏa) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh và về lâu dài có thể gây tổn thương gan.
– Người đang sử dụng thuốc chống đông máu
Những người đang dùng thuốc chống đông máu cũng được khuyên không nên ăn quá nhiều tỏi.
Những người mắc bệnh tim thường được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc chống đông máu hay còn gọi là thuốc làm loãng máu. Nếu những người này tiêu thụ nhiều tỏi có thể làm tăng quá mức tác dụng làm loãng máu, gây hại cho sức khỏe.
– Người mắc bệnh về mắt
Tỏi có chứa các thành phần có thể gây kích ứng màng nhầy và mô kết mạc của mắt. Vì vậy, những người đang điều trị các bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.
Những điều cần lưu ý khi chế biến tỏi
Tốt nhất nên ăn khoảng 10 gram tỏi mỗi ngày để phát huy công dụng bảo vệ sức khỏe của nó.
Tỏi có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Cách ăn đúng là băm thật nhuyễn, để ngoài không khí khoảng 10-15 phút trước khi ăn hoặc chế biến vì tỏi không có chất allicin tự do. Sau khi băm nhỏ, dưới tác dụng của enzyme, tỏi sẽ giải phóng allicin.
Ngoài việc dùng tỏi trong các món ăn, bạn có thể ngâm tỏi với mật ong để dùng vào buổi sáng. Tỏi chứa chất chống oxy hóa kết hợp với mật ong sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Ăn tỏi vào buổi sáng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, kiểm soát các triệu chứng tăng huyết áp và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/toi-rat-tot-nhung-co-5-truong-hop-tot-nhat-khong-nen-an-764169.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/toi-rat-tot-nhung-co-5-truong-hop-tot-nhat-khong-nen-an-d390123.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]