( Yeni ) – Với cách nấu này, bữa cơm gia đình bạn sẽ hấp dẫn và đa dạng hơn trong những ngày đông lạnh giá.
Khi nhắc đến hải sản bình dân, bạn không thể bỏ qua nguyên liệu quen thuộc là tôm. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và cách chế biến khá đa dạng.
Ngoài các món như tôm nướng muối ớt, tôm hấp bia, tôm chiên me, tôm chiên, tôm om, canh bầu tôm tôm tươi, bún xào tôm, tôm chanh chua, canh rau muống tôm… bạn cũng có thể Học cách làm tôm tỏi với công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm tôm om tỏi
– Tôm lớn: 10 con
– Tỏi: 10 tép
– Gia vị: Dầu ăn, 2 thìa xì dầu, muối, 1/2 thìa giấm gạo, 1 thìa dầu hào, ½ thìa xì dầu đen
2. Cách làm tôm om tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Tôm tươi sau khi mua về sẽ được rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân. Tiếp theo, dùng mũi dao cạo bỏ sợi chỉ đen dọc sống lưng tôm rồi rửa sạch với nước cho đến khi sạch.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Chiên tôm
– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng.
– Khi dầu sôi, cho tôm đã sơ chế sạch vào chiên đều hai mặt. Bạn có thể dùng thìa ấn nhẹ vào tôm để dầu bên trong chảy ra ngoài.
Bước 3: Rim tôm sốt tỏi
– Cho tỏi băm vào chảo tôm chiên rồi thêm gia vị theo tỷ lệ 2 thìa xì dầu, ½ thìa xì dầu đen, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, một chút muối và ½ thìa cơm Giấm.
– Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa hoặc đũa khuấy đều cho đến khi nước sôi cạn và thấm đều vào tôm thì tắt bếp múc ra đĩa thưởng thức.
Tôm om tỏi sau khi chín sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn từ tỏi phi và có màu đỏ đẹp mắt. Khi nấu bạn sẽ cảm nhận được thịt tôm chắc, có chút mặn và ngọt. Món này ngon nhất khi dùng với cơm nóng và rất lãng phí. Dù người lớn hay trẻ em đều mê mẩn.
3. Lưu ý khi làm tôm om tỏi
– Khi mua tôm, bạn có thể quan sát màu sắc của thân tôm, mối liên hệ giữa đầu và thân tôm hoặc đuôi của chúng. Tôm tươi thường có màu xanh, hồng… và có đuôi xếp vào nhau. Ngược lại, bạn nên tránh những con tôm có màu đen hoặc xòe đuôi vì chúng thường chết, bị tiêm hóa chất hoặc để lâu, không còn tươi.
– Trường hợp bạn mua quá nhiều tôm và không chế biến hết, bạn có thể dùng chai nhựa để bảo quản nguyên liệu này. Tôm sau khi rửa sạch không cần cắt đầu mà chỉ cần cho vào chai nhựa khoảng 500ml rồi đổ vào nước sạch. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đổ lượng vừa phải nửa chai nhựa. Tiếp theo, đậy kín chai và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn luôn có tôm vừa ngon, tươi ngon cho cả tháng.
– Để món ăn ngon và đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm chút ớt tươi hoặc tiêu xay khi ninh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tom-rang-hoi-don-dieu-nhung-rim-cung-thuoc-khang-sinh-tu-nhien-se-co -ngay-mon-ngon-hao-com-ngay-dong-lanh-gia-777003.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tom-rang-hoi-don-dieu-nhung-rim-cung- thuoc-khang-sinh-tu-nhien-se-co-ngay-mon-ngon-hao-com-ngay-dong-lanh-gia-d392528.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]