(Yeni) – Một số thương lái cố tình bơm tạp chất để tăng lợi nhuận nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hãy phân biệt theo cách này!
Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người và thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình. Tuy nhiên, tôm dễ chết và khi chết, giá trị dinh dưỡng của tôm giảm rất nhanh, thậm chí gây hại cho sức khỏe con người khiến giá món ăn này khá cao so với các nhóm thực phẩm khác. Một số thương lái cố tình bơm tạp chất để tăng lợi nhuận nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hãy là người nội trợ thông thái để lựa chọn những bữa ăn chất lượng cho gia đình bằng cách ghi nhớ những mẹo sau.
Phân biệt tôm tiêm tạp chất
Việc tiêm tạp chất vào tôm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, nhất là khi chất đó không nằm trong danh mục phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng hoặc khi không được sản xuất để sử dụng. được sử dụng trong thực phẩm. Ăn tôm nhiễm tạp chất về lâu dài có thể gây hại cho đường tiêu hóa, nhẹ gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nghiêm trọng hơn là tích tụ chất độc, bụi bẩn trong cơ thể, gây bệnh mãn tính.
Tôm bị tiêm tạp chất chủ yếu là tôm sú. Các tạp chất được sử dụng thường là bột thạch, tinh bột… hoặc tôm băm nhỏ, giá trị thấp. Chúng được trộn với nước thành dung dịch đặc để tiêm vào tôm. Nếu mua tôm không còn sống hoặc đông lạnh, bạn có thể phân biệt tôm bị nhiễm độc dựa vào các dấu hiệu sau:
– Nếu thấy tôm cứng và thẳng nghĩa là tôm đã bị tiêm tạp chất. Tôm bình thường có thân mềm và cong.
– Mang tôm bị tiêm tạp chất cứng và sưng tấy, trong khi mang tôm thường mềm và phẳng.
– Tôm bị bơm tạp chất thường có thân mập, căng bất thường, béo đến mức các đốt trên thân tôm gần như căng ra, đặc biệt là đoạn nối đầu và thân.
– Tôm khi bị tiêm tạp chất, khi mới chết thường có hiện tượng sưng đầu, nổi gai, xòe đuôi. Đầu và thân tôm nhanh chóng tách ra. Khi chín, tôm sẽ tiết ra nhiều nước và thịt sẽ co lại. Thịt giòn và vị nhạt hơn bình thường.
– Nếu tôm bị tiêm tạp chất thì khi chín bóc vỏ tôm sẽ dễ dàng nhìn thấy lớp thạch giữa thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Dấu hiệu tôm: tuyệt đối không mua
+ Da mềm, dính và có mùi tanh nồng
Khi vớt tôm, nếu thấy tôm nhầy nhụa và dính vào nhau thì tuyệt đối không nên mua. Để kiểm tra chính xác hơn, bạn nên dùng ngón tay ấn vào vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau. Nếu sờ vào thấy vỏ cứng thì tôm vẫn còn tươi. Nếu tôm không tươi, khi sờ vào vỏ sẽ mềm và dính, kèm theo mùi tanh nồng nặc. Tuyệt đối không mua tôm nếu có những dấu hiệu này.
Ngoài ra, bạn không nên chọn mua tôm đã bóc sẵn vì chúng thường là tôm đã đông lạnh lâu ngày và không còn tươi.
+ Tôm xòe đuôi
Kiểm tra đuôi tôm để xác định độ tươi của chúng. Tôm bị nhiễm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cụp đuôi xuống. Thân tôm bị tiêm tạp chất thường béo, căng bất thường, béo đến mức các đốt trên thân tôm gần như bị căng ra, đặc biệt là đoạn nối đầu và thân.
Tôm bị nhiễm tạp chất khi nấu chín sẽ rỉ nhiều nước, thịt tôm sẽ co lại, khi ăn thịt sẽ bở và mùi vị nhạt hơn bình thường. Nếu tôm được tiêm thạch, khi nấu chín và bóc vỏ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy lớp thạch giữa thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.
+ Màu tôm khác thường
Thông thường, tôm tươi sẽ có vỏ màu trắng xanh, độ bóng nhất định. Đặc biệt khi nhìn dưới ánh nắng chúng ta vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt và sáng bóng. Ngược lại, tôm để lâu thường có vỏ màu vàng hoặc nhợt nhạt thì không nên mua.
Nếu thấy tôm có màu đen, không sáng nghĩa là tôm đã bị thoái hóa. Tôm có râu đen không tươi thì tuyệt đối không nên mua.
+ Thân và đầu tôm không còn nguyên vẹn
Tôm sống khỏe mạnh sẽ có thân hơi cong, thịt chắc. Tôm hư hoặc đông lạnh thường có thân cong thành hình tròn chứ không thẳng hoặc hơi cong như tôm sống.
Phần giữa thân và đầu tôm dễ bị đen. Nếu mối nối giữa chúng bị đen, gãy hoặc đầu tôm sắp rụng thì tôm không còn tươi nữa. Bạn cũng nên lưu ý chọn những con tôm có lớp vỏ dẻo, nguyên vẹn, phần đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi ngon.
+ Chân tôm bị lỏng
Để tôm tươi ngon thì phần chân tôm sẽ bám chặt vào thân, thịt tôm phải chắc. Lưu ý, bạn không nên chọn mua tôm đã chuyển sang màu đen chân vì đây là dấu hiệu tôm không còn tươi.
Cách bảo quản tôm cả tháng mà vẫn tươi ngon
Nếu bạn đi chợ và có được mẻ tôm chất lượng, bạn có thể mua nhiều và bảo quản đúng cách để sử dụng sau này. Để đảm bảo tôm tươi cả tháng không bị mất chất lượng, trước tiên tôm rửa sạch với muối, cắt bỏ râu, để ráo nước. Sau đó chia thành từng lượng nhỏ đủ cho mỗi bữa ăn. Tránh rã đông, cấp đông nhiều lần vì sẽ làm tôm bị hư và ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.
– Làm đông bằng nước: Cho tôm vào hộp đựng thức ăn, đổ nước vào, đậy nắp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
– Bảo quản bằng đá: Cho tôm vào hộp đựng thức ăn, sau đó cho vài viên đá vào, đậy nắp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
– Bảo quản bằng muối: Bảo quản tôm bằng muối cũng tương tự như 2 phương pháp trên. Đầu tiên, các bà nội trợ vẫn cần rửa sạch tôm, sau đó cho tôm vào hộp đựng thức ăn và thêm khoảng 1 đến 2 thìa cà phê muối. Tiếp theo, đóng nắp hộp lại và lắc đều để muối thấm vào tôm, sau đó cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản như bình thường.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tom-bom-tap-chat-rat-de-phan-biet-nguoi-thong-minh-se-nhin-diem-nay -759558.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tom-bom-tap-chat-rat-de-phan-biet-nguoi-thong-minh-se-nhin-diem-nay-d387991.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]