(Yeni) – Những thực phẩm dưới đây không tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng hàng ngày để tránh mắc bệnh.
thịt chế biến
Thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói… là những sản phẩm được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi và thơm ngon. Tuy nhiên, trong nhóm thực phẩm này có hóa chất bảo quản giúp thực phẩm luôn tươi, ngon và đậm đà. Tuy nhiên, đây cũng là những tác nhân gây ung thư.
Các muối nitrit và nitrat trong thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và đại trực tràng.
Bỏng ngô vi sóng
Vừa xem phim vừa ăn bỏng ngô thì còn gì tuyệt hơn phải không nào? Nhưng mọi người cần cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này. Bởi lẽ, từng có thời người ta cho rằng hít mùi thơm từ gói bỏng ngô có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
Điều này đã được chứng minh là không chính xác. Nhưng khoa học đã tìm ra ‘lưỡi hái tử thần’ khác. Theo đó, chất độc này nằm trong lớp chống dính ở mặt trong của túi bỏng. Nếu chúng ta cho vào lò vi sóng và quay, nhiệt độ cao sẽ khiến nó bị phân hủy thành hợp chất axit perfluorooctanoic. Hợp chất này làm tăng nguy cơ ung thư. Không chỉ vậy, viền dính xung quanh túi còn có thể giải phóng chất độc khi túi bỏng được làm nóng.
Đồ uống có ga
Cũng giống như thịt chế biến sẵn, nước có ga đã được khoa học chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Bởi nước có ga có hàm lượng đường cao, hóa chất dùng trong thực phẩm, phẩm màu… có khả năng axit hóa cơ thể. Từ đó gây lão hóa và tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành và phát triển nhanh chóng.
thịt đỏ nướng
Hầu như ai cũng “phải lòng” món ăn này. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thịt đỏ nướng giải phóng các amin dị vòng. Đây là một chất gây ung thư phổ biến. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than sẽ tạo ra các chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư ác tính.
đường tinh luyện
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đường tinh luyện không chỉ làm tăng nguy cơ sâu răng hay tăng cân mà tiêu thụ nhiều có thể gây ra nhiều bệnh ung thư như: vú, tuyến tiền liệt, bàng quang, tụy… và trực tràng.
Dầu ăn không bão hòa
Các loại dầu ăn không bão hòa đều được chiết xuất từ thực vật thông qua một quy trình hóa học phức tạp. Trong dầu ăn không bão hòa có chứa hàm lượng lớn axit béo omega 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tăng nguy cơ ung thư da, tuyến tụy và trực tràng.
Cà chua đóng hộp
Hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp gây lo ngại vì người tiêu dùng không chắc chắn về chất lượng của đồ hộp. Hộp thường được làm từ một chất hóa học gọi là bisphenol-A, hoặc BPA.
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2013 cho thấy BPA thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của các gen trong não của chuột thí nghiệm.
Cà chua chứa hàm lượng axit cao nên dễ hấp thụ BPA từ đồ hộp. Vì vậy, bạn không nên cho trẻ nhỏ ăn loại thực phẩm này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/7-thuc-pham-gay-k-hang-dau-loai-thu-3-hau-het-nha-nao-cung” -su-dung-thuong-xuyen-733929.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/7-thuc-pham-gay-k-hang-dau-loai-thu-3-hau-het-nha- noo-cung-su-dung-thuong-xuyen-d376098.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]