(Yeni) – Việc sử dụng nước nóng hay nước lạnh có thể làm thay đổi thành phần dinh dưỡng trong đó và dẫn đến những tác động khác nhau đối với sức khỏe.
Trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước châu Á như Việt Nam, trà xanh đóng một vai trò quan trọng. Không chỉ có hương vị đậm đà, trà xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Người Nhật nổi tiếng trường thọ vì thường xuyên uống matcha (một loại bột được xay từ lá trà xanh).
Uống trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Yang Sihan, trà có chứa catechin, polyphenol cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Trong đại dịch Covid-19, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng catechins trong trà xanh có thể ức chế sự nhân lên của virus SAR-CoV-2 và tăng khả năng chống lại virus của cơ thể.
Bên cạnh việc dùng nước nóng để pha trà thì pha nước lạnh cũng là một lựa chọn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có một số người thắc mắc liệu trà xanh lạnh và nóng có cùng hàm lượng dinh dưỡng hay không.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Su Qiyuan, trà xanh được pha theo những cách khác nhau sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau nhưng thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Ông cũng liệt kê một biểu đồ để minh họa sự khác biệt về dinh dưỡng giữa hai loại.
Lợi ích của trà xanh ủ lạnh
Chuyên gia dinh dưỡng Su Qiyuan đã phân tích và phát hiện ra rằng hàm lượng polyphenol, theanine và vitamin C trong trà xanh ủ lạnh cao hơn so với trà nóng. Chúng có những ưu điểm sau:
– Polyphenol: Hợp chất polyphenol có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể quét sạch các gốc tự do, chống viêm, chống lão hóa, chống ung thư, v.v.
Theanine: Có tác dụng giảm lo âu, giúp ngủ ngon, cải thiện khả năng tập trung và chống ung thư. Tiêu thụ theanine giúp tạo ra sự thư giãn và giảm căng thẳng. Uống 1 giờ trước khi đi ngủ cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Có nhiều người cho rằng trà xanh chứa nhiều caffein và không nên uống trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, hàm lượng caffein trong trà ủ lạnh thấp. Tiến sĩ trà Nhật Bản Masaji Omori cũng chỉ ra rằng nước lạnh có thể làm tăng lượng thenine trong trà ở mức độ lớn hơn để đạt được hiệu quả thư giãn và hỗ trợ giấc ngủ.
– Vitamin C: Nhờ ủ lạnh nên trà giữ được nhiều vitamin C hơn. Chất này có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do. Đồng thời vitamin C cũng rất tốt cho da và khớp.
Bên cạnh việc giàu chất dinh dưỡng, uống trà pha lạnh có thể ngăn ngừa miệng và đường tiêu hóa bị tổn thương bởi nước nóng. Nó cũng làm giảm nguy cơ ung thư miệng và cổ họng. Hơn nữa, hàm lượng caffein trong trà pha lạnh thấp nên cũng có thể làm giảm chứng tim đập nhanh, đau đầu, mất ngủ và các vấn đề khác.
Lợi ích của trà xanh nóng
Trà xanh pha với nước nóng chứa nhiều catechin, caffein và tanin hơn trà pha lạnh. Họ có những lợi ích sau:
Catechin: Một loại hợp chất polyphenol. Catechin có chức năng chống viêm, rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của tim, duy trì chức năng nhận thức, giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn cần lưu ý rằng trà xanh cần được ủ trên 10 phút để giải phóng đủ catechin và nên uống trong vòng 1 giờ sau khi pha để tránh catechin bị oxy hóa và khử.
– Cafein: Giúp tinh thần phấn chấn, thúc đẩy nhu động ruột, giảm phù nề và giảm thèm ăn… Nhưng lưu ý không dùng quá liều.
Axit tannic: Brett Blumenthal, một chuyên gia về sức khỏe thể chất và tinh thần từng đề cập rằng axit tannic trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não sau đột quỵ và các tổn thương não khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng axit tannic có thể ức chế hoạt động của virus.
Cách pha trà xanh ngon và tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia trà đạo, khi pha trà xanh nóng tỷ lệ trà với nước nên là 1:50 và pha bằng nước nóng 70-80 độ. Khi pha trà pha lạnh, bạn cũng có thể rót trà và nước vào ấm theo tỷ lệ trà và nước là 1:50 rồi cho vào tủ lạnh 4 tiếng rồi uống. Nếu quá 24 giờ thì không uống nữa.
Quỹ Nghiên cứu và Phát triển Y tế Trung Quốc đã viết một bài báo trên trang web của mình rằng bạn nên uống trà xanh khi bụng đói để tránh axit tannic trong trà xanh làm hỏng niêm mạc dạ dày. Lượng trà xanh mỗi ngày nên tối đa là 3 cốc (khoảng 600ml). Tốt nhất nên uống trong khoảng thời gian từ 9-11 giờ sáng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tra-xanh-pha-nong-hay-tinh-giup-giam-can-dep-da-tot-hon-720345.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/tra-xanh-pha-nong-hay-tinh-giup-giam-can-dep-da-tot-hon-d370888.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]