(Yeni) – Loại trái cây quen thuộc này khi kết hợp với các nguyên liệu khác có thể cho ra những món ăn ngon độc đáo và bổ dưỡng.
Bí ngô được bán rất nhiều trong mùa hè. Loại quả này chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như kali, phốt pho, magie có trong bí đao cũng góp phần mang lại vòng eo thon gọn, tránh tích tụ ở vùng bụng.
Ngay cả vỏ bí cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên thay vì bỏ đi, bạn có thể ăn cả vỏ, nhất là khi quả còn non.
Bạn có thể tham khảo một số công thức món ngon từ bí đao dưới đây:
Súp bí
Nguyên liệu
– Xương sườn
– Bí đao: 1 quả (khoảng 400g)
– Đậu xanh: 30g
– Rễ trắc bá khô: 20g
– Tảo bẹ khô: 12g
– Gừng: 2 lát
– Muối: lượng vừa đủ
Làm
– Đầu tiên ngâm tảo bẹ và đậu xanh trong nước, sau đó thay nước và rửa sạch lại vì rong biển khô sẽ bám nhiều cát. Tiếp theo, cắt tảo bẹ thành dải dài và thắt nút. Đậu xanh cũng đem vo cho sạch.
– Chặt sườn thành miếng lớn, cho vào nồi, thêm nước đun sôi, đổ ít rượu nấu ăn và thêm vài lát gừng vào đun sôi. Đun khoảng 1-2 phút thì vớt bọt rồi vớt sườn ra, rửa lại với nước ấm cho sạch.
– Cho sườn, tảo bẹ, đậu xanh vào nồi, rửa sạch rễ sò điệp khô và thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh.
– Bạn đổ một lượng nước thích hợp vào, đậy nắp nồi, đun sôi ở lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa đun trong vòng 50 phút.
– Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
– Canh sôi khoảng 50 phút thì cho bí xanh đã cắt nhỏ vào nấu thêm 10 phút nữa để bí xanh không bị nát và mềm, ăn có vị rất ngọt. Nêm muối cho vừa ăn, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Món canh này có vị ngọt dịu, ăn rất ngon và giúp giải nhiệt ngày hè hiệu quả.
Canh bí đao cá lóc
Nguyên liệu
– 2 trái bí nhỏ, 1 con cá lóc
– Hành, mùi tàu, gia vị
Làm
– Bí đao sơ chế sạch, cắt khúc 3-4cm (bạn có thể để cả quả nhồi cá tùy sở thích). Hành tím băm nhuyễn để phi thơm.
– Cá lóc sơ chế sạch, lạng phi lê 2 bên rồi ướp với hạt nêm, muối, đường, mắm, tiêu trong 15-20 phút.
– Cho hành tím vào chảo phi thơm, trút cá vào xào nhẹ tay cho khỏi nát (có người làm chả cá lóc nhồi bông bí hầm lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thưởng thức.)). Khi cá săn lại, cho vào nồi khoảng 2 bát con nước sôi, cho bông bí vào và nêm muối, bột nêm cho vừa ăn. Khi bí chín thì tắt bếp, cho hành hoa vào rồi múc ra tô, rắc chút tiêu lên trên. Món này có thể ăn với cơm hoặc bún.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-giup-thanh-nhiet-chong-beo-phi-ban-day-cho-vao-mua-he-723478 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-giup-thanh-nhiet-chong-beo-phi-ban-day-cho-vao-mua-he-d371769.html” name=”giaitri .thobaoovhnt.vn”]