(Yeni) – Mặc dù bề ngoài của loại quả này trông xấu xí nhưng lại ăn giòn, béo và đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng.
Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, ăn các loại hạt là cách để cung cấp vitamin, protein, khoáng chất, đường, v.v. bổ sung, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Nhắc đến các loại hạt dinh dưỡng có thể kể đến hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt mắc ca,… Quả óc chó nói riêng được cho là loại hạt giàu dinh dưỡng hơn cả. Ăn quả óc chó thường xuyên giúp bồi bổ trí não, cải thiện trí nhớ, chống lão hóa, làm trắng da và trẻ hóa làn da.
Hạt hiến tặng còn được gọi là “quả trường sinh”. Nhiều bậc cha mẹ chọn loại hạt này để cho con ăn với mong muốn con mình thông minh hơn.
Một số nghiên cứu cho thấy quả óc chó chứa tới 15,6% protein, gần tương đương với thịt lợn. Chất béo khoảng 63% nhưng chủ yếu là axit béo không no. Ngoài ra, quả óc chó cũng rất giàu canxi, phốt pho, sắt, vitamin E và vitamin B tổng hợp. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, giá trị dinh dưỡng của quả óc chó đối với con người cao gấp 12 lần so với trứng.
Quả óc chó có thể ăn trực tiếp, rang, nấu sữa hạt hoặc kết hợp thành các món ăn.
hạt mè nướng
Nguyên liệu
– Quả óc chó: 200g
– Đường: 2 muỗng canh
– Mè: 50g
Làm
– Bạn tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài của quả óc chó rồi cho vào nồi nước đun sôi. Khi hạt đã chín, vớt ra để nguội. Ở bước này, màng lụa phải được loại bỏ khỏi hạt để giảm bớt vị hăng. Có thể rửa bằng nước sạch và phơi khô trước khi rang.
– Đặt chảo khô lên bếp đun nóng, sau đó cho mè vào rang trên lửa nhỏ khoảng 10-15 phút. Khi mè chín và dậy mùi thơm thì tắt bếp, trút ra đĩa. Lưu ý không nên cho vừng vào chảo, vì nhiệt độ nóng có thể khiến vừng có vị khét và đắng.
– Bạn hòa nước đường rồi đổ vào chảo, đun đến khi nước đường hơi sôi thì bạn cho hạt óc chó và mè đã rang vào, đảo đều trên lửa nhỏ. Khi chuyển màu, đảo nhanh tay để món ăn không bị cháy. Đun thêm vài phút thì lấy ra, để nguội, dùng làm món ăn vặt hoặc ăn với cơm.
Quả óc chó rang giòn
Nguyên liệu
– Quả óc chó đã bóc vỏ: 400g
– Muối: 1/4 muỗng cà phê
– Đường: 2 muỗng canh
– Vừng: 2 muỗng canh
– Nước chanh
Làm
– Bạn bóc vỏ quả óc chó. Vừng trắng rửa sạch, để ráo, rang thơm.
– Đun sôi hỗn hợp nước để hòa tan đường cát và muối.
– Luộc quả óc chó với nước sôi, thêm nước cốt chanh rồi để ráo.
– Đun nóng dầu ăn, cho đậu phộng vào chiên vàng. Bày ra đĩa, rắc mè lên trên, dùng với cơm nóng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-nhin-xau-xi-nhung-bo-gap-12-lan-trung-dam-cao-ngang-thit -lon-717826.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-nhin-xau-xi-nhung-bo-gap-12-lan-trung-dam-cao-ngang-thit-lon- d369643.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]