(Yeni) – Đây là 2 bộ phận của con lợn rẻ như yến, không thể bỏ qua.
Xương đuôi lợn
Ngoài xương lưỡi liềm, còn một bộ phận nữa của con heo mà ít người để ý đến nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe, đó chính là đuôi heo. Nhiều người cho rằng đuôi lợn không có thịt nên nhạt nhẽo và không thích mua ăn, tuy nhiên đây cũng là bộ phận quý của con lợn.
Đuôi gia súc đã được sử dụng từ xa xưa với công dụng tăng cường hệ tim mạch, chữa nhiều bệnh, chủ yếu là bổ thận, đau lưng, mỏi tứ chi. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chữa thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,…
Một số bài thuốc tăng cường sinh lực từ đuôi lợn:
– Đuôi heo hầm đậu đen: Món canh này có tác dụng bổ thận dương, nhuận phế, thông tiện cho người thận hư, liệt dương, táo bón. Các chứng lưng gối mềm yếu, liệt dương, giảm tình dục, xuất tinh sớm, di tinh, tiểu tiện kéo dài, táo bón.
Chuẩn bị: 250g đuôi lợn, 30g hà thủ ô, 15g đậu đen, 3 quả táo đỏ.
Cách làm: Đuôi lợn cạo bỏ mỡ, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hà thủ ô, đậu đen, táo đỏ rửa sạch (bỏ hạt). Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi, thêm lượng nước vừa phải, sau khi dùng lửa lớn đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu trong 1-2 giờ, nêm gia vị là được.
– Đuôi lợn trần bì: Kiện tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, ù tai, chóng mặt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn, đau dạ dày.
Chuẩn bị: 100g đuôi lợn, 1 miếng da trần, 10 quả đào đã bỏ hạt, 10 hạt đậu phộng, muối.
Cách làm: Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc ngắn. Đun sôi nước rồi thả đuôi lợn, da trần, đào nhân, lạc vào, đậy vung, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ, ăn nóng.
tiết lợn
So sánh thì dinh dưỡng trong tiết lợn rất phong phú, lượng đạm trong tiết lợn trung bình khoảng 74%, gấp 4 lần thịt lợn, gấp 5 lần trứng gà và toàn bộ giá trị đạm (gồm 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người).
Mỗi 100g tiết lợn chứa 16g protein, cao hơn ở cả thịt bò và thịt lợn. Huyết heo là nguồn bổ sung sắt tự nhiên, giúp phòng ngừa các bệnh do thiếu sắt trong máu, bệnh tim mạch, tắc mạch ở người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Đồng thời tiết lợn còn là nguồn cung cấp vitamin K giúp thúc đẩy quá trình đông máu hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, tiết lợn còn chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư ác tính sinh sản và phát triển.
Ăn huyết heo đúng cách
Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không nên ăn quá nhiều tiết canh lợn một lúc. Do máu lợn rất giàu chất sắt nên cơ thể con người khó có thể hấp thụ nhiều chất sắt trong thời gian ngắn. Thậm chí quá nhiều sắt có thể dẫn đến ngộ độc. Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể nôn mửa, đau bụng và có những phản ứng bất lợi cho sức khỏe.
Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn tiết canh lợn 1 lần/tuần hoặc 2-3 lần/tháng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.
Khi mua và chế biến các món ăn từ tiết lợn, các bà nội trợ cũng cần lưu ý. Thực phẩm phải tươi. Khi tiết có màu hoặc mùi khác lạ thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt, trong trường hợp lợn ốm, chết, dù đã nấu chín bạn cũng không nên ăn tiết canh lợn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tren-con-lon-co-2-bo-phan-bo-duong-quy-nhu-nhan-sam-to-yen -an-nhieu-cung-khong-lo-beo-phi-738756.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tren-con-lon-co-2-bo-phan-bo-duong-quy- Nhu-nhan-sam-to-yen-an-nhieu-cung-khong-lo-beo-phi-d378448.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]