(Yeni) – Nước ép rau củ quả là loại nước ép tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích sử dụng. Nhưng có nhiều cách sử dụng chúng khiến chúng kém hiệu quả hơn và thậm chí đôi khi còn có hại.
Nước ép là một hình thức chế biến mới cho rau quả hiện đại. Khi nhiều người ép bất cứ thứ gì từ trái cây và rau quả. Khi lối sống thực phẩm thô sử dụng trái cây và rau quả tươi phát triển, nhu cầu về nước trái cây ngày càng tăng. Nhiều người còn sử dụng nước trái cây thay vì ăn nhiều thứ để giảm cân. Nước ép giúp duy trì độ tươi của trái cây và rau quả. Tuy nhiên, nhiều người lại có những cách kết hợp nước ép không tốt.
Uống nước ép với sữa
Nước ép trái cây và rau củ là thức uống tự nhiên giàu vitamin. Sữa còn là thức uống tốt cho sức khỏe, giàu canxi và vitamin. Nhưng trộn sữa và nước trái cây có thể gây ra phản ứng kết tủa gây khó tiêu và khó hấp thụ. Một số người cũng có thể bị tiêu chảy. Nhiều trẻ nhỏ được cha mẹ cho sự kết hợp này để “đánh lừa” vị giác để trẻ dễ uống hơn. Nhưng đây là sự kết hợp không tốt nên tránh.
Uống nước trái cây và ăn hải sản
Hải sản là món ăn bổ dưỡng giàu protein và khoáng chất. Nhưng hải sản có nguy cơ chứa lượng asen tự nhiên. Nước ép thường chứa nhiều vitamin C, đặc biệt là cam quýt, ổi và táo. Khi asen kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành asen trioxide, đây là loại asen và gây ngộ độc rất nguy hiểm. Triệu chứng nhẹ có thể gây nôn mửa, triệu chứng nặng có thể gây sốc phản vệ đe dọa tính mạng.
Kết hợp và ép các loại trái cây và rau quả không tương thích
Một số loại trái cây, rau quả khi ăn chung sẽ làm giảm tác dụng của chúng. Ví dụ, dưa chuột không nên ép chung với cà chua vì sẽ làm phân hủy vitamin C, cà rốt và củ cải không nên ép chung, chuối và dưa hấu không nên ép chung…
Uống nước trái cây có thêm đường
Nhiều người muốn cho thêm đường vào nước ép để dễ uống hơn. Nhưng tiêu thụ đường hoặc đường tinh luyện sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Vì vậy, bạn nên hạn chế thêm đường vào nước ép. Uống nước trái cây nên tự nhiên. Vì vậy, bạn nên uống nước ép trái cây tự nhiên hoặc nếu muốn ngọt hơn thì kết hợp với mật đường và mật ong thay vì đường, đường tinh luyện.
Uống nước trái cây kèm thuốc
Một số loại nước ép trái cây sẽ làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc, gây quá liều. Ví dụ, nước ép bưởi sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, có thể gây quá liều. Vì vậy, bạn nên uống thuốc bằng màng lọc và uống nước ép trước khi uống thuốc 2 giờ.
Làm nước ép vào buổi sáng để uống cả ngày
Nước trái cây nếu để quá lâu sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên trữ nước trái cây để uống cả ngày, kể cả để trong tủ lạnh. Nước ép trái cây, rau củ nên uống trong vòng 30 phút để đảm bảo hiệu quả. Bảo quản chúng trong tủ lạnh cũng làm giảm đi rất nhiều vitamin. Hơn nữa, cho vào tủ lạnh sau khi ép còn có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Tôi nghĩ uống nước trái cây tốt hơn ăn trực tiếp trái cây
Nhiều người thường quan niệm uống nước ép trái cây sẽ tốt hơn ăn trực tiếp trái cây. Đây thực chất là một quan niệm sai lầm vì một số loại trái cây chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột và giúp nhu động ruột dễ dàng hơn. Hơn nữa, nước ép trái cây sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn so với việc ăn cả miếng. Vì vậy, bạn nên kết hợp uống nước ép với ăn cả trái cây để tận hưởng chất xơ tốt nhất.
Uống nước trái cây trong bữa ăn
Nước ép nên uống cách bữa ăn khoảng 1-2 giờ. Uống nước trái cây trong bữa ăn làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, uống nước trái cây mà mắc một số sai lầm sau cũng không tốt:
Uống vào sáng sớm hoặc khi đói
Uống nước trái cây khi bụng đói cũng không tốt vì nhiều axit có thể gây kích ứng dạ dày trong một số trường hợp. Thời điểm lý tưởng để uống nước ép trái cây là giữa các bữa ăn hoặc sau khi tập thể dục.
Lạm dụng nước ép
Nhiều người cho rằng trái cây tốt cho sức khỏe nên uống càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều vì nó thiếu chất xơ, giúp bạn ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Bạn nên sử dụng một lượng vừa phải để cân bằng cơ thể. Vì vậy, bạn nên kết hợp uống nước ép với ăn trực tiếp.
Không vệ sinh dụng cụ máy ép trái cây cẩn thận
Máy ép trái cây, rau củ rất dễ bị nhiễm khuẩn do có cấu trúc rãnh và trái cây thường chứa đường nên khi mắc vào máy, nấm mốc, vi khuẩn dễ dàng phát sinh. Bạn cần chú ý vệ sinh máy ép trái cây và dụng cụ gọt vỏ. , làm sạch cốc để tránh nhiễm trùng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nuoc-ep-trai-cay-uong-cung-thu-nay-thi-bien-ca-hai-thu-bo-thanh-hoa -phai-tranh-ngay-d390015.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]