( Yeni ) – Với cách om cá này bạn hoàn toàn có thể có được nồi cá kho xương thối, thịt săn chắc mà không cần tốn thời gian canh bếp, rất phù hợp với nhà phố, chỉ có nồi ga và nồi điện.
Việc om cá thối xương thường khiến chị em phụ nữ cảm thấy phải mất thời gian trông chừng bếp núc, nhất là hiện nay nhà ai cũng dùng bếp điện, bếp gas thì việc om cá thối xương lại càng ngại hơn. Nhưng biết cách om bằng nồi điện sẽ đảm bảo cá ngon, thịt chắc, xương thối mà không tốn thời gian ngồi bếp.
Cá không xương không chỉ thơm ngon mà còn giúp bổ sung canxi từ xương. Hơn nữa, truyền thống om cá từ xa xưa phải đảm bảo xương thối nhưng thịt phải chắc để cá thơm ngon, không tanh. Chính vì thế mà món cá kho nổi tiếng của làng Vũ Đại vẫn phải được om trên bếp củi khoảng 8-12 tiếng để đảm bảo thịt cá săn chắc, xương cá mềm và thơm.
Ngày nay nhà cửa thường chật chội hơn, bếp nấu chủ yếu dùng gas và điện nên việc giữ một nồi cá thối xương khá khó khăn và bất tiện. Nếu để bếp ga hoặc bếp điện liên tục trong thời gian dài rất dễ làm hỏng bếp và không chủ động được thời gian của người nội trợ.
Nếu om trong nồi áp suất, cá thường sẽ bị thối cả xương nhưng thịt sẽ mềm. Hơn nữa, nồi áp suất khó điều khiển hơn nồi điện. Khi thời gian om ngắn, cá sẽ bị thối tận xương nhưng không đủ ngon. Cá thối xương là cá được nấu ở lửa vừa và chín từ từ trong thời gian đủ dài.
Sử dụng nồi cơm điện để kho cá rất tiện lợi cho các bà nội trợ hiện đại.
Xử lý cá
Cá kho muốn ngon phải là cá tươi, thịt chắc. Để cá không bị tanh, người ta rửa sạch bằng rượu gừng, xát muối rồi loại bỏ hết màng đen ở bụng cá.
Cá biển nên được chiên nhẹ trước khi om. Cá nước ngọt không được chiên.
Mỗi gia đình có một công thức phụ trợ hầm cá khác nhau như:
- Cá kho tương: gia vị chính là nước tương, nước mắm, bột ngọt, sả, riềng
- Cá kho dưa chua: Gia vị chính là dưa cải chua, nước mắm và bún
- Cá kho chuối xanh: gia vị chính là mắm muối, bún, thịt ba chỉ, chuối xanh, lá trà xanh
- Cá kho riềng: Gia vị chính là mắm muối, riềng, ba chỉ và sả
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ:
Nếu muốn món cá kho có mùi thơm đặc trưng và thích vị cay thì bạn nên thêm ớt xanh thay vì ớt đỏ.
Lá chè lót đáy nồi hầm cá, cá không tanh và thịt rất chắc
Muốn ăn cá ngọt thơm thì cho thêm vài lát mía lót đáy nồi. Mùi thơm của mía cháy tạo nên mùi thơm ngon cho nồi cá kho. Đặc biệt khi om nước tương hoặc riêng biệt thêm mía tươi rất thơm
Muốn cá kho béo thì cho da heo vào đáy nồi để khỏi bị cháy và thêm keo thơm vào nồi cá.
Gia vị giúp xương nhanh thối
Để xương cá kho nhanh bị thối, các bà nội trợ nên thêm một chút vị chua vào nồi cá: một ít dấm hoặc một ít chanh, một ít nước dưa chua… Nước chua sẽ giúp xương cá mau thối và thịt cá săn chắc hơn. . .
Cách om cá bằng nồi điện
Xếp một lớp nguyên liệu phụ dưới đáy nồi: da heo, lá trà, riềng… (Tùy theo hương vị gia đình bạn muốn om mà cho lớp phụ liệu đó xuống đáy nồi để tránh nồi bị cháy và cọ xát. thịt cá ở phía dưới)
Cho cá vào nồi và thêm các nguyên liệu hỗ trợ vào. Đổ nước nóng vào nồi cá, cho các gia vị còn lại vào rồi bật bếp. Lượng nước phải đủ ngập cá.
Cá nên được om trong nước nóng để thịt cá săn chắc, không bị tanh. Nếu bạn cẩn thận hơn khi sơ chế cá, hãy dùng nước sôi tráng qua để cá chín ngay và cá kho không bị gãy.
Bật nồi và cho cá vào đun sôi, để sôi khoảng 5 phút thì đặt lên nút hâm nóng. Mục đích của việc làm này là để cá thấm đều gia vị vào sâu bên trong. Để ủ khoảng 10 phút thì bật lại nồi và đặt hẹn giờ trên điện thoại khoảng 30 phút cho đến khi nước cạn thì đưa nồi về chế độ ấm để ủ. Thỉnh thoảng bạn có thể bật lại nồi để đun sôi lại và quay lại chế độ ủ. Ủ cá như vậy khoảng 8 tiếng, bật lại và để ráo nước. Khi đó cá sẽ có xương mềm và thịt cá thơm ngon. Ủ cá trong ấm điện giúp cá chín từ từ và từ từ thối xương mà bạn không cần phải canh chừng.Trong thời gian cá được ấp, bạn hoàn toàn có thể ra khỏi nhà trong 1 hoặc 2 giờ.
Lưu ý để món cá kho có màu sắc đẹp
Nếu dùng nước đường: Bạn chỉ nên cho đường lên bếp đến khi đường chuyển sang màu gián thì mới cho nước vào để tránh đường bị cháy và xỉn màu.
Bạn có thể kết hợp màu nước đường với màu hạt điều thì cá sẽ ra đẹp mắt, hoặc dùng muối ớt kim chi Hàn Quốc.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-ca-muc-xuong-bang-noi-com-dien-ca-thom-ngon-khong-ton-cong-canh-bep -it-hao-dien-d384818.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]