(Yeni) – You may not know that water spinach and amaranth are two vegetables containing abundant calcium.
Both water spinach and amaranth are now easily found in most markets, regardless of the season as in the past.
Even so, summer is still the perfect time to enjoy these two vegetables, as they bring out their fresher flavors. For middle-aged people, regular consumption of water spinach and amaranth plays an important role in providing calcium, even better than milk.
Spinach
Nutrition and uses of water spinach
Rau muống, một loại rau lá xanh phổ biến, được nhiều người ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng của nó. Rau muống chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt hàm lượng protein cao gấp 4 lần so với cùng một lượng cà chua.
Hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao, trong 100g rau muống có tới 115mg canxi. Điều này đặc biệt quan trọng vì canxi trong rau muống vượt trội so với canxi có trong sữa và chuối. Vì vậy, ăn rau muống đúng cách là phương pháp bổ sung canxi hiệu quả.
Ngoài ra, rau muống còn cung cấp nhiều vitamin A, B, C, canxi, photpho và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, nó có hàm lượng sắt dồi dào, thích hợp cho những người thiếu sắt muốn bổ sung vi chất này.
Ăn rau muống thường xuyên và đúng cách có nhiều tác dụng quan trọng. Nó giúp giảm cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư. Không những thế, rau muống còn có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da.
Cách nấu rau muống xào
Để chế biến món rau muống xào tỏi, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Nhặt rau muống và rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.
Cắt 2-3 tép tỏi thành lát mỏng để sử dụng sau. Chuẩn bị một lượng hành lá và ớt khô băm nhỏ cho vừa ăn, để dùng sau.
Đun nước trong nồi cho đến khi sôi. Khi nước sôi, cho một ít dầu ăn vào nồi, sau đó cho cọng rau muống vào chần khoảng 30 giây. Tiếp theo, thêm lá rau muống và chần thêm 20 giây nữa. Sau đó, vớt rau mồng tơi ra ngâm vào nước lạnh cho bớt nhớt rồi vắt khô cho sạch nước. Bước này giúp rau muống có màu tươi xanh và khi xào sẽ giòn hơn.
Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho hành lá, tỏi và ớt khô đã băm nhỏ vào chảo xào cho thơm. Khi đã dậy mùi thơm, trút phần rau muống đã sơ chế vào chảo, thêm nước mắm, bột nêm, đảo đều trên lửa lớn. Cuối cùng, vớt rau ra khỏi chảo.
Rau muống xào tỏi là lựa chọn tuyệt vời để ăn kèm với cơm trong ngày hè.
Rau chân vịt
Dinh dưỡng và lợi ích của rau dền
Rau dền được biết đến là loại rau giàu chất dinh dưỡng, được mệnh danh là “bộ 5 cao” vì chứa nhiều canxi, nhiều axit folic, nhiều kali, nhiều vitamin A và nhiều chất xơ.
Đáng chú ý, trong 100g rau dền có chứa khoảng 178mg canxi, cao hơn hàm lượng canxi có trong sữa và gấp 3 lần rau muống.
Canxi có trong rau dền có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe. Nó thúc đẩy tăng trưởng, giúp bảo vệ sức khỏe của xương và cơ, hỗ trợ tim và tuần hoàn máu lên não, bảo vệ sức khỏe của mắt và giúp chống táo bón. Rau dền thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Cách nấu rau dền xào
Để chế biến món rau dền xào ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Cho rau dền vào nồi và rắc một nắm muối lên trên. Dùng tay nhào rau một lúc để loại bỏ bụi bẩn và sâu bọ bám trên rau. Sau đó, ngâm rau trong nước khoảng 10 phút. Đồng thời, chuẩn bị vài lát tỏi.
Rửa rau bina và để ráo nước. Sau đó cắt rau thành khối. Đun nóng dầu trong nồi. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho rau dền vào xào đến khi rau mềm.
Nêm chút muối, đường cho vừa ăn. Cho rau vào xào săn tay rồi tắt bếp. Đổ rau dền xào ra đĩa để thưởng thức.
Rau dền xào kiểu này có vị bùi bùi đặc trưng, ăn rất ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-giau-canxi-hon-sua-an-thuong-xuyen-dang-dep-khoe-xuong-it-om -vat-726155.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-giau-canxi-hon-sua-an-thuong-xuyen-dang-dep-khoe-xuong-it-om-vat- d372940.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]