( Yeni ) – Loại cây này đã mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.
Bà. Nguyễn Ngọc Uyên Trinh (thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) bén duyên 4 năm với nghề trồng si rô. Đến nay, vườn ô rô của chị có hơn 56 cây trồng dưới đất, cùng với vườn ươm và nhiều cây giống, cây trồng trong chậu, mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Trong quá trình chăm sóc xô thơm, Trinh gặp không ít khó khăn nhưng cuối cùng chị đã khởi nghiệp thành công và đưa xô thơm đến với nhiều người hơn.
Tên khoa học của ô rô là Carissa carandas. L, thuộc họ trúc đào, đến từ Indonesia, Ấn Độ. Là cây thân gỗ, sống lâu năm, cao từ 2-4m, thân và cành có gai nhọn. Cây càng lớn thì trái càng nhiều, trái mọc thành chùm, căng tràn nhựa sống, đẹp nhất là lúc trái chuyển màu từ xanh sang đỏ nhạt rồi đỏ sẫm, tím đen, trông vô cùng hấp dẫn. Loại quả này khi còn xanh có vị chua, khi chín có vị chua ngọt, thơm mùi siro.
Mặc dù Ms. Trinh đã tốt nghiệp cử nhân ngành Sinh lý thực vật trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM nhưng với xuất thân là nông dân, cô luôn ấp ủ trở về quê hương để theo đuổi cơ hội làm nông nghiệp tại địa phương mình tìm kiếm. Một lần tình cờ, chị biết đến cây xô thơm trên mạng xã hội, nhận thấy tiềm năng kinh tế của loại cây này nên tìm giống, học cách chăm sóc.
Sau 2 năm trồng, cây phát triển tốt, cho quả đều và đẹp, khi nấu thành siro ăn rất ngon. Lúc này, chị quyết định mở rộng và trồng toàn bộ vườn ô rô với diện tích 1.000 m2 đất. Đó là năm 2019, khi dịch bệnh ập đến, chị Trinh và gia đình tự thu hái quả, đun thành siro chia cho mọi người và gieo hạt mới. Nhờ vậy, sản phẩm siro cay cũng bán chạy hơn.
Ngoài lợi nhuận từ cây si rô, Trinh còn biến vườn cây ăn trái thành địa điểm check in thu hút nhiều bạn trẻ. Năm ngoái, cô Trinh bắt đầu mở cửa vườn tham quan miễn phí, nhiều khách đến chụp ảnh, quay video đưa lên mạng xã hội. Vì vậy, sản phẩm được nhiều người biết đến và đắt hàng hơn.
Riêng năm ngoái, anh Trinh lãi 180 triệu đồng. Loại cây này gieo hạt khoảng 2 năm là cho trái, chiết cành chỉ khoảng 6 tháng là có thể thu hoạch. Một cây ô rô trưởng thành trung bình cho khoảng 20 kg quả trở lên. Vào mùa chín, vườn mở cửa đón khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm, thưởng thức và mua sản phẩm ô rô ngay tại vườn. Sirô được bán với giá 50.000 đồng/kg, nước giải khát đóng chai 500ml gia công có giá 40.000 đồng/chai. Đặc biệt, xi-rô có thể được lên men để làm rượu, quy trình tương tự như một số loại rượu khác. Hương vị của rượu si-rô tương tự như rượu sim.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nghe-la-o-viet-nam-8x-bo-bang-cu-nhan-ve-que-trong-cay-thu -200-trieu-nam-de-dang-717422.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nghe-la-o-viet-nam-8x-bo-bang-cu-nhan-ve-que- trong-cay-thu-200-trieu-nam-de-dang-d369463.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]